Duy trì dạy học trực tuyến khi học sinh tiếp tục được nghỉ

16/02/2020 06:00
Vũ Ninh
0
(GDVN) - Nhiều trường học tại Hà Nội chú trọng việc tổ chức các lớp học trực tuyến trong trường học sinh tiếp tục được nghỉ dài ngày do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đều đặn mỗi ngày, em Nguyễn Minh Tân, học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) lại tham gia các lớp học trực tuyến do nhà trường tổ chức trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhà trường vẫn triển khai và đảm bảo các lớp học trực tuyến. Tại những lớp học này học sinh và giáo viên đều có thể giảng dạy và tham gia học.


Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19

Em Nguyễn Minh Tân nói: “Việc học trực tuyến giúp em không quên kiến thức và có thể ôn luyện trong thời gian này.

Năm nay em và các bạn lớp 12 khác phải tham gia kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia. 

Vì thế công tác ôn tập rất quan trọng. Trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bọn em rất lo lắng. Nhưng nhà trường đã chủ động tổ chức các lớp học trực tuyến. 

Điều này giúp bọn em củng cố kiến thức cho giai đoạn sắp tới. Em cũng hy vọng rằng sớm nhập học trở lại để trở lại trường lớp”.

Theo thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú: Nhà trường luôn đảm bảo việc học tập của học sinh không bị ảnh hưởng nhiều.

Một buổi học trực tuyến tại trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Ảnh: NBK Study)

Thầy Nhâm cho biết: “Thời gian nghỉ học có thể kéo dài do dịch Covid-19 thế nhưng việc học vẫn được đảm bảo. Nhiệm vụ của các thầy cô là triển khai bài học cho học sinh. Đối với học sinh các em vẫn học và trả bài tập đầy đủ.

Nhà trường đảm bảo tổ chức các lớp học trực tuyến cho học sinh. Thông qua đó thầy cô có thể theo dõi tiến độ học cũng như đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Việc học trực tuyến là bắt buộc với học sinh.Tuy nhiên các môn học không nhất thiết phải cố định về mặt thời gian. Chẳng hạn như các tiết học thực hành không thể triển khai”.

Giáo viên được tập huấn hình thức dạy học trực tuyến trong giai đoạn này (Ảnh:T.H)

Ngoài ra nhà trường cũng cho biết: Sau khi học sinh đi học trở lại sẽ có phương án dạy bù phần kiến thức này dành cho học sinh.

Tại một số trường học khác trên địa bàn Hà Nội, nhiều trường cũng tổ chức các lớp học trực tuyến trong trường hợp thời gian nghỉ học có thể kéo dài hơn. 

Theo đó học sinh có thể học thông qua các kênh như: google classroom, class dojo, Microsoft 365 teams, facebook social learning...

Bắt đầu từ 19 giờ tối mỗi ngày, giáo viên phụ trách lớp tại trường liên cấp Wellspring sẽ đưa thông tin về bài học của ngày hôm sau thông qua thư điện tử hoặc trong các nhóm của mạng xã hội facebook.

Nội dung bài học bao gồm phần kiến thức, phiếu bài tập, phiếu viết. Sau đó phụ huynh sẽ giúp các con in phiếu bài tập để học sinh tự ôn luyện tại nhà.


Phòng dịch Covid-19, giáo viên vất vả nhưng luôn nỗ lực vì học sinh thân yêu

Việc học trực tuyến cũng được triển khai song song với 2 chương trình Việt Nam và chương trình Quốc tế.

Các giáo viên sẽ gửi các clip dạy học để học sinh có thể tự học tại nhà. 

Nội dung các bài giảng cũng như thắc mắc của học sinh sẽ được giáo viên giải đáp trong những khung giờ nhất định: từ 8h-11h (chương trình Việt Nam) và từ 13h-16h (với chương trình Quốc tế).

Với hình thức học trực tuyến như trên học sinh không thể tự học một mình mà cần có sự giúp đỡ của phụ huynh.

Phụ huynh phải là những người chụp lại, in phiếu bài tập, giúp quay video con đọc bài và đăng tải trên nhóm lớp. Các giáo viên sẽ chấm và sửa bài trực tiếp cho học sinh.

Hình thức học trực tuyến sẽ giúp học sinh có thể ôn luyện trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19. Đây cũng được xem là phương án để các trường có thể triển khai trong trường hợp nghỉ học dài ngày. 

Tất nhiên để việc dạy – học trực tuyến có thể thành công ngoài phương án tổ chức và hạ tầng kỹ thuật thì chuyên môn và trách nhiệm của giáo viên luôn được đề cao.

Tại tỉnh Lào Cai, lần đầu tiên được tiếp xúc với hình thức dạy học trực tuyến nhiều giáo viên không khỏi bỡ ngỡ.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Hoa, giáo viên phải nỗ lực gấp 2-3 lần so với phương pháp dạy học truyền thống.

Chủ động phương án dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời điểm dịch Covid-19 (Ảnh: NBK Study)

Cô Hoa nói: “Để đảm bảo cho việc học tập của học sinh không bị gián đoạn giáo viên chúng tôi cùng nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh

Do lần đầu được tiếp xúc với hình thức dạy học kiểu mới này cho nên không tránh khỏi những khó khăn. 

Thường mỗi người phải đảm trách khối lượng công việc gấp 2-3 lần so với bình thường. Tuy nhiên khi đã quen rồi thì việc dạy học không còn khó khăn nữa”.

Đối với một số trường tại các thành phố lớn coi đây là một hình thức tập dợt trong trường hợp xảy ra những sự cố bất ngờ (dịch bệnh, thiên tai…) nhằm đảm bảo công tác dạy – học không bị gián đoạn.

Khối lượng công việc khi dạy trực tuyến gấp 2-3 lần so với việc dạy học truyền thống (Ảnh:V.N)

Cô Lê Thị Thanh Nhàn - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Pascal (Từ Liêm, Hà Nội) nhấn mạnh: “Ngay sau khi có lịch nghỉ học, nhà trường đã lên phương án dạy trực tuyến cho học sinh với các môn học như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh.

Dù học sinh được nghỉ học, song giáo viên vẫn làm việc bình thường, soạn giáo án và tương tác với học sinh để chương trình học không bị gián đoạn quá nhiều.

Video bài giảng điện tử và link bài tập được giao cho học sinh trước 18h hàng ngày để các con có dữ liệu học tập ngày hôm sau”.

Vũ Ninh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật