Giá sách giáo khoa cao ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nghèo

10/07/2020 06:06
TẤN TÀI
0
GDVN- Giá bìa sách giáo khoa mới cao hơn bộ sách giáo khoa cũ sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân lao động nghèo.

Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021, đã có nhiều ý kiến phản ánh những bất cập trong việc lựa chọn sách giáo khoa mới.

Giá sách giáo khoa mới cao hơn bộ sách cũ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân lao động nghèo. Ảnh minh hoạ trên giaoduc.net.vn

Trong đó, vấn đề giá cả bộ sách giáo khoa mới cao hơn rất nhiều so với các bộ sách cũ trước đây, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân lao động nghèo.

Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 làm hàng ngàn lao động mất việc làm khiến cho việc mua sắm một bộ sách giáo khoa mới đối với con em công nhân, lao động càng trở nên chật vật, khó khăn.

Đại diện Sở Giáo dục Đà Nẵng cho biết, việc có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau có nhiều ưu điểm và thuận lợi đã được nhiều diễn đàn chia sẻ, thảo luận.

Ở đây, đại diện Sở Giáo dục chỉ đề cập đến những khó khăn trong việc lựa chọn và sử dụng sách giáo khoa lớp 1 theo Thông tư 01 mà ngành giáo dục cũng như phụ huynh, học sinh sẽ gặp phải và những giải pháp, đề xuất để khắc phục từ ngành giáo dục thành phố.

Sách giáo khoa giá cao nhưng năm nào cũng phải mua mới
Sách giáo khoa giá cao nhưng năm nào cũng phải mua mới

Cụ thể, giá bìa sách giáo khoa mới cao hơn bộ sách giáo khoa cũ (chưa tính đến sách bài tập, sách tham khảo, dụng cụ học tập...) sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân nói chung và người lao động nghèo nói riêng.

“Ngoài ra, việc có nhiều bộ sách sẽ khiến ngành giáo dục gặp khó khăn trong việc thanh tra, kiểm tra, dự giờ thăm lớp.

Đối với những học sinh chuyển trường trong năm học thì càng gian nan hơn bởi nếu hai trường học hai bộ sách giáo khoa khác nhau thì học sinh lại phải mua cả hai bộ đó, gây tốn kém, lãng phí”.

Để khắc phục những khó khăn nêu trên, Sở Giáo dục Đà Nẵng cũng đề ra các phương án cụ thể.

“Ngành giáo dục phải nghiên cứu, hướng dẫn kĩ việc sinh hoạt chuyên môn ở các trường. Căn cứ khung chương trình để nhận xét đánh giá; đặc biệt lưu ý việc sinh hoạt cụm chuyên môn ở các trường sử dụng những bộ sách giáo khoa khác nhau…

Sở cũng đã có có kế hoạch làm việc với các nhà xuất bản cũng như có văn bản đề nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo về chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn", đại diện Sở cho hay.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá đầu tháng 7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo liên quan đến giá sách giáo khoa, cũng như hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có văn bản chỉ đạo cụ thể từ Trung ương. Sở Giáo dục cho biết, sẽ theo dõi sát sao vấn đề này để phối hợp với các sở, ngành liên quan, tham mưu kịp thời đến Ủy ban nhân dân thành phố nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục địa phương tiếp tục hướng dẫn việc sử dụng sách giáo khoa, sách hỗ trợ (sách bài tập, sách tham khảo...) hiệu quả để được sử dụng trong nhiều năm.

Sách giáo khoa mới, vẫn nguyên nguy cơ "bia ít, lạc nhiều"!
Sách giáo khoa mới, vẫn nguyên nguy cơ "bia ít, lạc nhiều"!

Nghiên cứu việc lựa chọn sách giáo khoa cho năm học 2021-2022 hiệu quả nhất nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến phụ huynh và học sinh.

Để thuận lợi cho phụ huynh, khi đến các nhà sách, phụ huynh mang theo danh mục sách của trường mà học sinh theo học, đảm bảo không để học sinh không mua được sách.

Sở Giáo dục Đà Nẵng cũng yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu sách giáo khoa năm học 2020-2021 trên địa bàn.

TẤN TÀI

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật