Dự đoán điểm chuẩn ngành Y- Dược sẽ không tăng

27/07/2021 06:06
Thùy Linh
0
GDVN- Theo dự đoán của thầy Trần Mạnh Tùng, khối A và khối B, hầu hết điểm chuẩn sẽ giảm từ 0,5-1 điểm.

Ngày 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm các môn thi và một số khối xét tuyển truyền thống năm 2021.

Nghiên cứu phổ điểm các khối thi, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán tại Hà Nội cho rằng, căn cứ vào phổ điểm các môn và các khối, bức tranh tuyển sinh năm nay sẽ có biến động tuỳ thuộc cụ thể vào từng khối xét tuyển.

Theo dự đoán của thầy Trần Mạnh Tùng, khối A và khối B, hầu hết điểm chuẩn sẽ giảm từ 0,5-1 điểm. Trong đó, các ngành năm ngoái có điểm chuẩn cao năm nay sẽ giảm khoảng 0,5 điểm; ngành y dược điểm chuẩn dự báo sẽ không tăng; riêng các ngành năm ngoái điểm chuẩn từ 20-24 điểm, năm nay có thể tăng từ 1-2 điểm.

Đối với khối A1, điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ từ 0,5 đến 1,5 điểm. Khối D điểm chuẩn tăng mạnh từ 1-3 điểm. Đối với điểm chuẩn khối C, dự kiến sẽ tăng khoảng từ 0,5 đến 1 điểm do phổ điểm của năm nay cao hơn năm ngoái tầm 1 điểm.

Ảnh minh họa: Thùy Linh

“Dự kiến điểm chuẩn theo top các trường đại học thì ở trường top đầu sẽ ít biến động, tương tự năm 2020.

Các ngành hot vẫn tăng từ 0,5 đến 1 điểm như Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Công nghệ thông tin, Kinh doanh quốc tế, Truyền thông, Báo chí... Ở các trường top giữa tăng khá mạnh, từ 1 đến 2 điểm nhưng với các trường top dưới không tăng”, thầy Tùng dự đoán.

Nhìn vào phổ điểm thi của các khối A (Toán-Lý-Hoá), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh), C (Văn-Sử-Địa), Phó giáo sư Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, rất thuận lợi cho các trường đại học tốp dưới, tốp giữa và cả tốp trên như Bách Khoa Hà Nội để xét tuyển. Trong đó, đại học trường tốp giữa sẽ thuận lợi nhất trong lựa chọn nguồn thí sinh phong phú và dễ dàng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Thầy Điền cũng nhận định rằng, với phổ điểm thi năm nay thì điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước.

Chi tiết phổ điểm các khối thi A, A1, B, C, D
Chi tiết phổ điểm các khối thi A, A1, B, C, D

Trong khi đó, Giáo sư Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, với phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 kể cả các ngành “hot” nhất của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có thể yên tâm sử dụng để tuyển sinh, bởi phổ điểm có sự phân hoá tốt.

Là đơn vị có tổ chức Kỳ thi/bài thi riêng để tuyển sinh, song đại diện 2 cơ sở giáo dục đại học tốp đầu cả nước này đều nhận định rằng xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn là phương thức rất quan trọng của trường nói riêng và các đại học khác nói chung.

Nhìn vào phổ điểm các khối thi, Giáo sư Nguyễn Đình Đức dự đoán rằng, điểm chuẩn các khối A (Toán-Lý-Hoá), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh) sẽ cao hơn so với năm trước. Các tổ hợp khác, ngưỡng xét tuyển đầu vào có thể ổn định, không sự khác biệt so với năm 2020. Việc xét tuyển của trường tốp trên, dù điểm đầu vào có lẽ sẽ cao như năm ngoái nhưng hoàn toàn có thể tuyển được người học có chất lượng tốt.

Thùy Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật