Được tuyển thẳng 2 trường chuyên, nam sinh vẫn nỗ lực thi vào Hà Nội-Amsterdam

20/06/2022 15:01
Minh Ngọc
GDVN- Hoàn thành bài thi môn chuyên Toán sáng nay, Nguyễn Duy Thịnh ra về với tâm thế thoải mái, tự tin nắm chắc điểm cao trong kỳ thi này.

Hôm nay (20/6), hơn 12 nghìn thí sinh Hà Nội tham gia cuộc cạnh tranh vào hệ chuyên của 4 trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội- Amsterdam, trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, trung học phổ thông Chu Văn An, trung học phổ thông Sơn Tây.

Sáng nay, các thí sinh dự thi môn chuyên Ngữ văn, Toán, Sinh và Tin học tại Hà Nội đã “về đích” trong chặng đường ôn và thi chuyển cấp.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội- Amsterdam, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận nhiều cung bậc cảm xúc của các em học sinh khi hoàn thành bài. Đặc biệt, có một thí sinh đã bày tỏ sự tự tin mãnh liệt vào bài thi của mình khi hô to số điểm kỳ vọng đạt được ngay khi bước ra cổng trường thi.

Em Nguyễn Duy Thịnh, thí sinh tại điểm thi trường HN-Amsterdam ra về sau khi hoàn thành bài thi chuyên. (Ảnh: Minh Ngọc)

Ngay khi được phóng viên tiếp cận, Thịnh có hơi bất ngờ khi thấy mình được phỏng vấn, tuy vậy em rất sẵn sàng và hào hứng trả lời các câu hỏi ngay sau đó.

Trong quá trình phỏng vấn, em cũng đáp lại các lời hỏi thăm của bạn bè tại điểm thi với sự lạc quan tích cực về kết quả bài thi của mình.

“Em làm bài xong em cảm thấy rất là tự tin, em thấy là mình đã làm rất tốt. Hoặc có thể là đề cũng hơi khó, nhưng chắc do em ăn may nên làm được”, Thịnh hóm hỉnh nói.

Chàng trai đến từ Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy cho biết, em đã có định hướng ôn thi vào chuyên Toán ngay từ khi mới bắt đầu học trung học cơ sở.

“Mới đầu khi theo học chuyên thì em cảm thấy rất là khó khăn, vì khi bắt đầu học bất cứ thứ gì thì người mới sẽ đều cảm thấy khó khăn cả, nhưng sau này khi học dần dần, mình trở nên có đam mê, rồi làm nhiều dạng bài khác nhau thành quen và tự nhiên sẽ giỏi lên thôi”, Thịnh chia sẻ.

Chàng trai Nguyễn Duy Thịnh đã dành trọn những năm cấp hai ở Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Em cũng tâm sự rằng mình đã phải cố gắng thật chăm chỉ ngay từ lớp 6, 7, 8, nhờ vậy mà cuối cấp em không còn quá áp lực hay tự ti về kỹ năng làm Toán của mình nữa.

“Lên lớp 9 em học đơn giản lắm, chỉ học thêm Văn với tiếng Anh thôi, còn về Toán của em thì đã khá là ổn rồi.” Ở giai đoạn này, Thịnh đã có thể tự làm thêm các đề ôn luyện môn Toán của thầy giao, rồi tự đọc đáp án và tự thông hiểu.

Thịnh tâm sự rằng trước đây em chỉ mới có định hướng thi chuyên Toán, nhưng đã đặt mục tiêu đỗ vào chuyên Hà Nội- Amsterdam lên hàng đầu khi biết kết quả tuyển thẳng vào hai trường chuyên khác tại Hà Nội: Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên và Trường Trung học phổ thông chuyên Sư phạm.

Được biết, kể từ năm 2019, Thịnh đã đạt được nhiều giải thưởng cả trong nước và quốc tế, và được Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy viết thư giới thiệu để xét tuyển thẳng.

Có thể thấy rằng, Thịnh đã bộc lộ niềm đam mê Toán học từ rất sớm, cũng như đã nỗ lực hết mình trong những năm tháng cấp hai để đạt được bảng thành tích này.

Cận cảnh một số tấm huy chương mà Thịnh giành được qua các năm. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bức thư giới thiệu với bảng thành tích ấn tượng của em Nguyễn Duy Thịnh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ lý do chọn thi chuyên Hà Nội- Amsterdam, Thịnh cho biết đây là một môi trường trẻ trung, năng động, sôi nổi, ngoài các thành tích học tập thì hệ thống các hoạt động ngoại khóa của trường cũng vô cùng phong phú.

Ngoài ra, em cũng muốn đi theo những bước chân của anh trai mình - cũng là một học sinh chuyên Toán, niên khóa 2018-2021 của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

“Ams chính là lựa chọn mà em luôn luôn mong muốn, và đây cũng là mục tiêu số một của em.”, Thịnh khẳng định.

Chàng trai trẻ cũng bày tỏ nguyện vọng được đỗ vào ngôi trường danh tiếng tại Hà Nội, bởi kết quả này sẽ khép lại quá trình luyện tập kham khổ của em một cách rực rỡ.

Trước mắt, nếu như Thịnh giành được một vị trí tại trường, em sẽ ôn luyện thêm một số chứng chỉ có ích để đảm bảo cho tương lai của mình, chẳng hạn như SAT và IELTS.

“Hiện tại em muốn thi đại học trong nước hơn, nhưng nếu có cơ hội du học thì em sẽ nắm lấy.”, nam sinh chia sẻ.

Thịnh cũng cho biết mình chưa có ý định tham gia vào đội tuyển quốc gia, bởi em muốn trải nghiệm bản thân và tận hưởng niềm vui của mình với tư cách là một học sinh trường chuyên.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả thi của thí sinh cũng như điểm xét tuyển năm học 2022-2023 của các trường trung học phổ thông chuyên sẽ được công bố dự kiến chậm nhất vào ngày 9/7.

Chúc Thịnh gặt hái được kết quả tốt trong kì thi này, và hi vọng em sẽ được theo học tại ngôi trường mong ước của mình!

Tổng hợp thành tích của em Nguyễn Duy Thịnh từ năm 2019-2022:

1. Huy chương vàng (vòng 1) + Huy chương đồng (vòng 2) môn Toán kỳ thi Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh ASMO năm 2019;

2. Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế IMSO năm 2019 (Bảng B);

3. Huy chương Đồng (Hạng Credit vòng 1) kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế ITMC 2020;

4. Huy chương Bạc cá nhân kỳ thi Vô địch Toán đồng đội Thế giới lần thứ 11 WMTC 2020;

5. Đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu năm học 2019 – 2020 & năm học 2020 – 2021;

6. Hạng High Distinction (vòng 1) + Huy chương Bạc (vòng 2) kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế ITMC 2021;

7. Huy chương Bạc kỳ thi Thách thức tài năng Toán học Việt Nam VMTC 2021;

8. Huy chương Vàng cá nhân kỳ thi Vô địch Toán đồng đội Thế giới lần thứ 12 WMTC 2021;

9. Giải Nhất môn toán kỳ thi HSG Thành phố năm 2022 với số điểm 19/20 điểm.

Minh Ngọc

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật