Dịch bệnh Covid thúc đẩy xu hướng học gia sư online

13/05/2022 06:35
Hoàng Quỳnh
GDVN- Sau dịch Covid -19, ngành Giáo dục đã có nhiều thay đổi để thích nghi, trong số đó, mô hình gia sư công nghệ, hay còn gọi gia sư online đã được phụ huynh đón nhận

Từ hạn chế tiếp xúc, di chuyển…

Theo học gia sư online đúng thời điểm nơi em đang sống chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 (tháng 10/2021), Vũ Đức Hiền – học sinh lớp 9 (Thành phố Hồ Chí Minh) kể, học theo cách này rất thuận tiện, vì không phải di chuyển, chỉ cần ở nhà có máy tính kết nối mạng internet với thầy cô.

“Trước đây, em thường phải di chuyển đến trung tâm gia sư mất từ 30 – 45 phút. Nay chỉ cần ngồi tại nhà, vừa an toàn trong mùa dịch, vừa tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, quá trình học không bị xao nhãng bởi tiếng ồn xung quanh nên học tập trung và hiệu quả hơn hẳn”, Hiền nói.

Học gia sư online ngày càng được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con.

Tương tự Hiền, Trần Đức Long – học sinh lớp 11 (Nam Định) cho biết: “Do cả năm ngoái em không thể đến lớp học trực tiếp, bố mẹ lo sẽ bị hổng kiến thức, không theo kịp chương trình học nên quyết định thuê gia sư để kèm cặp thêm.

Trước đây, bố mẹ em cũng có mời thầy đến nhà dạy trực tiếp, nhưng nay do lo ngại dịch bệnh, sau khi cân nhắc đã lựa chọn học thử gia sư online”.

Trường hợp của Hiền và Long không phải cá biệt trong thời gian qua, khi xu hướng gia sư online ngày càng phát triển.

Đặc biệt, ở các tỉnh thành, vùng nông thôn, nơi học sinh thường xuyên phải di chuyển quãng đường hàng chục cây số để đến lớp học thêm. Dịch bệnh Covid đã trở thành yếu tố thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ mô hình gia sư truyền thống sang gia sư online diễn ra nhanh chóng hơn.

Giao diện trang gia sư online dành cho tài khoản học sinh.

Theo thầy Đoàn Vĩnh Mạnh (giáo viên Toán tại một trường cấp 2 ở Quảng Ninh), với mô hình gia sư online, chỉ cần có máy tính kết nối mạng internet, dù ở bất kỳ đâu, thầy và trò đều có thể tham gia dạy và học. So với gia sư truyền thống, thầy và trò phải di chuyển một quãng đường nhất định thì mô hình gia sư kiểu mới đã tạo ra rất nhiều thuận lợi, tiết kiệm thời gian di chuyển trên đường, an toàn hơn…

“Ngày trước tôi phải đến nhà học sinh hoặc trung tâm gia sư, hoặc chỉ có thể nhận dạy học sinh ở trong khu vực nơi mình sống. Còn nay, với gia sư online, tôi có thể nhận dạy các em ở bất kỳ đâu, ngoài Bắc hay trong Nam.

Đặc biệt, việc dạy cho các em ở nhiều tỉnh thành cũng giúp tôi hiểu hơn về văn hóa các vùng miền, có thêm trải nghiệm cá nhân”, thầy Mạnh cho hay.

… đến ứng dụng công nghệ trong dạy và học

So với mô hình gia sư truyền thống, thế mạnh của gia sư online nằm ở việc ứng dụng công nghệ vào việc dạy và học. Đơn cử như nội dung bài giảng được số hóa dưới dạng video, hình ảnh động, hay thầy cô có thể đổi mới phương pháp truyền dạy kiến thức thông qua các trò chơi (giải ô chữ, vẽ hình… trên máy tính) để tăng mức độ cuốn hút học sinh. Ngoài ra, với kho đề thi online phong phú, thầy cô có thể nhanh chóng tạo đề thi, bài kiểm tra, bài tập về nhà giao cho học sinh thực hiện.

Ở chiều ngược lại, học sinh cũng dễ dàng xem lại nội dung bài giảng để củng cố kiến thức sau giờ học.

Hay phụ huynh có thể xem thời khóa biểu online để nắm lịch học của con, từ đó phối hợp với giáo viên xây dựng lộ trình học tập phù hợp.

Ông Nguyễn Quý Tiến – Giám đốc Vận hành công ty Trách nhiệm hữu hạn Giáo dục Edmicro, đơn vị cung cấp sản phẩm Gia sư Onluyen.vn cho hay: “Việc ứng dụng công nghệ mới vào dạy gia sư giúp cải thiện đáng kể chất lượng dạy và học, do đó thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của học sinh, phụ huynh. Với mô hình gia sư online chúng tôi đang triển khai, chỉ sau 2 năm đã có trên 20.000 học sinh đăng ký học, duy trì tỷ lệ học sinh phải thay giáo viên trong quá trình học dưới 2%”.

Ông Nguyễn Quý Tiến – Giám đốc Vận hành Edmicro tin gia sư ứng dụng công giúp cải thiện đáng kể chất lượng dạy và học so với mô hình truyền thống.

Theo học Gia sư Onluyen.vn (môn Anh, Văn, Sinh học) đến nay được hơn 6 tháng, Vũ Đức Hiền – học sinh lớp 9 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, điểm số cả 3 môn đều có sự cải thiện đáng kể so với trước. “Môn Sinh và môn Văn trước đây em thường chỉ được 5, 6 điểm, nhưng hiện tại trung bình đã tăng lên 7, 8 điểm với môn Văn và 9, 9.5 với môn Sinh. Riêng môn tiếng Anh, điểm số trước nay em vẫn cao, nhưng em muốn đi học gia sư để rèn thêm ngữ pháp, luyện thi IELTS”, Hiền cười nói.

Được biết, Hiền đã có kế hoạch thi vào trường chuyên Lê Hồng Phong (Thành phố Hồ Chí Minh) trong thời gian tới. Em cho biết mình sẽ tiếp tục học gia sư online khi lên cấp 3 để trau dồi thêm kiến thức, phục vụ mục tiêu xa hơn – đó là đi du học.

Hoàng Quỳnh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật