Điểm học bạ chưa kịp "làm đẹp", có thể xét tuyển vào 10 để phòng Covid

16/05/2021 06:15
Sơn Quang Huyến
3
GDVN- Hiện nay phần lớn các địa phương tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức thi tuyển, tránh tiêu cực làm “đẹp” học bạ như đã xảy ra.

Trước đây, có rất nhiều tỉnh thành đã tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức xét tuyển học bạ trung học cơ sở. Riêng các trường Trung học phổ thông Chuyên vẫn thi tuyển bình thường.

Thế nhưng sau một thời gian thực hiện tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức xét tuyển học bạ trung học cơ sở đã nảy sinh tiêu cực, học bạ được làm “đẹp” để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh lớp 10 ngay từ... lớp 6.

Vì thế, hiện nay phần lớn các địa phương tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức thi tuyển, tránh tiêu cực làm “đẹp” học bạ như đã xảy ra.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tập trung đông người cần hạn chế. Tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 bắt buộc phải tập trung số lượng lớn học sinh, giám thị, giám khảo là điều không nên làm khi còn có phương thức tuyển sinh khác.

Vì thế thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10 từ thi tuyển sang xét tuyển học bạ trung học cơ sở sẽ đem lại lợi ích cho xã hội. Lợi ích đầu tiên ai cũng có thể thấy, chính là không có hiện tượng tập trung đông người.

Thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10 từ thi tuyển sang xét tuyển học bạ trung học cơ sở sẽ đem lại lợi ích cho xã hội. (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Lợi ích về kinh tế

Cả nước hiện nay có khoảng 22 triệu học sinh. Chỉ tính khoảng 1 triệu học sinh tham gia tuyển sinh lớp 10, mỗi em thi 3 môn, như vậy có 3 triệu bài thi phải chấm. [1]

Tiền chấm thi hiện nay khoảng 18.000 đồng/bài, như vậy phải chi 54 tỷ đồng cho công tác chấm thi. Cùng với đó là tiền ra đề thi, tiền coi thi, tiền tổ chức thi... như vậy kì thi tuyển sinh lớp 10 mỗi năm chi phí mất hàng trăm tỷ đồng của nhân dân, xã hội.[2]

Nếu thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10 từ thi tuyển sang xét tuyển học bạ trung học cơ sở sẽ tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng cho xã hội.

Số tiền có thể không lớn, nhưng hiệu quả đằng sau đó là vô giá, khó đong đếm được bằng tiền, đó là biểu hiện của sự thích ứng khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức xét tuyển học bạ trung học cơ sở vẫn đảm bảo công bằng

Hà Nội có khoảng 111.000 học sinh dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở
Hà Nội có khoảng 111.000 học sinh dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở

Việc xét tuyển học bạ rất đơn giản, đỡ tốn kém và cũng là một hình thức tuyển sinh đang và đã được các trường đại học áp dụng hiện nay.

Chính yếu tố bất ngờ do dịch bệnh gây nên, thay đổi phương thức tuyển sinh, nên các trường học không kịp làm “đẹp” học bạ.

Vì thế, thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10 từ thi tuyển sang xét tuyển học bạ trung học cơ sở năm nay vẫn đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Với các địa phương có tỷ lệ chọi thấp, số thí sinh đăng kí tương đương với chỉ tiêu tuyển sinh, việc tuyển sinh lớp 10 bằng học bạ trung học cơ sở càng nên thực hiện.

Với khu vực đô thị, khu vực có tỷ lệ chọi cao, việc tuyển sinh bằng học bạ chỉ cần bổ sung một số tiêu chí phụ dựa trên thực tế, như điểm Toán, điểm Ngữ văn, điểm ngoại ngữ như trước đây, việc tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ cũng dễ dàng thực hiện.

Vì thế, việc thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10 từ thi tuyển sang xét tuyển học bạ là việc nên làm.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2019-09-05/hon-22-trieu-hoc-sinh-bat-dau-nam-hoc-moi-2019-2020-75938.aspx

[2]http://bariavungtau.edu.vn/Default.aspx?sname=SoGDDT&sid=4&pageid=3048&p_steering=29143

Sơn Quang Huyến

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật