Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên: Các em hãy học để trở thành người tự do

05/04/2019 10:53
Trần Phương
0
(GDVN) - Các em hãy học để trở thành người tự do, học để tự lựa chọn tương lai của chính mình, đừng để cuộc sống của mình bị sắp đặt bởi ai đó.

Đó là lời chia sẻ của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng dành cho gần 1.000 học sinh trường Trung học phổ thông Tử Đà (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) trong buổi hội thảo "Khởi nghiệp trong thời đại Công nghệ 4.0".

Buổi Hội Thảo do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, Trường Trung học phổ thông Tử Đà tổ chức vào ngày 4/4/2019.

Tại buổi hội thảo, gần 1.000 học sinh cùng thầy cô giáo Trường trung học phổ thông Tử Đà đã nghe Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng chia sẻ về cơ hội khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Với những câu chuyện gần gũi, giản dị nhưng được truyền đạt đầy nhiệt huyết, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã nêu về quá trình học tập, nghiên cứu khoa học của mình.

Sự nhiệt huyết của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã gây ấn tượng mạnh với học sinh trường Trung học phổ thông Tử Đà. (Ảnh: LC)

Trong những năm tháng điều kiện khó khăn thiếu thốn nhưng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng vẫn vượt lên khó khăn, đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học. 

Câu chuyện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã trở thành tấm gương, niềm cảm hứng cho các thầy cô giáo và các em học sinh trường Trung học phổ thông Tử Đà.

Những câu chuyện kinh nghiệm từ chính cuộc đời làm khoa học, những kiến thức được rút ra từ thực tiễn cuộc sống, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã định hình cho các em học sinh trường Trung học phổ thông Tử Đà tâm thế và cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn trong đời sống của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ 4 (4.0) và đã chỉ ra những cơ hội, thách thức mà thế hệ trẻ Việt Nam phải đối mặt.

Để trở thành công dân toàn cầu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Đặc biệt những tấm gương vận dụng kiến thức khoa học vào trong sản xuất mà thầy đã trực tiếp tư vấn giúp đỡ, tư vấn đã rất thu hút các em học sinh.

Dù là trường Trung học phổ thông nằm trong khu vực nông thôn, trung du còn nhiều khó khăn trong đời sống nhưng trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, thầy và trò trường Tử Đà đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ học tập giảng dạy.

Trước yêu cầu của thực tế nhà trường, thực tế đời sống xã hội đang có nhiều đổi thay thầy và trò trường Tử Đà không chỉ làm tốt công tác giảng dạy mà còn cố gắng, đảm nhiệm việc hiểu tâm tư, nguyện vọng của học sinh.

Làm sao để trở thành người thầy, người thân và người bạn của các em là điều mà các thầy, cô giáo trong trường luôn hướng đến.

Bên cạnh đó, việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh vùng nông thôn gặp rất nhiều khó khăn bởi nhận thức khi tiếp cận với kiến thức khoa học, kiến thức định hướng cơ hội nghề nghiệp mới…

Nhiều cơ hội và thách thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đang chờ thế hệ học sinh được sinh ra trong thế kỷ 21. (Ảnh: LC)

Thông qua việc trao đổi, tìm hiểu hoàn cảnh của học sinh, các thầy, cô đã làm tốt vai trò là người động viên, khơi gợi tinh thần học tập và định hướng nghề nghiệp cho các em, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Trong buổi Hội thảo được Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã đưa ra những lời khuyên bổ ích cho các em học sinh trường Tử Đà trước khi bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời.

Trong buổi hội thảo, trước sự gần gũi của Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các em học sinh của trường đã rất cởi mở và chia sẻ nhiều tâm tư với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Khởi nghiệp thời 4.0 thành công đâu chỉ bằng con đường học đại học

Không ít các em băn khoăn việc lựa chọn đi du học hay học đại học trong nước, các em thắc mắc mình sẽ phải làm gì để phù hợp với thực tế cuộc sống…

Giữa niềm đam mê yêu thích nghề nghiệp với thực tế cuộc sống khó khăn các em phải chọn lựa điều gì…

Những thắc mắc rất tự nhiên của các cô cậu học trò tuổi mới lớn đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ.

Với những lời khuyên chân thành của Thầy Dũng, nhiều em học sinh đã cho biết bản thân các em sẽ quyết tâm chọn nghề mình theo đuổi hơn.

Trong số đó có em quyết tâm sẽ theo đuổi nghề diễn viên truyền hình, một số em quyết tâm trở thành nhà báo, một số em quyết tâm mở trang trại, làm giàu ngay trên quê hương Tử Đà…

Đại diện trường Trung học phổ thông Tử Đà, thầy giáo Bùi Tuấn Long tặng hoa Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Cũng trong buổi Hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đã có những món quà hết sức ý nghĩa dành cho các thầy cô giáo.

Những món quà là những công trình khoa học gắn liền với thực tiễn đời sống mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dày công nghiên cứu trong nhiều năm.

Cuối buổi hội thảo, hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Bùi Tuấn Long, Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ xúc động trước tấm lòng của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dành cho thày và trò trường Trung học phổ thông Tử Đà.

Thầy giáo Bùi Tuấn Long cũng đã cảm ơn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo đầy bổ ích dành cho thầy và trò nhà trường.

Thay mặt cán bộ, giáo viên nhà trường, hứa với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, thầy Bùi Tuấn Long cho biết tập thể giáo viên nhà trường sẽ quyết tâm vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng học sinh của trường, xứng đáng với niềm tin mà nhân dân giao phó.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước.

Với diễn giả đặc biệt là giáo sư, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các trường có thể đăng ký qua hotline: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Trần Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật