Hải Phòng xây dựng mô hình điểm an toàn về an ninh trật tự tại trường Trần Phú

16/05/2022 16:19
LÃ TIẾN
GDVN- Mô hình điểm “Liên kết bảo đảm an ninh trật tự; phòng, chống tác hại của thuốc lá, ma tuý và bạo lực học đường” được triển khai ở trường Trung học cơ sở Trần Phú.

Ngày 16/5, Uỷ ban nhân dân phường Cát Dài (quận Lê Chân, Hải Phòng) phối hợp Công an phường, Trường Trung học cơ sở Trần Phú triển khai và ra mắt mô hình điểm “Liên kết bảo đảm an ninh trật tự; phòng, chống tác hại của thuốc lá, ma tuý và bạo lực học đường”.

Đây cũng là mô hình điểm để nhân rộng, triển khai trong toàn bộ các trường học trên địa bàn quận Lê Chân thời gian tới.

Các đơn vị, nhà trường ký cam kết hưởng ứng liên kết xây dựng mô hình (Ảnh: CTV)

Phường Cát Dài là một trong những địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự. Trên địa bàn phường có 2 trường: mầm non Hoa Lan và Trung học cơ sở Trần Phú.

Thời gian trước đây, tại phường Cát Dài đã xảy ra tình trạng học sinh gây gổ, đánh nhau hoặc lôi kéo một số đối tượng xấu bên ngoài đến hành hung bạn, gây mất an ninh trật tự.

Quan ngại hơn là vấn nạn ma tuý xâm nhập học đường, trong khi phần lớn các cháu nhỏ đang ở tuổi mới lớn, tò mò nên dễ bị dụ dỗ sử dụng các loại thuốc lá điện tử, nhất là cuốn vào các trào lưu tự lên mạng xã hội lập nhóm thách đố nhau đua xe trái phép, gây mất trật tự công cộng.

Trước thực trạng trên, một yêu cầu cấp thiết là phải có một mô hình cụ thể với sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân nhằm tạo ra một hàng rào chắn hữu hiệu, giúp học sinh phòng ngừa, kiên quyết không để các loại tội phạm, tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.

Chính vì vậy, Công an phường Cát Dài đã đề xuất cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai xây dựng mô hình “Liên kết bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tác hại của thuốc lá, ma tuý và bạo lực học đường trên địa bàn”.

Mô hình do Phó chủ Uỷ ban nhân dân phường Cát Dài làm Trưởng ban chỉ đạo; Trưởng Công an phường Cát Dài làm Phó trưởng ban thường trực; Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú làm Phó ban chỉ đạo.

Tiểu phẩm phản ánh tình trạng bạo lực học đường do học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Phú thực hiện (Ảnh: CTV)

Theo cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú, trong thời gian vừa qua trường có một số vụ việc, hiện tượng gây mất an ninh trật tự được thầy cô kịp thời phát hiện.

Do trường có một số lượng lớn học sinh đúng tuyến trên địa bàn tham gia theo học. Trong đó có những trường hợp cá biệt, học sinh có hoàn cảnh sống khá phức tạp, nhiều mối quan hệ phức tạp từ bên ngoài (có thể từ gia đình, trên địa bàn mình sống, bạn học cũ, bạn quen biết trên mạng xã hội ...) gây nên nhiều khó khăn khi thầy cô xử lý vi phạm kỉ luật.

Bởi lẽ, không phải trường hợp nào nhà trường cũng nhận được sự hợp tác tích cực từ gia đình hoặc đôi khi gia đình rất hợp tác nhưng học sinh không nghe lời cha mẹ, thầy cô mà có xu hướng nghe theo những lời rủ rê, gạ gẫm của bạn bè.

Trước thực trạng đó, bằng rất nhiều biện pháp như tăng cường tìm hiểu tâm sinh lý của trẻ, hướng trẻ vào những hoạt động chung, hoạt động tập thể lành mạnh, tạo sợi dây gắn kết giữa các thành viên khác trong lớp, phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh trong việc tách các em dần khỏi những mối quan hệ phức tạp bên ngoài xã hội.

Các thành viên Ban của mô hình “Liên kết bảo đảm an ninh trật tự; phòng, chống tác hại của thuốc lá, ma tuý và bạo lực học đường” (Ảnh: CTV)

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm cũng chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Công an phường, công tác giám sát quản lý học sinh có nhiều thay đổi rõ rệt.

Từ việc kiểm tra nội vụ hàng tuần, hàng tháng đến việc xử lý hộ vi phạm đều có sự tham gia của công an phường Cát Dài.

Nhờ có sự kết hợp chặt chẽ, các em học sinh đã nâng cao ý thức hơn trong việc thực hiện tốt nội quy, quy định của nhà trường.

Nhiều sự việc vượt ngoài lĩnh vực chuyên môn và vi phạm quản lý của giáo viên đều được công an phường tiếp nhận và bằng những biện pháp nghiệp vụ cũng góp phần hỗ trợ nhà trường và gia đình rất nhiều trong công tác quản lý, giám sát học sinh”.

Để mô hình phát huy hiệu quả cao nhất, lực lượng công an phường Cát Dài có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến kỹ tới phụ huynh, học sinh các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm ma tuý, trật tự an toàn giao thông; nghiêm cấm học sinh có các hành vi tụ tập gây rối, đánh nhau,…

Trường Trung học cơ sở Trần Phú phối hợp Công an phường Cát Dài tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, phổ biến cho học sinh, giáo viên, công nhân viên về tác hại của thuốc lá, ma tuý; kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường.

Có thể thấy, mô hình “Liên kết bảo đảm an ninh trật tự; phòng chống tác hại của thuốc lá, ma tuý và bạo lực học đường” trên địa bàn phường Cát Dài là mô hình vô cùng cần thiết, giúp cho công tác quản lý học sinh được thực hiện tốt hơn.

Qua đó, giúp học sinh, giáo viên Trường Trung học cơ sở Trần Phú nâng cao ý thức, trách nhiệm và cam kết về việc không sử dụng thuốc lá, ma tuý tại trường học; đấu tranh với bạo lực học đường, đem lại môi trường lành mạnh, an toàn cho học sinh.

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật