Hiệu trưởng cấp 2 Long Bình Tân: sắp hoàn tất để chi tiền thừa giờ cho giáo viên

25/10/2021 06:45
Hữu Đức
1
GDVN- Hiện nay, bộ phận kế toán của trường đang tổng hợp lần cuối để trình phòng Tài chính duyệt chi. Dù có khó khăn nhưng đến thời điểm này, tình hình khá ổn.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được đơn thư của một số độc giả là giáo viên Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) phản ánh về việc đến thời điểm này, giáo viên trường vẫn chưa nhận được tiền thừa giờ năm học 2020-2021.

Đơn thư nêu: “Thầy Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân, Thành phố Biên Hòa chậm chi trả tiền thừa giờ cho giáo viên năm 2020-2021”.

Ngoài ra, nội dung đơn thư còn cho biết, ngày 7/10/2021 trong buổi họp với giáo viên về vấn đề giải quyết tăng giờ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân khẳng định việc chi trả chậm trễ là do khuyết điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai.

“Như vậy có đúng không? Chúng tôi mong muốn có một câu trả lời thật sự”, trích đơn thư.

Để có thông tin khách quan, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Vinh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân về vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên, ông Vinh cho biết, hiện nay việc chưa chi trả tiền thừa cho giáo viên là do nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó có một phần lỗi của giáo viên.

Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: NTCC

Về nguyên nhân khách quan, ông Vinh trình bày: Năm học 2020-2021, trường thiếu 13 giáo viên, 10 giáo viên nghỉ thai sản, 4 giáo viên quy hoạch phải đi học, nhiều giáo viên đi tập huấn chương trình phổ thông mới thiếu giáo viên. Điều này dẫn đến tình trạng giáo viên dạy thay rất nhiều…

Do đó, hồ sơ giải quyết chế độ thừa giờ cho giáo viên rất rắc rối, không thể làm vội vàng trong lúc giáo viên đang nghỉ hè và dịch bệnh đang diễn ra được.

Chính vì thế, nhà trường dự kiến vào tháng 8/2021, khi hết dịch giáo viên đi dạy lại bình thường lại, lúc đó sẽ tiến hành làm hồ sơ dễ dàng hơn.

Thế nhưng, không như dự kiến, đến tháng 7, trường phải trưng dụng làm khu cách ly y tế tập trung, đến thời điểm này ngành y tế vẫn chưa bàn giao lại trường... Toàn bộ hồ sơ đều nằm trong trường.

Hơn nữa, thời điểm đó chính quyền địa phương đang áp dụng quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Mọi công việc tổng hợp hồ sơ giải quyết chế độ chi trả tiền thừa giờ phải làm việc trực tuyến, gây khó khăn rất lớn cho nhà trường.

Để khắc phục vấn đề này, Hiệu trưởng nhà trường đã tổ chức họp trực tuyến nhiều lần để đôn đốc, hướng dẫn chi tiết, rõ ràng cho giáo viên kê khai từng cá nhân để kế toán trường tổng hợp làm hồ sơ chi trả tiền thừa giờ theo quy định.

Tuy vậy, vẫn còn một số giáo viên không hiểu, không hợp tác trong viêc nộp bản kê khai cá nhân, dẫn tới vấn đề tổng hợp kéo dài ra.

Ảnh Đỗ Quyên
Không quy đổi dạy trực tuyến, nhiều giáo viên thừa giờ thành "con nợ" tiết dạy

“Giáo viên không chịu kê khai, làm sao nhà trường tổng hợp được!”, ông Vinh nhấn mạnh.

“Mặc dù có khó khăn khách quan, nhưng đến thời điểm này, tình hình khá ổn. Sau khi được tôi giải thích cặn kẽ, cuối cùng 2 giáo viên còn lại cũng đã thông suốt và đồng ý nộp bản kê để nhà trường tổng hợp”, ông Vinh nói và đồng thời thông tin: Hiện nay, bộ phận kế toán của trường đang tổng hợp lần cuối để trình phòng Tài chính duyệt chi.

Trả lời về việc giáo viên cho rằng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân khẳng định việc chi trả chậm trễ tiền thừa giờ năm học 2019-2020 là do khuyết điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Vinh phủ nhận việc mình đã phát biểu ý kiến trên trong cuộc họp ngày 7/10.

Theo ông, việc giáo viên nhận định như vậy là do chưa tiếp nhận hết ý của ông.

“Trong cuộc họp đó, tôi có giải thích cho giáo viên hiểu về nguyên nhân khách quan dẫn đến chi trả tiền thừa giờ bị chậm so với mong muốn, việc này hoàn toàn không phải lỗi chủ quan từ phía nhà trường, mong thầy cô chia sẻ.

Khi nói về ý này, tôi có viện dẫn là năm học 2019-2020, sau khi nhà trường sớm hoàn tất hồ sơ chi trả thêm giờ và đã được tài chính duyệt chi thì Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn hướng dẫn tính số giờ cho cán bộ và giáo viên trung học cơ sở trong năm học 2019-2020 được xác định thời gian là 33 tuần, mà trước đó trường lại xác định là là 31 tuần nên nhà trường phải hướng dẫn giáo viên kê khai theo công văn hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Còn việc, Sở Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh như vậy thì cũng hợp lý so với tình hình thực tế và để đảm bảo thống nhất và công bằng trên phạm vi cả tỉnh. Tôi có nói rất rõ ràng và đầy đủ rồi mà không hiểu sao giáo viên lại hiểu nhầm!”, vị Hiệu trưởng này giải thích.

Hữu Đức

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật