Hải Phòng triển khai các biện pháp cấp bách chống dịch Covid-19 trong trường học

09/11/2021 12:11
PHẠM LINH
0
GDVN- Phát hiện 12 ca F0 là học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các trường học trên địa bàn.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hải Phòng đang diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, ở nhiều địa phương, nhiều cấp học, nhiều trường học đã có các ca nhiễm bệnh dịch và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát lây lan.

Tính đến 16 giờ ngày 8/11/2021 đã có 12 ca F0 là học sinh ở 5 trường học thuộc 4 quận, huyện với 517 ca F1, 5.640 ca F2 là giáo viên, học sinh.

Để bảo đảm thống nhất trong triển khai áp dụng các biện pháp thích ứng linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông, trường phổ thông nhiều cấp và các đơn vị liên quan.

Chuẩn bị sẵn sàng chuyển từ dạy học trực tiếp sang hình thức dạy học trực tuyến trong trường hợp tại đơn vị giáo dục có cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh thuộc diện F0, Fl.

Cụ thể, đối với các cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, hiệu trưởng các trường kịp thời báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo để xin ý kiến Ủy ban nhân dân quận, huyện về việc tạm dừng dạy học trực tiếp và chuyển sang dạy học trực tuyến đối với từng lớp, một số lớp hoặc toàn trường.

Đối với các trường Trung học phổ thông, trường Phổ thông nhiều cấp học (cả công lập và ngoài công lập), hiệu trưởng các trường kịp thời báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo để xin ý kiến về việc tạm dừng dạy học trực tiếp và chuyển sang dạy học trực tuyến.

Việc tổ chức dạy học trực tuyến được thực hiện theo văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn dạy học trực tuyến.

Hải Phòng triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch sau khi phát hiện nhiều ca F0 là học sinh (Ảnh: Phương Linh)

Sở Giáo dục và đào tạo cũng chỉ đạo các trường dạy học trực tiếp thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch năm học song cần chú trọng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường công tác thông tin, truyên truyền trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và đặc biệt là gia đình học sinh để tránh hoang mang, hợp tác với nhà trường, lực lượng y tế trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, công khai số điện thoại, thiết lập kênh liên lạc để cung cấp thông tin, phát hiện các vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh tuyệt đối không tự ý đăng tin, bình luận các thông tin không chính xác về dịch bệnh Covid-19 trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Bên cạnh đó, quán triệt tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh hạn chế tham dự các sự kiện tập trung đông người, hạn chế đi đến các vùng lân cận đang có dịch bệnh Covid-19 bùng phát nếu không thật sự cần thiết.

Yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh thực hiện nghiêm túc việc khai báo lịch sử di chuyển, tiếp xúc để kịp thời phát hiện phát hiện các yếu tố dịch tễ có nguy cơ.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị giáo dục tăng cường quản lý công tác dạy thêm, học thêm.

Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ việc dạy thêm ngoài nhà trường của giáo viên,

Các Phòng Giáo dục và Đào tạo đặc biệt chú trọng phối hợp với lực lượng y tế trong việc kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trước dịch bệnh đối với các trường Mầm non, Tiểu học có tổ chức ăn nghỉ bán trú.

Còn đối với các Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục kĩ năng sống và Hoạt động ngoài giờ chính khóa, Trung tâm tư vấn du học, căn cứ tình hình dịch các quận, huyện chỉ đạo tạm dừng hoạt động theo thẩm quyền.

Các đơn vị giáo dục tổ chức hoạt động kỉ niệm 39 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, kỉ niệm ngày thành lập trường, ngày truyền thống, liên hoan, gặp mặt phải bảo đảm giảm tối đa số lượng người tham dự

Tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện nếu để lây nhiễm dịch, bệnh Covid-19 trong quá trình chuẩn bị, tổ chức các hoạt động trên.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã quyết định tổ chức Lễ kỉ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam bằng hình thức trực tuyến.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

PHẠM LINH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật