Dịch COVID, Trường Đại học Thái Bình có nhiều gói học bổng hỗ trợ tân sinh viên

23/08/2021 06:16
Thùy Linh
0
GDVN- Nhằm chia sẻ những khó khăn, gánh nặng với thí sinh, phụ huynh, Trường Đại học Thái Bình đã quyết định dành nhiều phần học bổng cho tân sinh viên.

LTS: Để chia sẻ những khó khăn, gánh nặng với thí sinh, phụ huynh trong mùa dịch COVID-19, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã có nhiều phương thức để hỗ trợ sinh viên.

Lắng nghe ý kiến từ cơ sở, phóng viên có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Lý – Hiệu trưởng Trường Đại học Thái Bình.

Phóng viên: Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đúng vào giai đoạn tuyển sinh đại học- cao đẳng năm học 2021-2022. Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Thái Bình đã chuẩn bị và triển khai công tác tuyển sinh như thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Lý: Trước tình hình đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và công tác tuyển sinh năm học 2021-2022 nói riêng, Trường Đại học Thái Bình đã chuẩn bị sẵn, kỹ các phương án và hình thức tuyển sinh mới, không chỉ đảm bảo các yêu cầu về an toàn trong phòng chống dịch, đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đủ chất lượng, số lượng… mà còn tạo thuận lợi nhất cho học sinh tham gia dự tuyển.

Theo đó, Ban Giám hiệu Nhà trường đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện nghiêm Công văn số 3190/BGDĐT-GDĐH ngày 30/7 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19.

Căn cứ vào Đề án tuyển sinh năm 2021, Nhà trường tuyển sinh 9 ngành trình độ Đại học: Luật, Kinh tế, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Toán ứng dụng tại 34 chuyên ngành; với 4 phương thức xét tuyển là: Xét tuyển thẳng (theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo); Xét tuyển dựa trên kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021; Xét tuyển dựa trên điểm trung bình trong học bạ lớp 12 (tổng điểm các môn theo tổ hợp từ 15 điểm trở lên); Xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của doanh nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Lý – Hiệu trưởng Trường Đại học Thái Bình (ảnh: NVCC)

Như vậy, so với các năm trước, năm 2021, Trường Đại học Thái Bình tuyển sinh thêm ở 8 chuyên ngành.

Trong đó, Nhà trường đã chú trọng tuyển sinh các thí sinh dựa trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 và theo đơn đặt hàng, học bổng của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Nhà trường dành chỉ tiêu nhất định ở tất cả các ngành để xét tuyển đối với các thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Cùng với các hình thức tuyển sinh mới trên, Nhà trường cũng đã tập trung đẩy mạnh đổi mới hình thức tư vấn tuyển sinh, chủ động đưa thông tin sớm đến với học sinh. Cụ thể, ngoài việc tiếp tục triển khai tư vấn tuyển sinh theo nhóm, trả lời hỏi đáp qua tin nhắn, điện thoại, Nhà trường đã vận hành Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh.

Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh đã cung cấp đầy đủ các thông tin về tuyển sinh; tổ chức tư vấn 24/24, gọi điện tư vấn bằng hình ảnh trực tuyến miễn phí qua mã QR…

Qua đó, giúp thí sinh và phụ huynh tiếp cận một cách thuận lợi nhất, đầy đủ nhất về các thông tin tuyển sinh, nhất là các chính sách, chế độ ưu đãi mà Nhà trường dành cho tân sinh viên trong năm 2021.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển, nhập học trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, nhất là với các thí sinh ngoài tỉnh, Nhà trường đã triển khai toàn bộ các công việc này trên trang điện tử www.tbu.edu.vn. Theo đó, thí sinh có thể nộp hồ sơ dự tuyển và hồ sơ nhập học bằng phương thức trực tuyến qua trang điện tử của Nhà trường, đảm bảo nhanh chóng, tính an toàn, bảo mật cao…

Với việc đa dạng hình thức tuyển sinh như vậy, đến nay kết quả tuyển sinh của Nhà trường như thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Lý: Tính từ ngày 2/8 đến 23/8, đã có khoảng 300 thí sinh xác nhận nhập học hệ Đại học chính quy tập trung của Nhà trường; hơn 200 học sinh sinh viên hệ liên kết đào tạo bậc trung cấp, cao đẳng. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tiếp nhận hồ sơ các thí sinh gửi về và các kênh thông tin tuyển sinh, tư vấn của Nhà trường vẫn hoạt động liên tục để phục vụ cho học sinh, phụ huynh quan tâm.

Dịch COVID, Trường Đại học Thái Bình có nhiều gói học bổng hỗ trợ tân sinh viên (ảnh: NTCC)

Kết quả bước đầu cho thấy, các tín hiệu tích cực cả từ phía thí sinh và phụ huynh đã đặt niềm tin vào Đại học Thái Bình. Đây là động lực quan trọng để Nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng và tin tưởng sẽ hoàn thành tốt kế hoạch tuyển sinh của năm 2021 đã đề ra.

Được biết, bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia dự tuyển, năm nay, Nhà trường còn triển khai nhiều gói học bổng hỗ trợ tân sinh viên. Vậy cụ thể các gói hỗ trợ này thế nào? Và thông điệp Nhà trường muốn gửi tới tân sinh viên thông qua các gói học bổng là gì, thưa bà?

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Lý: Thực hiện công tác xét tuyển năm 2021 đúng vào thời điểm “làn sóng” Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, diễn biến rất phức tạp ở nước ta. Nhằm chia sẻ những khó khăn, gánh nặng với thí sinh, phụ huynh, Ban Giám hiệu đã quyết định dành phần nhiều phần học bổng thưởng cho tất cả thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển và làm thủ tục nhập học chính thức vào các ngành học đại học chính quy của Nhà trường.

Đại học Đà Nẵng hỗ trợ sinh viên nghèo vượt qua khó khăn do đại dịch covid-19
Đại học Đà Nẵng hỗ trợ sinh viên nghèo vượt qua khó khăn do đại dịch covid-19

Theo đó, các gói học bổng được thực hiện qua phương thức xét tuyển học bạ trung học phổ thông và điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, cụ thể: Học bổng “Nhập học sớm” từ ngày 26/7 đến hết ngày 22/8, trị giá gần 20.000.000 đồng; Học bổng “Vì bạn xứng đáng” triển khai từ ngày 23/8 đến 16 giờ ngày 16/9 bao gồm: Khóa học “Giao tiếp hiệu quả”, trị giá 2.000.000 đồng; Hỗ trợ kinh phí đồ dùng học tập cả khóa học, trị giá 700.000 đồng.

Ngoài những phần học bổng giá trị trên, thí sinh xác nhận nhập học có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ 21 điểm đến dưới 23 điểm 3 môn tổ hợp (không bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) hoặc điểm trung bình chung 3 môn tổ hợp xét tuyển theo Học bạ lớp 12 từ 8,20 đến dưới 9,00 sẽ nhận ngay học bổng trị giá 70% học phí 1 học kỳ tương đương với 3.500.000 đồng.

Trường hợp thí sinh xác nhận nhập học có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ 23 điểm 03 môn theo tổ hợp trở lên (không bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) hoặc điểm trung bình cùng 03 môn tổ hợp xét tuyển theo Học bạ lớp 12 từ 9,00 trở lên sẽ nhận ngay học bổng là miễn 100% học phí 01 học kỳ và giảm 50% học phí của học kỳ tiếp theo tương đương 7.500.000 đồng.

Cùng với các suất học bổng trên, sinh viên khi học tại Trường Đại học Thái Bình còn được hưởng các ưu đãi như: Miễn 100% tiền ở ký túc xá trong năm học thứ nhất; Được học cùng lúc 2 chương trình (2 văn bằng song song); Được tạo điều kiện giới thiệu đi du học, thực tập sinh tại Nhật Bản, Hàn Quốc…;

Được đi trải nghiệm thực tế trong dịp hè và nghỉ lễ với thu nhập cao do doanh nghiệp trả; Học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp, đạt chuẩn đầu ra được nhà trường cam kết giới thiệu việc làm. Đặc biệt, sinh viên đạt thành tích xuất sắc toàn khóa học sẽ được ưu tiên tuyển dụng công tác tại Nhà trường.

Thông qua các gói học bổng và các ưu đãi trên, chúng tôi mong muốn được đón nhận nhiều thí sinh có học lực tốt, có khát vọng trau dồi kiến thức, nghề nghiệp, trang bị hành trang tại Nhà trường để tự tin lập nghiệp ngay khi ra trường.

Hơn bao giờ hết, chúng tôi luôn ý thức, trách nhiệm cao với sự nghiệp đào tạo, đặt học người học ở vị trí trung tâm để nỗ lực không ngừng trao cho các em những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp để phát triển bản thân, cống hiến cho xã hội, đất nước.

Trân trọng cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Lý.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Thùy Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật