Để có IELTS, ngoài ôn luyện cao độ thì còn tiêu tốn khoảng hơn 30 triệu đồng

21/01/2022 06:38
Ngọc Ánh
0
GDVN- Để có kết quả IELTS cao không phải là điều dễ dàng, đó là cả một quá trình cố gắng, tập trung và chăm chỉ ôn luyện.

Năm 2021, IELTS trở thành tấm vé thông hành trong quá trình xét tuyển

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ở kỳ xét tuyển đại học năm 2021, khi nhiều thí sinh còn loay hoay chờ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nâng lên, đặt xuống các nguyện vọng thì Lê Tuấn Dũng (sinh năm 2003, Hà Nội) đã nắm chắc kết quả trúng tuyển vào ngành Kinh doanh số - chương trình quốc tế của Trường Đại học Waikato (New Zealand) tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhờ có chứng chỉ IELTS.

Sớm biết được lợi thế của việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ, năm lớp 11, Tuấn Dũng đã lên kế hoạch ôn luyện để có thể dùng IELTS như tấm vé thông hành trong quá trình xét tuyển vào trường kinh tế "top đầu" cả nước.

Lê Tuấn Dũng đã lên kế hoạch ôn luyện IELTS từ năm lớp 11. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

"Em mất gần một năm để hoàn thành lộ trình học và thi IELTS với chi phí khoảng 33 triệu đồng. Mặc dù đã có nền tảng tiếng Anh khá vững nhưng em vẫn đăng ký học khóa Pre-IELTS trước tiên. Đây là khóa cơ bản nhất, cung cấp các kiến thức nền về IELTS bao gồm từ vựng, ngữ pháp ở cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Sau đó, em bắt đầu làm quen với cấu trúc đề thi chuẩn, các dạng bài, phương pháp và mẹo làm bài thi. Ngoài hai buổi học ở trung tâm tâm hàng tuần, em thường dành khoảng 2-3 tiếng mỗi ngày đọc tài liệu, tự luyện các kỹ năng. Phần nghe và viết của em không được tốt lắm nên em dành nhiều thời gian ôn tập để cải thiện", Dũng chia sẻ.

Lo ngại thí sinh học lệch vì chạy đua thi IELTS để vào các trường ĐH top
Lo ngại thí sinh học lệch vì chạy đua thi IELTS để vào các trường ĐH top

Vì nộp hồ sơ vào chương trình liên kết quốc tế nên ngoài xét chứng chỉ IELTS, Tuấn Dũng phải kết hợp xét điểm học bạ kèm bài luận và trải qua một vòng phỏng vấn.

Nói về điểm mạnh của việc xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS, Dũng cho hay: "Nhà trường có website để thí sinh đăng ký xét riêng nên quá trình thu, nộp hồ sơ rất nhanh gọn. Hơn nữa, số lượng các bạn xét tuyển theo phương thức này không nhiều bằng xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông khiến em bớt được đối thủ cạnh tranh".

Tuấn Dũng cũng chỉ ra hạn chế lớn nhất của IELTS là vấn đề thời gian và tiền bạc. Dũng cho rằng để có kết quả IELTS cao không phải điều dễ dàng, đó là cả một quá trình cố gắng, nếu không thật tập trung và chăm chỉ ôn luyện sẽ rất khó đạt kết quả như kỳ vọng.

"Theo em, các bạn học sinh nếu đã xác định dùng hình thức này để vào đại học thì nên cố gắng cân bằng việc học IELTS và học chính khóa ở trên lớp. Thường lớp 10 lượng kiến thức chưa nặng và nhiều nên bắt đầu học IELTS vào thời điểm này là hợp lý", Tuấn Dũng chia sẻ kinh nghiệm.

Tương tự Lê Tuấn Dũng, Phạm Ngọc Anh (sinh năm 2003, Hà Nội) cũng đặt mục tiêu đăng ký vào chương trình đào tạo chất lượng cao của Trường Đại học Ngoại thương nhờ chứng chỉ IELTS.

Ngọc Anh học IELTS tại trung tâm từ đầu năm lớp 11 với lộ trình gồm 3 khoá, học trong khoảng 10 tháng, tổng chi phí khoảng 35 triệu đồng. Tuy nhiên, khi cầm trong tay chứng chỉ IELTS đạt 7.0, Ngọc Anh vẫn không thể xét tuyển đại học bằng hình thức này vì điểm học bạ không đạt yêu cầu.

Ngọc Anh cho biết, ngành em dự định học yêu cầu xét kết hợp IELTS với kết quả học tập trung học phổ thông.

Mặc dù IELTS đạt 7.0 nhưng Ngọc Anh vẫn không thể xét tuyển đại học bằng phương thức này vì điểm học bạ không đạt yêu cầu. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

"Khi đó em khá hụt hẫng vì bản thân dành rất nhiều thời gian cho việc luyện thi IELTS. Giai đoạn nước rút, em phải chuyển sang ôn thi tổ hợp khối D để xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Từ nguyện vọng ban đầu là học chương trình chất lượng cao em đã chuyển qua đăng ký ngành tiếng Pháp thương mại. Do cân bằng được việc học trên lớp và tập trung luyện đề nên kết quả thi của em khá ổn, đạt 8.0 điểm Toán, 8.75 điểm Ngữ Văn và 10 điểm môn tiếng Anh", Ngọc Anh tâm sự.

Ngọc Anh cảm thấy may mắn, dù không sử dụng được chứng chỉ IELTS và phải chuyển sang một phương thức xét tuyển khác nhưng vì sự thay đổi này, em đã chọn được ngành học phù hợp với bản thân với mức học phí hợp lý hơn.

Tự học IELTS để tiết kiệm chi phí

Có năng khiếu học ngoại ngữ nhưng không giỏi các môn khoa học tự nhiên, Trần Duy Phương (sinh năm 2003, Thái Nguyên) dành hầu hết thời gian luyện thi IELTS để làm hồ sơ xét tuyển đại học.

Bộ Giáo dục nên học cách tổ chức thi cử và quản lý bằng cấp như IELTS
Bộ Giáo dục nên học cách tổ chức thi cử và quản lý bằng cấp như IELTS

Duy Phương cho biết những năm gần đây điểm đầu vào các ngành "hot", trường "top" đều cao ngất ngưởng, với lực học ở mức khá, Duy Phương không tự tin kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông của mình có thể cạnh tranh với các thí sinh khác. Chính vì vậy, IELTS là phương thức phù hợp nhất, giúp em vào ngôi trường mà mình muốn.

"Thay vì đến trung tâm, em mua khóa học trực tuyến khoảng 10 triệu đồng để tiết kiệm chi phí. Lớp em cũng có một số bạn thi IELTS để đi du học và xét tuyển vào các trường đại học trong nước nên chúng em lập nhóm, cùng nhau chia sẻ tài liệu và luyện đề vào cuối tuần.

Em đã phải dành rất nhiều thời gian cho kỳ thi này và thuyết phục gia đình ủng hộ, tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Thời gian đầu, bố mẹ em khá lo lắng vì sợ em chỉ tập trung học tiếng Anh rồi sẽ "được ăn cả, ngã về không"", Duy Phương cho hay.

Trong đợt một tổ chức thi chứng chỉ năng lực tiếng Anh IELTS vào tháng 3/2021 tại Thái Nguyên, Duy Phương đạt kết quả 6.5, cao hơn kỳ vọng. Cùng với học bạ loại khá, em đã trúng tuyển vào Trường Đại học Thương Mại.

"Trong quá trình học vì có chứng chỉ ngoại ngữ nên em được miễn học và miễn thi một số học phần tiếng Anh. Nhờ vậy, em có nhiều thời gian để tập trung vào các môn khác cũng như tiết kiệm được phần nào học phí đại học. Hiện tại, em cũng dạy kèm tiếng Anh cho một số bạn học sinh để có thêm chi phí mua sắm đồ dùng cá nhân, học thêm các khóa kỹ năng nhằm bổ trợ cho công việc sau này", Duy Phương cho biết.

Ngọc Ánh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật