Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La nói gì về các khoản thu tự nguyện, xã hội hóa

18/10/2021 06:46
Lại Cường
0
GDVN- Nhà trường chỉ thu những khoản đã có quy định, những khoản ngoài quy định nhà trường không được phép thu

Thời gian qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của một số phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh Sơn La về các khoản thu mà họ cho rằng khó hiểu.

Trong đó có nhiều khoản thu tự nguyện như quỹ cha mẹ học sinh, quỹ xã hội hóa giáo dục cũng được nhà trường thu với tiếng là tự nguyện nhưng lại có xu hướng như “bắt buộc”.

Gần nhất, phụ huynh trường Mầm non Thị trấn (Sông Mã) đã có phản ánh về các khoản thu khiến họ than trời là khó hiểu.

Sau khi tòa soạn có bài phản ánh, phụ huynh học sinh đã phản hồi họ được nhà trường trả lại 2 khoản thu là xã hội hóa và quỹ cha mẹ học sinh.

Tổng số tiền mà phụ huynh được trả lại là 635.000 đồng trên tổng số 1.853.000 đồng đã đóng.

Tuy nhiên, sau khi phóng viên liên lạc xác minh lại thông tin phụ huynh được nhà trường trả lại tiền có đúng hay không, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn nhắn lại cho phóng viên, nguyên văn tin nhắn: "đó chỉ là thông tin".

Các khoản thu của trường Mầm non Thị Trấn (Sông Mã, Sơn La) khiến phụ huynh học sinh thắc mắc.

Ngày 15/10, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trao đổi nhanh với thầy Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La về việc đóng góp đầu năm ở các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết, việc đóng góp ở các trường trên địa bàn tỉnh Sơn La hiện nay được thực hiện theo thông tư 15, thông tư 55 và thông tư 16… của Bộ.

Những việc này đều có những chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Năm học 2020 – 2021 Sở Giáo dục và Đào tạo đã choTrưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đến Hiệu trưởng các trường ký cam kết.

Nói về quỹ xã hội hóa giáo dục, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết, theo thông tư 55, quỹ hội cha mẹ học sinh do hội cha mẹ học sinh thống nhất kinh phí quản lý và sử dụng.

Quỹ này sẽ không liên quan gì đến nhà trường, nhà trường chỉ phối hợp và đề xuất. Nội dung nào được phép chi thì chi, nội dung nào không được phép chi đều có những quy định rõ ràng.

Ví dụ như mua sắm cơ sở vật chất thì không được phép dùng kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh.

“Tuy nhiên, theo thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì việc vận động thì việc gì cũng được hết nhưng phải có 2 ban. Một ban vận động và một ban quản lý sử dụng. Những việc này đều tách rời khỏi nhà trường. Nhà trường chỉ tham gia vào thành phần.

Phụ huynh trường Mầm non thị trấn Sông Mã than trời vì khoản thu đầu năm
Phụ huynh trường Mầm non thị trấn Sông Mã than trời vì khoản thu đầu năm

Ví dụ như năm nay Trường có muốn làm thêm cái gì, xây dựng, mua sắm cái gì thì đề xuất, cấp trên người ta sẽ phê duyệt kế hoạch đó và cho thành lập 2 ban đó và 2 ban này sẽ độc lập với nhà trường. Hai ban vận động và ban quản lý sử dụng sẽ đáp ứng mục tiêu, đề nghị của nhà trường”. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Nói về sự việc cụ thể xảy ra như ở trường Mầm non Thị trấn (huyện Sông Mã), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho rằng: “Có thể anh em và phụ huynh đang hiểu nhầm thông tư 16.

Tinh thần của thông tư 16 là nhà trường có kế hoạch gì đó thì đề xuất để vận động, tài trợ. Trên cơ sở vận động giáo dục đó thì phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với các trường từ Mầm non đến Trung học cơ sở ) họ thấy nhất trí và phê duyệt kết hoạch đó thì cho thành lập các ban đó.

Nhà trường sẽ không can thiệp vào việc này. Việc ở trường Mầm non Thị trấn Sông Mã có thể đã không tường minh giữa bên cung cấp thông tin và bên xác định thông tin nên có sự hiểu nhầm cho phụ huynh học sinh. Chính vì vậy bây giờ phải tường minh rõ ra.

Cái gì của thông tư 55, cái gì của vận động tài trợ theo thông tư 16, cái gì là thu dạy thêm, học thêm theo quy định… đây là những thứ được quy định rõ ràng nên phải các trường phải tường minh hóa ra. Sau đó phải có sự phân tích cụ thể xem các khoản thu đó đúng hay sai như thế nào, bên nào thu.

Không thể đóng gộp vào 1 thứ như vậy sẽ rất khó đánh giá đúng hay sai”.

Lại Cường

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật