Giám đốc Sở Giáo dục Hải Phòng nói về 3 điều đáng suy ngẫm của nghề dạy học

19/11/2021 11:15
LÃ TIẾN - PHẠM LINH
1
GDVN- Nhân dịp Kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ông Bùi Văn Kiệm- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã nói về 3 điều đáng suy ngẫm của nghề dạy học.

Năm học 2020 – 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng luôn chú trọng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ góp phần phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của thành phố đề ra và đạt được những thành tích rất đáng được khen thưởng, biểu dương.

Để động viên, đánh giá và ghi nhận thành tích đó, sáng ngày 18/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam; khen thưởng nhiều danh hiệu thi đua cho tập thể, các nhân thuộc ngành Giáo dục thành phố trong năm học 2020 - 2021.

Ông Bùi Văn Kiệm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: CTTĐT)

Ông Bùi Văn Kiệm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ: “ Hải Phòng đang bước vào giai đoạn phát triển mới với quan điểm chính trị là chú trọng đầu tư phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo động lực đẩy mạnh quá trình phát triển.

Do đó, Giáo dục đào tạo càng có sứ mệnh, trọng trách lớn hơn, là một trong những nhân tố quyết định có ý nghĩa quyết định.

Hiện nay, chúng ta đang nỗ lực đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Bối cảnh dịch bệnh cũng đang là cú hích để chúng ta thay đổi tư duy, phương thức quản lý giáo dục, phát huy sức sáng tạo trong mỗi thầy cô, nhà trường và toàn ngành giáo dục.

Chúng ta đang biến nguy cơ thành cơ hội - cơ hội đổi mới – cơ hội chuyển đổi số trong giáo dục.

Hơn lúc nào hết, mỗi thầy cô giáo, mỗi nhân viên trong toàn ngành hãy luôn vận động, tự thay đổi mình để làm chủ quá trình này”.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng nhấn mạnh 3 điều đáng suy ngẫm về nghề dạy học:

“Đó là niềm tự hào. Chúng ta tự hào vì nghề giáo có vị trí và vai trò đặc biệt, được xã hội trân trọng và tôn vinh.

Nhưng chúng ta cũng cần thấy, đặc biệt không phải là dị biệt, được tôn vinh chúng ta càng phải có thái độ sống, làm việc trách nhiệm.

Đó là niềm hạnh phúc. Hạnh phúc vì giáo dục luôn được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo thành phố, các cấp ủy, chính quyền dành tình cảm trân trọng, sự quan tâm và sẻ chia sâu sắc.

Đây là nguồn lực quyết định để đội ngũ nhà giáo luôn đứng vững và bền bỉ trong sự nghiệp trồng người.

Đó còn là nỗi trăn trở. Hiện nay, nghề giáo gặp nhiều áp lực hơn, đứng trước đòi hỏi cao hơn và những soi xét, sự phản biện, phê phán của xã hội.

Vì thế mà dường như, ở nhiều nơi, nhiều lúc, những bất cập, những sai sót, đã làm ảnh hưởng đến vị thế của nhà giáo, làm “tổn thương” đến uy tín và lòng tự trọng của người thầy.

Làm thế nào để giữ mãi niềm tự hào, hạnh phúc ấy mà không phải trăn trở; làm thế nào để nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ giáo viên, củng cố niềm tin trong cha mẹ học sinh và toàn xã hội.

Đây là một câu hỏi lớn, nhưng không phải không có câu trả lời thỏa đáng.

Trách nhiệm đó, trước hết thuộc về chủ quan từ phía chúng ta, cụ thể là của Lãnh đạo Sở, của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ nhà giáo chúng ta.

Niềm tự hào, niềm hạnh phúc của nghề giáo có sự ràng buộc, không thể tách rời với “Đạo đức nhà giáo”.

Sau những niềm vui được sống trong sự tôn vinh của xã hội, của học sinh trong dịp kỷ niệm này, tôi mong các nhà trường, các thầy cô vượt lên khó khăn, mặc cảm – nếu có - để tiếp tục nuôi giữ tình yêu, trách nhiệm với nghề. Chắc chắn nghề sẽ không phụ mình”.

Tại buổi lễ, 11 cá nhân thuộc ngành Giáo dục Hải Phòng vinh dự được Chủ tịch Nước quyết định phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” vì đã có công trong sự nghiệp Giáo dục của dân tộc.

Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú" cho 11 cá nhân thuộc ngành giáo dục (Ảnh:CTTĐT)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen cho tập thể Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020 – 2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố nhận Bằng khen cho tập thể vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” (CTTĐT)

11 trường Trung học phổ thông được khen tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" (Ảnh: CTTĐT)

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể và khen tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và 11 trường Trung học phổ thông.

LÃ TIẾN - PHẠM LINH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật