Hai nữ giáo sư được trao giải Kovalevskaia 2021 là ai?

18/05/2022 06:18
Hoài Ân
GDVN- Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai và Giáo sư Nguyễn Minh Thủy là hai nhà khoa học nữ được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 được trao cho Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Giáo sư, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Minh Thủy, giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ.

Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai là một chuyên gia trong ngành hóa dược, đã có nhiều nghiên cứu ứng dụng, trong đó tiêu biểu là công trình nghiên cứu phân lập các hoạt chất từ cây cỏ Việt Nam định hướng tác dụng ức chế enzyme α-glucosidase, xanthine oxidase và tyrosinase, góp phần phát triển các sản phẩm mới điều trị bệnh đái tháo đường, gout và sạm nám da…

Có thể kể đến công trình khoa học tiêu biểu của Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai như: Đề tài "Xây dựng quy trình chiết xuất cao định chuẩn từ củ Ngải bún và đánh giá tác dụng dược lý theo định hướng sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày”; kết quả của nghiên cứu đã định hướng cho việc sản xuất các chế phẩm hoặc thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày từ dược liệu trong nước.

Ngoài ra, Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai đã chủ trì và hoàn thành 14 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; trong đó có 10 đề tài cấp Bộ, 4 đề tài cấp tỉnh, công bố 135 bài báo khoa học, trong đó 75 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế và 66 bài báo quốc gia.

Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai (trái) và Giáo sư Nguyễn Minh Thủy. (Ảnh: Báo Công an nhân dân)

Giáo sư Nguyễn Minh Thủy cũng sở hữu "kho” công trình nghiên cứu khá đồ sộ với 50 bài báo khoa học trong các Tạp chí quốc tế có uy tín (ISI, SCOPUS, ISSN); có 107 bài báo khoa học trong các Tạp chí quốc gia, 18 công trình khoa học trong các Kỷ yếu Hội nghị quốc tế.

Với hướng nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật xử lý, tồn trữ và chế biến đa dạng sản phẩm thực phẩm có giá trị chất lượng cao và an toàn từ các loại nông sản nhiệt đới sau thu hoạch, nhiều sản vật địa phương, qua nghiên cứu của Giáo sư Nguyễn Minh Thủy đã trở thành các sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Nhiều nghiên cứu của Giáo sư Nguyễn Thị Minh Thủy đã được chuyển giao công nghệ và ứng dụng tại các tỉnh Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh và Cần Thơ… giúp giải quyết lâu dài vấn đề về tiêu thụ nông sản, hỗ trợ nông dân và ngành nông nghiệp khi gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, bệnh dịch.

Giải thưởng Kovalevskaia được mang tên nhà nữ toán học Nga Sophia Kovalevskaia.

Tính đến năm nay, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã xét chọn và trao giải thưởng cho 21 tập thể và 50 cá nhân nhà nữ khoa học có thành tích nghiên cứu khoa học tự nhiên xuất sắc và có ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, giáo dục, nông nghiệp, công nghệ thông tin…

Hoài Ân

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật