Dự kiến, toàn bộ học sinh Thành phố Hồ Chí Minh đi học trở lại vào đầu năm sau

08/10/2021 06:15
Việt Dũng
0
GDVN- Dự kiến, đến tháng 1/2022, toàn bộ học sinh Thành phố Hồ Chí Minh mới có thể quay trở lại trường học trực tiếp.

Chiều ngày 7/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo, thông tin về tình hình dịch bệnh tại thành phố, trả lời các vấn đề mà người dân của thành phố quan tâm.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã trả lời các vấn đề liên quan đến việc học trực tuyến, việc quay trở lại trường học trực tiếp của học sinh thành phố.

Tỷ lệ học sinh tiểu học học trực tuyến đạt gần 98%

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, tỷ lệ học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh học trực tuyến đạt tỷ lệ khá cao, cấp trung học phổ thông là 99,8%, trung học cơ sở là 97,9% còn tiểu học là gần 98%.

Hiện cấp tiểu học vẫn còn hơn 30.000 em đang còn kẹt ở các tỉnh khác, hơn 26.000 em ở tỉnh nhưng đăng ký học trực tuyến tại các trường, trên 5.000 em chưa có thiết bị đang học tạm tại các trường tiểu học tỉnh, thành phố khác.

Người đứng đầu ngành giáo dục thành phố nhận định, hiện vẫn còn nhiều khó khăn trong việc dạy và học, do đông học sinh (hơn 1,3 triệu học sinh) cùng đăng nhập học trực tuyến cùng một lúc, khiến hệ thống bị tê liệt.

Sở cũng đã có văn bản gửi các đơn vị chức năng đề nghị tăng khả năng phục vụ việc dạy và học, nhưng với cơ sở vật chất trong bối cảnh dịch như hiện nay thì khó có thể cải thiện.

Bên cạnh đó, cách dạy tại thành phố có khác so với các tỉnh, thành phố khác, việc dạy không chỉ là livestream mà phải có quản lý, phân công nhiệm vụ dạy và học với học sinh trong giờ học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi họp báo (Ảnh: P.L)

Thành phố Hồ Chí Minh có 12 hệ thống phần mềm được cung cấp miễn phí cho các trường. Sở cũng đã chủ động phân luồng để thuận tiện trong việc triển khai học trực tuyến.

Kết quả dạy học 2 tuần đầu cho thấy, việc tiếp nhận kiến thức đối với học sinh tiểu học là khá tốt, clip dạy học trên truyền hình cũng phong phú.

Tháng 1/2022, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dạy học trực tiếp

Toàn thành phố hiện có hơn 1.500 cơ sở giáo dục được trưng dụng vào việc phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, chỉ mới có 150 trường được bàn giao để phục hồi, khử khuẩn để đưa vào dạy học trực tiếp.

Dự kiến, khoảng giữa tháng 11/2021 sẽ hoàn tất việc chuyển giao trường học. Như vậy, ngành giáo dục sẽ có hơn 1 tháng để sửa chữa, khắc phục, hoàn chỉnh nhằm đảm bảo cho việc dạy học trực tiếp sau khi được sự cho phép của Ủy ban nhân dân thành phố, cũng như kiểm soát được tình hình dịch bệnh theo bộ tiêu chí an toàn trường học.

“Dự kiến, đầu tháng 1/2022, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dạy học trực tiếp” – ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, hiện đã có huyện Cần Giờ có văn bản gửi Sở, đề xuất 2 trường tiểu học, trung học cơ sở - trung học phổ thông Thạnh An tổ chức học trực tiếp từ ngày 11/10.

Ngày 30/9, Sở cũng đã đi kiểm tra, nắm tình hình và yêu cầu nhà trường xử lý, khắc phục một số nội dung, xây dựng các kịch bản để đảm bảo an toàn khi học sinh đến trường trở lại.

Kế hoạch của huyện này thể hiện rõ, chỉ có khoảng hơn 240 học sinh của các khối 1,2,6,9 và 12 được đi học trực tiếp trở lại, với khoảng 60 giáo viên, đảm bảo đủ điều kiện an toàn để dạy và học trực tiếp ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật