Giáo viên trường Võ Thị Sáu dạy thêm trong hè, quận Lê Chân gấp rút chấn chỉnh

10/06/2022 09:11
DIỆU ANH
GDVN- Nhận được phản ánh về việc giáo viên Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu dạy thêm trong hè, quận Lê Chân (Hải Phòng) đã nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng nhận được phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu (quận Lê Chân) có tình trạng tổ chức dạy thêm trong thời gian nghỉ hè trái với chỉ đạo của Sở.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 7/6/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận này về việc kiểm tra, làm rõ thông tin trên.

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân (Hải Phòng), nhận được văn bản của Sở, Ủy ban nhân dân quận kịp thời chỉ đạo, quán triệt tới Hiệu trưởng các trường học thuộc quận để chấn chỉnh về công tác quản lý dạy thêm học thêm theo quy định;

Đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn của quận kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh tại Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu.

Quận Lê Chân nhanh chóng chấn chỉnh tình trạng dạy thêm trong hè (Ảnh: Diệu Anh)

Qua xác minh Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân nhận thấy, phản ánh về tình trạng tổ chức dạy thêm trong thời gian nghỉ hè xảy ra tại lớp 8B8.

Cụ thể, cô giáo Đỗ Thị Quyên, giáo viên chủ nhiệm lớp 8B8 đã báo cáo giải trình: “Xuất phát từ nguyện vọng phụ huynh học sinh mong muốn được ôn tập trong hè để nắm vững và bổ sung kiến thức cho học sinh chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 (do 3 năm học liên tiếp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19) nên đã đề nghị được học bồi dưỡng kiến thức trong dịp hè tại trường nhằm đảm bảo việc quản lý các con được tốt hơn.

Do nóng vội, giáo viên chủ nhiệm đã chủ động thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 8B8 về thời gian, địa điểm tổ chức học mà không báo cáo và xin ý kiến nhà trường”.

Giáo viên có được dạy thêm trong hè 2022 không?
Giáo viên có được dạy thêm trong hè 2022 không?

Cũng trong báo cáo của cô Đỗ Thị Quyên, tại cuộc họp phụ huynh học sinh của lớp 8B8, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đã triển khai một số hoạt động trong hè và dự kiến thu 1.175.000 đồng/học sinh để chi cho các hoạt động chung của lớp.

Với số tiền trên, các phụ huynh mong muốn được cho các con liên hoan, trải nghiệm ở khu du lịch Đồi Rồng (quận Đồ Sơn), may áo đồng phục (đi trải nghiệm) và chi phí lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa, chi trả công chuyển một số thiết bị sang phòng học mới, trang trí lớp học, thuê quần áo cử nhân, chụp ảnh kỷ yếu, in ảnh, quay video,…

Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đã trao đổi rõ tại cuộc họp, số tiền trên có thể đóng 1 lần hoặc nhiều lần.

Sau khi chi phục vụ các hoạt động trên, được thanh quyết toán công khai; số tiền còn lại sẽ được chuyển sang năm học mới (đã được sự đồng thuận, thống nhất cao của phụ huynh học sinh lớp).

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh của một số cơ quan báo chí, trong ngày 8/6/2022, Ban giám hiệu nhà trường đã lập tức chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp họp với phụ huynh lớp 8B8 để thông báo về việc không được phép tổ chức dạy thêm học thêm trong hè tại trường.

Đồng thời yêu cầu Ban đại diện cha mẹ học sinh trả lại toàn bộ số tiền phụ huynh học sinh đã nộp quỹ. Đến nay, 100% phụ huynh học sinh nộp tiền quỹ được nhận lại đầy đủ.

Qua sự việc xảy ra, cô giáo Đỗ Thị Quyên đã nghiêm túc kiểm điểm và tự nhận hình thức khiển trách về việc nóng vội, chưa nắm hết tâm tư của phụ huynh học sinh dẫn đến hạn chế, khuyết điểm trong quy định về dạy thêm học thêm và việc thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh vào thời điểm chưa phù hợp.

Theo lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu, tại cuộc họp tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai phương hướng hoạt động hè 2022, nhà trường đã quán triệt và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm (không tổ chức dạy thêm trong hè) và không được thu các khoản trái quy định dưới mọi hình thức.

Khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận về việc kiểm tra, làm rõ liên quan đến thông tin phản ánh việc tổ chức dạy thêm trong thời gian nghỉ hè và thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, nhà trường đã làm việc với cô giáo và phụ huynh học sinh lớp 8B8 (vào ngày 8/6/2022) làm rõ nội dung vụ việc và chỉ đạo khắc phục kịp thời.

Đến thời điểm hiện nay, giáo viên chủ nhiệm đã chủ động phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp hoàn trả phụ huynh học sinh 100% số tiền quỹ đã thu và giáo viên chủ nhiệm lớp cam kết không tổ chức dạy thêm học thêm trong hè trái quy định; đồng thời yêu cầu cô giáo Đỗ Thị Quyên tự kiểm điểm và xem xét xử lý theo quy định.

Qua kiểm tra, rà soát vụ việc nêu trên, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân yêu cầu Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý dạy thêm học thêm và việc chưa giám sát chặt chẽ việc thu chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh của các lớp;

Uỷ ban nhân dân quận cũng yêu cầu nhà trường tiến hành kiểm điểm nghiêm khắc đối với cô giáo Đỗ Thị Quyên, giáo viên chủ nhiệm lớp 8B8.

DIỆU ANH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật