Giáo viên Nghệ An vui mừng vì Sở không yêu cầu ghi nhận xét từng học sinh

22/01/2021 07:15
Phan Tuyết
6
GDVN- Chúng em vui mừng khôn xiết vì không phải vắt óc đọc tên và hình dung ra khuôn mặt, tính cách, thái độ học tập của từng học sinh để ghi lời nhận xét và xếp xó.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng hàng loạt bài viết của các thầy cô giáo phản ánh về những bất cập của Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Bộ giảm hồ sơ sổ sách ở đâu đấy, giáo viên vẫn phải ghi chép ngập đầu

Giáo viên trung học vật vã với việc đánh giá học sinh bằng nhận xét

Giáo viên viết nhận xét mỏi tay chỉ để đủ thủ tục, học sinh không được đọc

Giáo viên bậc phổ thông bơ phờ với nhận xét học sinh cuối kì

Đã có rất nhiều giáo viên từ nhiều tỉnh thành trong cả nước gửi ý kiến cho tác giả và tòa soạn phản ánh rằng bản thân họ ngày đêm phải vật vả để hoàn thành biết bao lời nhận xét theo quy định dù biết rằng những lời nhận xét ấy ghi để đó chứ học sinh, phụ huynh cũng không được đọc.

Những địa phương sử dụng phần mềm nhập điểm trên máy tính còn đỡ vì để giảm áp lực nên giáo viên đã tạo ra phần mềm nhận xét tự động.

Những địa phương chưa sử dụng phần mềm vào điểm lại bắt buộc giáo viên nhận xét bằng tay một lúc vào vài ba cuốn sổ như sổ theo dõi học sinh, phiếu liên lạc, học bạ, sổ chủ nhiệm…quả là một sự đày ải về cả thể xác và tinh thần.

Giáo viên trung học vật vã với việc đánh giá học sinh bằng nhận xét
Giáo viên trung học vật vã với việc đánh giá học sinh bằng nhận xét

Nhiều thầy cô cho biết thức đến hai ba giờ sáng nhận xét còn chưa xong. Mỗi lần nghĩ đến là lạnh cả người.

Tuy nhiên, có một địa phương đã tháo gỡ những nhọc nhằn vô lý này cho giáo viên, giải phóng nhiều sức lực vô ích để thầy cô giáo chuyên tâm vào công tác giảng dạy. Nơi chúng tôi nói đến chính là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An.

Ngày 18/1/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã có thư công tác gửi về các địa phương. Trong thư, Sở đã hướng dẫn nhiều nội dung cho việc sơ kết học kỳ 1, đáng lưu ý có nội dung về việc nhận xét đối với học sinh trung học theo Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT.

Sở Giáo dục nêu rõ:

a/ Đối với các môn học đánh giáo bằng nhận xét: Thực hiện theo Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

b/ Đối với các môn học kết hợp kết hợp giữa đánh giáo bằng nhận xét và đánh giá bằng điểm số thì tại Sổ theo dõi và đánh giá học sinh của giáo viên không yêu cầu giáo viên bộ môn ghi nội dung nhận xét cho từng học sinh vào cột “Nhận xét” cuối kỳ cả sổ giấy và sổ điện tử.

Đối với những học sinh có sự tiến bộ rõ rệt trong học tập và rèn luyện, giáo viên bộ môn ghi nội dung nhận xét vào “Phần ghi chép”.

Ảnh CTV
Bộ giảm hồ sơ sổ sách ở đâu đấy, giáo viên vẫn phải ghi chép ngập đầu

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã mang đến niềm vui cho nhiều nhà giáo

Cô giáo Lan ở Kỳ Sơn cho biết, trước hướng dẫn của Sở Giáo dục giáo viên chúng em vui mừng khôn xiết vì không phải vắt óc đọc tên và hình dung ra khuôn mặt, tính cách, thái độ học tập của từng học sinh để ghi lời nhận xét.

Không phải sao chép một cách vô hồn những lời nhận xét chung chung và ghi đại, ghi thí cho kín mục nhận xét theo quy định.

Giáo viên chỉ nhập điểm, tính điểm tổng kết, xếp loại học lực và hạnh kiểm là xong.

Thầy giáo Hùng ở Nam Đàn cũng vui mừng cho biết, nhờ quy định của Sở bỏ việc yêu cầu giáo viên ghi nhận xét đánh giá học sinh đã giúp giáo viên bớt đi nhiều áp lực không đáng có.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với, Trưởng phòng Giáo dục trung học Nguyễn Tiến Dũng thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An và được thầy Dũng cho biết:

“Trong bảng tổng hợp, do có cột nhận xét nhưng nếu nhận xét đồng loạt tất cả học sinh sẽ quá tải cho giáo viên nên Sở Giáo dục đã yêu cầu giáo viên không làm thế nữa. Em nào có những tiến bộ rõ ràng trong quá trình học tập thì tổng hợp vào phần riêng để giáo viên theo dõi.

Còn nhận xét học sinh, thầy cô giáo đã nhận xét trong quá trình dạy học hằng ngày lên lớp, vì thế nhận xét trên sổ sách không thật cần thiết nữa”.

Phan Tuyết

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật