Hải Phòng: ngành Giáo dục đi đầu trong việc ứng dụng CNTT, cơ sở dữ liệu ngành

19/05/2022 07:02
LÃ TIẾN
GDVN- Ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng xác định ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số để giúp thầy dạy tốt hơn, trò dễ học hơn.

Thời gian qua, Hải Phòng đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số với mục tiêu đến năm 2025, thành phố nằm trong “top” các tỉnh, thành dẫn đầu về chuyển đổi số.

Hải Phòng đặt mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển 3 trụ cột chủ yếu: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại.

Chữ ký số là xương sống của chuyển đổi số

Ngày 26/10/2021, Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết 03-NQ/TU của về chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng năm 2030.

Mục tiêu chính của Nghị quyết nhằm hiện thực hoá chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội với 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Trong đó, chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục và đào tạo là một trong những nhiệm vụ ưu tiên thực hiện trong lộ trình phát triển xã hội số.

Ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng phấn đấu đi đầu trong chuyển đổi số (Ảnh: Lã Tiến)

Tại Hải Phòng, ngành Giáo dục và Đào tạo đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu ngành đã được hình thành.

Hiện có trên 800 cơ sở giáo dục, trên 32.000 giáo viên và hơn 521.000 học sinh có mã định danh riêng và gắn bó suốt trong quá trình công tác, học tập.

Việc sử dụng văn bản điện tử, học bạ điện tử, sổ điểm điện tử dần thay thế văn bản, hồ sơ tài liệu giấy.

Khi cơ sở dữ liệu sổ điểm, học bạ của mỗi học sinh được số hóa và ký số, chỉ với mã số học sinh, phụ huynh cũng có thể tra cứu được tình hình điểm số của con em mình và quan trọng hơn sẽ chủ động đăng ký tuyển sinh, nhập học trực tuyến cho các em.

Sẽ có bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số ở các trường, phòng, Sở Giáo dục
Sẽ có bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số ở các trường, phòng, Sở Giáo dục

Theo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, các giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến.

Hạn chế lớn nhất trong các giao dịch điện tử chính là việc ràng buộc trách nhiệm của các bên liên quan và đảm bảo tính xác thực của các giao dịch.

Chữ ký điện tử ra đời nhằm ký các văn bản điện tử để khắc phục các hạn chế trên và đẩy mạnh việc sử dụng các giao dịch điện tử.

Do đó, để sổ điểm điện tử, học bạ điện tử thực sự có thể trao đổi, giao dịch trên môi trường số thì cần có công cụ xác thực, bảo đảm tính đúng đắn chính xác, toàn vẹn của dữ liệu, đó chính là vai trò của chữ ký số.

Trong quá trình chuyển đổi số, chữ ký số và lưu trữ, liên thông điện tử đóng vai trò là xương sống.

Tài liệu được ký số giúp hình thành tài liệu điện tử có giá trị pháp lý, sau đó được đưa vào lưu trữ, chia sẻ, kết nối, liên thông trên các hệ thống giao dịch điện tử, dịch vụ công trực tuyến giúp tạo nên những quy trình số hoàn chỉnh.

Trước sự phát triển của công nghệ, các công cụ số thay thế dần giấy tờ truyền thống.

Trong Giáo dục, hệ thống hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử, học bạ điện tử, bảng điểm điện tử, chứng chỉ, chứng nhận điện tử… trở thành những thay đổi căn bản và thiết yếu.

Vì thế, xây dựng hệ thống ký số, lưu trữ điện tử sẽ tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi số sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Chuyển đổi số giúp thầy dạy tốt hơn, trò học dễ hơn

Để đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục, ngày 17/5 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, công ty SAVIS đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng”.

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức là trực tiếp và trực tuyến, kết nối đến 800 điểm cầu tại các trường đại học, cao đẳng, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non, các Phòng Giáo dục quận, huyện.

Ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phát biểu tại hội thảo (Ảnh: CTV)

Tại hội thảo, ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã đưa ra những khuyến nghị dành riêng cho Hải Phòng.

Theo đó, Hải Phòng cần xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện chuyển đổi số; đảm bảo 100% cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục triển khai phần mềm quản trị trường học đồng bộ với cơ sở dữ liệu toàn ngành và chuẩn bị nguồn lực tổ chức dạy học trực tuyến theo quy định tại Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT.

Ngoài ra, Hải Phòng cũng cần tăng cường năng lực số cho cán bộ, giáo viên, chú trọng bồi dưỡng, tập huấn giáo viên trực tuyến kết nối TEMIS.

Đối với học sinh, thế hệ công dân số tương lai, cần thông qua các hoạt động ngoại khóa, tự chọn về lập trình, Robotics, STEM để song hành với Chương trình chính khóa.

Hải Phòng cũng cần nhanh chóng thí điểm chữ kí số xác thực hồ sơ điện tử trong phạm vi quản lý của Sở.

Bày tỏ quan điểm cốt lõi trong chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo, ông Tô Hồng Nam nhấn mạnh: “Chuyển đổi số sẽ khai thác tối đa tiến bộ công nghệ để giúp thầy dạy tốt hơn, trò học dễ hơn, quản lý nhẹ nhàng hơn”.

Quang cảnh hội thảo “Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng”. (Ảnh: CTV)

Ông Bùi Văn Kiệm- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng: Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ chiến lược, năm 2022, ngành giáo dục xây dựng 4 mục tiêu cụ thể.

Trong đó, để tìm hướng đi phù hợp nhất cho việc triển khai chữ ký số đáp ứng yêu cầu số hóa sổ điểm điện tử, học điện tử, ngành giáo dục sẽ thực hiện thí điểm ký số đối với 5 trường Trung học cơ sở và 5 trường Trung học phổ thông.

Trong tháng 5/2022, các giáo viên sẽ ký trên bản thể hiện sổ điểm, học bạ trên cơ sở dữ liệu ngành, hồ sơ số trên Hệ thống quản lý hồ sơ.

Tuy nhiên, việc triển khai ban đầu cũng vấp phải những khó khăn liên quan đến tính pháp lý của chữ ký số đối với hồ sơ điện tử đã được công nhận.

Các Thông tư mới ban hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép sử dụng hồ sơ điện tử nhưng không đề cập đến vấn đề xác thực hồ sơ.

Tại hội thảo, ông Hoàng Nguyên Vân – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty SAVIS cho rằng: “Với những phương thức ký số thông thường đang được sử dụng phổ biến hiện nay, tài liệu điện tử không được bảo vệ.

Chứng thư số thường chỉ có giá trị trong khoảng từ 3 năm. Sau thời gian này, nếu không được ký lại thì tài liệu sẽ không thể xác thực được và trở thành file rác”.

Do đó, trong trường hợp yêu cầu lưu trữ dài hạn, toàn vẹn dữ liệu, tra cứu xác thực lâu dài thì việc triển khai chữ ký số cơ bản sẽ không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Thêm nữa, thời gian ký số là thời gian của thiết bị hoặc server ký số, có thể dễ dàng bị thay đổi bởi những công cụ đơn giản, khiến những tài liệu, chứng từ nhạy cảm về thời gian như học bạ điện tử, hợp đồng điện tử, hóa đơn điện tử, chứng chỉ, chứng nhận điện tử… có khả năng dễ bị giả mạo, gian lận, dẫn đến việc không chứng minh được mốc thời gian tài liệu chính xác về hiệu lực chữ ký số khi xảy ra tranh chấp bất cứ vấn đề gì về pháp luật.

Để giải quyết bài toán này, theo ông Vân, nhiệm vụ xây dựng hệ thống ký số, lưu trữ điện tử chuẩn chỉnh ngay từ đầu để tránh lãng phí thời gian và chi phí khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, hội thảo đã có những trao đổi cởi mở, sâu sắc giữa các diễn giả và hơn 800 điểm cầu. Việc triển khai chữ ký số sớm là thách thức đặt ra, nhưng cũng là cơ hội để ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu quá trình chuyển đổi số.

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật