Dạy học qua truyền hình có nhiều ưu điểm cần được nhân rộng

18/02/2020 14:22
Cao Nguyên
0
(GDVN) - Dạy học qua truyền hình góp phần khắc phục một số hạn chế của việc dạy học trực tuyến hiện nay.

Ngày 17/2, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam dẫn lời Tiến sĩ Lê Viết Khuyến (Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đề xuất trong thời gian học sinh nghỉ học, các tỉnh thành nên chủ động chuyển sang dạy học trên đài phát thanh, truyền hình địa phương áp dụng cho đại trà học sinh.

Chúng tôi cho rằng, ý kiến của Tiến sĩ Lê Viết Khuyến rất cần được quan tâm, bởi dạy học qua truyền hình có nhiều ưu điểm, cần được triển khai cho 63 tỉnh, thành trên cả nước trong giai đoạn học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19 hiện nay.

Thực tế, từ ngày 17/2, Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai đã phát sóng chương trình ôn tập cho học sinh lớp 9 và 12 nhận được nhiều sự quan tâm của giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Có thể nhận thấy, thời gian nghỉ học dài ngày sau Tết Nguyên đán, học sinh lớp 9 và 12 luôn lo lắng vì các em còn phải trải qua những kì thi để hoàn thành nhiệm vụ học tập cho một giai đoạn, một chặng đường quan trọng trong đời.

Cho nên việc ưu tiên dạy qua truyền hình cho hai cấp học này sẽ khiến học sinh tự tin hơn sau một thời gian dài nghỉ học.

Giáo viên ghi hình dạy học trên truyền hình. (Ảnh minh họa: Sgddt.dongnai.gov.vn)

Dạy học qua truyền hình được nhiều người đánh giá cao bởi có nhiều ưu điểm, hơn nữa hình thức này góp phần khắc phục một số hạn chế của việc dạy học online (trực tuyến) hiện hành.

Thứ nhất, hiện nay đa phần giáo viên giao bài cho học sinh qua Gmail, Zalo, Facebook… sau đó yêu cầu các em hoàn thành và nộp lại.

Cách làm này được nhiều trường học lựa chọn với mục đích chính là giúp học sinh ôn bài thông qua hình thức luyện tập.

Tuy vậy, học sinh chủ yếu tự làm bài hoặc nhờ sự trợ giúp của cha mẹ, bạn bè chứ hạn chế tương tác với giáo viên.

Thầy cô khó lòng giải đáp thắc mắc một cách cặn kẽ, thấu đáo cho hàng trăm học sinh vì không có nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, nhiều trường yêu cầu giáo viên dạy online bằng cách livestream (phát trực tiếp) kiến thức mới cho học sinh.

Nhiều giáo viên nói rằng, ưu điểm của cách dạy này là học sinh có thể tương tác trực tuyến để hiểu sâu về bài học.

Nhưng, không phải em nào cũng đủ máy tính, điện thoại thông minh và đường truyền Internet đảm bảo để theo học.

Trong khi đó, dạy học qua truyền hình thì âm thanh, hình ảnh, đường truyền rất tốt, giúp học sinh tiếp thu bài một cách hiệu quả nhất.

Hơn nữa dạy học qua livestream, giáo viên cũng khó kiểm soát giờ học của học sinh bởi có trường hợp các em mở máy tính, điện thoại để đó cho có chứ không học.

Ngoài ra, với học sinh ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa thì phương pháp học online cũng gặp rất nhiều khó khăn vì điều kiện công nghệ thông tin yếu, thiếu không đảm bảo.


Duy trì dạy học trực tuyến khi học sinh tiếp tục được nghỉ

Thứ hai, đội ngũ giảng dạy qua truyền hình là những thầy cô giáo vững chuyên môn, phương pháp và có nhiều kinh nghiệm trong việc luyện thi nên phụ huynh và học sinh hoàn toàn yên tâm.

Nhà trường cũng có thể lưu bài giảng này làm tư liệu học tập cho giáo viên và học sinh những năm sau đó.

Thứ ba, dạy học qua truyền hình, phụ huynh không phải tốn kém tiền bạc mời gia sư dạy kèm nhiều môn (ít nhất 3 môn) cho con em cùng một lúc.

Như vậy, nhiều gia đình – nhất là những gia đình khó khăn - cũng tiết kiệm thêm được một khoản chi phí không nhỏ.

Theo chúng tôi, trước mắt các tỉnh thành nên dạy học qua truyền hình cho học sinh lớp 9 và 12 nhằm đáp ứng nhu cầu ôn tập kiến thức, giúp các em thi tuyển sinh vào 10 và thi trung học phổ thông quốc gia thời gian sắp tới.

Với học sinh lớp 9, cần học ít nhất 3 môn môn là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Riêng học sinh lớp 12, cần được học thêm tổ hợp khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) và khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Cá nhân tôi cho rằng, nếu thời gian nghỉ trong vòng tháng 2 thì chưa cần dạy bài mới, chỉ cần ôn tập, hệ thống hóa kiến thức để giúp học sinh nắm chắc bài học. Bởi học sinh sẽ được học bù cho 3 tuần nghỉ vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc kéo dài thời gian sang tháng 6.

Nếu được triển khai đồng bộ việc dạy học qua truyền hình và online thì sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập cho học sinh ở thời điểm này.

Dạy học qua truyền hình hay online đều là những phương pháp hiện đại, giúp cho học sinh linh động trong học tập. Tuy nhiên, phụ huynh cần đồng hành, theo sát nhắc nhở con em về ý thức học tập thì việc học mới mang lại kết quả khả quan.

Tài liệu tham khảo:

[1] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoc-sinh-nghi-hoc-vi-covid19-sao-khong-day-hoc-tren-truyen-hinh-phat-thanh-post207180.gd

[2] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nghi-hoc-vi-covid19-dong-nai-phat-song-on-tap-kien-thuc-tren-truyen-hinh-post207184.gd

Cao Nguyên

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật