Hiệu trưởng cấp 2 Long Bình Tân bị tố có nhiều sai phạm vẫn được tái bổ nhiệm

14/09/2021 06:44
Hữu Đức
0
GDVN- Các vi phạm của ông Vinh đều đã được xem xét và xử lý rồi, và ông Vinh vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn để được tái bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được đơn thư của một số độc giả là giáo viên trường Trung học cơ sở Long Bình Tân (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Theo nội dung đơn thư phản ánh, trong nhiệm kỳ 5 năm, ông Nguyễn Văn Vinh - Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Long Bình Tân liên tục mắc những sai phạm nghiêm trọng; 3 năm bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoàn thành nhiệm vụ; chưa từng được thông báo tái đắc cử hay bỏ phiếu tín nhiệm thông qua hội đồng trường nhưng vẫn tiếp tục tái đắc cử và giữ chức hiệu trưởng.

Kết thúc năm học 2020 - 2021, thậm chí là đã khai giảng năm học 2021-2022, thế nhưng trường Trung học cơ sở Long Bình Tân vẫn chưa chi trả tiền thừa giờ cho giáo viên.

Trước đó, năm học 2019 - 2020, trường này cũng rất chậm trễ trong việc chi trả tiền giờ thừa cho giáo viên, đợi đến khi giáo viên bức xúc phản ánh lên cấp trên và các cơ quan ban ngành thì trường mới chịu chi trả thừa giờ.

Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh minh họa: P.L)

Ngoài ra, cách tính giờ thực dạy của trường này không được sự đồng tình của giáo viên. Nội dung thư phản ánh nêu, khi giáo viên đi tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018 đợt 1, trường này “yêu cầu chỉ được kê khai đủ 19 tiết / 1 tuần trong khi giáo viên dạy hơn 20 tiết/1 tuần (giáo viên đi tập huấn thì giáo viên khác ở nhà dạy thay và ngược lại)”.

Và khi giáo viên đi tập huấn đợt 2, nhà trường cũng “bắt giáo viên kê khai lại với lý do yêu cầu kê theo thực dạy nghĩa là tuần đó giáo viên dạy 22 tiết / 1 tuần mà đi tập huấn 2 ngày hết 10 tiết thì giáo viên chỉ được kê 12 tiết / 1 tuần dẫn đến việc giáo viên bị thiếu tiết, trong khi đó các trường trên địa bàn thành phố Biên Hòa thì không hề trừ tiết nào hết”.

Không chỉ khi đi tập huấn mà khi đi hiến máu nhân đạo hay thi giáo viên giỏi cấp thành phố, giáo viên trong trường đều bị trừ 5 tiết thực dạy mà không hề giảm số tiết tiêu chuẩn. Việc cho nghỉ các ngày lễ 20/11, 10/3 âm lịch, 30/4, 1/5… giáo viên cũng bị trừ tương tự.

Cũng liên quan tới quyền lợi giáo viên, thư phản ánh nêu rõ: “Trường Long Bình Tân không hề ký xác nhận cho giáo viên đang công tác tại trường để có thể vay ngân hàng. Trong khi đó, giáo viên chỉ vay theo hình thức thế chấp tài sản chứ không phải vay khấu trừ lương”.

Chưa hết, nội dung phản ánh còn cho biết, Hiệu trưởng Vinh có sự phân công chuyên môn trái quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa.

“Năm học 2020-2021 ông Vinh phân công cho bà Nhi dạy Ngữ văn và làm công tác chủ nhiệm (trong khi giáo viên này từng đánh học sinh) cho đến khi giáo viên kiến nghị lên cấp trên là Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa thì ông Vinh mới phân công lại cho bà Nhi dạy Lịch sử.

Tuy nhiên, năm học 2021-2022 này, ông Vinh tiếp tục phân công cho bà Nhi dạy 03 lớp Ngữ văn 6 (bà Nhi tham gia lớp tập huấn 2018 dành cho môn Lịch sử và không tham gia bất cứ chương trình tập huấn nào liên quan tới chương trình môn Ngữ văn dành cho lớp 6 năm học này.

Ông Vinh lấy lý do trường thiếu giáo viên Ngữ văn, nhưng trên thực tế trường không hề thiếu, mà lại còn vừa được nhận thêm 02 giáo viên Ngữ văn từ nơi khác chuyển về.

Trường hợp một giáo viên của trường ăn cắp hàng loạt đã có kiến nghị lên cấp ủy nhưng tới nay không hề xử lý kỷ luật gây phẫn nộ với cả phụ huynh, học sinh và đồng nghiệp.

Việc cô này vi phạm đã được cấp ủy và Phòng giáo dục Biên Hòa xác minh và thời điểm xác minh thì cô này đang mang thai (việc cô ăn cắp nhiều lần diễn ra trước lúc mang thai) theo Luật Viên chức và Nghị định 102 thì thời gian tiến hành kỷ luật sẽ đợi khi hết chế độ nuôi con nhỏ.

Đến nay đã quá hạn theo quy định nhưng vẫn chưa có thông báo nào về việc xử lý kỷ luật cô này. Mà ngược lại, ông Vinh vẫn tiếp tục phân công cho cô này công tác dạy môn Ngữ văn, môn Giáo dục công dân, và công tác chủ nhiệm…”, thư phản ánh viết.

Phát hiện nhiều sai phạm tài chính tại phòng Giáo dục huyện Đức Cơ
Phát hiện nhiều sai phạm tài chính tại phòng Giáo dục huyện Đức Cơ

Đối với cá nhân ông Nguyễn Văn Vinh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân, nội dung thư nêu rõ:

“Trong nhiệm kỳ 5 năm (từ 29/3/2016 đến nay), ông Vinh liên tục mắc những sai phạm nghiêm trọng: Bao che cho giáo viên ăn cắp (đã được thành ủy xác nhận và đến hạn xử lý nhưng chưa xử lý), bao che cho chủ tịch công đoàn đi nước ngoài nhiều lần không xin phép, cố tình phân công trái quyết định giảng dạy của Chủ tịch Ủy ban thành phố, chậm trễ chi trả chế độ cho giáo viên,… nhưng ông Vinh vẫn giữ ghế hiệu trưởng?

Trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, ông Vinh có ít nhất 3 năm đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ và hoàn thành nhiệm vụ. Theo luật viên chức thì ông Vinh không đủ tư cách và tín nhiệm ở vai trò hiệu trưởng nhiệm kỳ tiếp theo. Vậy thì dựa vào cơ sở nào để ông Vinh được tái bổ nhiệm?

Khi mà mới đây trong cuộc họp hội đồng online ngày 31/8/2021, ông Vinh thông báo mình đã nhận quyết định hiệu trưởng nhiệm kỳ tiếp theo. Trong khi, trước đó từ tháng 3 đến hết năm học, giáo viên không hề nhận được thông báo này bằng bất cứ kênh thông tin nào về việc này”.

Để có thông tin khách quan về các vấn đề bạn đọc là giáo viên trường Trung học cơ sở Long Bình Tân, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã điện thoại liên hệ ông Nguyễn Văn Vinh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân.

Khi được hỏi về sự chậm trễ trả tiền thừa giờ cho giáo viên, ông Vinh giải thích, “theo thông lệ hằng năm, cứ cuối năm thì sẽ cho giáo viên kê khai tăng giờ. Thường thường theo năm tài chính thì đầu năm học tới mới rà soát kỹ lưỡng và mới thanh toán tiền thừa giờ.

Năm nay, tình hình COVID-19 này, đâu có vào trường làm việc được, mà trường bây giờ làm khu cách ly rồi! Cho nên là không có làm được”.

Riêng về cách tính tiền thừa giờ, ông Vinh khẳng định đã làm theo đúng quy định của phòng tài chính nên vị hiệu trưởng này đề nghị khi hết dịch bệnh COVID-19 sẽ gặp trực tiếp phóng viên để có đủ thời gian giải thích rõ hơn.

Phóng viên có đặt hỏi thêm các câu hỏi liên quan phản ánh của giáo viên nhưng ông Vinh từ chối nói tiếp.

Phóng viên đã liên lạc với ông Võ Văn Minh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa để làm rõ hơn các vấn đề bạn đọc phản ánh.

Trao đổi với phóng viên, ông Minh thừa nhận trường Trung học cơ sở Long Bình Tân đã có sự chậm trễ trong việc chi trả tiền thừa cho giáo viên do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, trường đang phải làm khu cách ly.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo Phòng giáo dục này cho hay, hiện đã có chỉ đạo nhà trường khẩn trương hoàn tất thủ tục để chi trả cho thầy cô sớm nhất.

Trả lời về việc hiệu trưởng không ký xác nhận để giáo viên làm hồ sơ thủ tục vay ngân hàng, ông Minh cho biết, hiện vẫn chưa nắm cụ thể thông tin liên quan vấn đề này.

Tuy vậy, theo quan điểm cá nhân của ông Minh, nhà trường nên tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên vay vốn, cải thiện đời sống kinh tế gia đình.

Đối với vấn đề giáo viên cho rằng nhà trường phân công nhiệm vụ giáo viên không phù hợp, ông Minh cho hay: “Cái khó hiện nay là có một số bộ môn như Mỹ thuật, Nhạc, Công nghệ thiếu giáo viên nên nhà trường phải hợp đồng thêm giáo viên, thỉnh giảng bên ngoài và bố trí giáo viên bộ môn khác dạy thêm giờ.

Thực tế, có trường hợp như giáo viên Công nghệ do không có giáo viên chuyên ngành thì nhà trường đã cho giáo viên môn Vật lý dạy thêm giờ.

Để khắc phục, hằng năm, ngành giáo dục thành phố Biên Hòa đều đăng ký chỉ tiêu tuyển thêm viên chức giáo dục các bộ môn đang thiếu trên, tuy nhiên vẫn không có thí sinh dự tuyển”.

Riêng về bổ nhiệm lại cho ông Vinh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Long Bình Tân, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa khẳng định, việc bổ nhiệm lại đã làm đúng và đầy đủ các bước quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý giáo dục theo quy định của ngành.

Liên quan việc giáo viên phản ánh ông Vinh bao che cho giáo viên vi phạm, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa cho biết, Phòng cùng với Thanh tra thành phố đã xác minh, làm việc và xử lý theo quy định. Các vi phạm của ông Vinh đều đã được xem xét và xử lý rồi, và ông Vinh vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn để được tái bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng.

Hữu Đức

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật