Đắk Lắk: Sau 5 năm đi kiện, 5 giáo viên được bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng

15/01/2022 07:10
MINH THẢO
GDVN- Tòa tuyên buộc nhà trường và Ủy ban nhân dân huyện liên đới chi trả cho năm giáo viên với số tiền gần 1,3 tỉ đồng và một số quyền lợi khác.

Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 14/1, Tòa án nhân dân huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã tuyên án đối với vụ tranh chấp hợp đồng lao động giữa các thầy cô giáo với Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai và Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk.

Các thầy cô giáo đứng đơn lần này gồm: thầy Lương Văn Chinh, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Ánh Dương, Trịnh Thị Bích Hạnh và H’Dim Niê K’Đăm.

Đây là vụ án thu hút sự chú ý của dư luận bởi nó liên quan đến “số phận” của những giáo viên nằm trong số 612 giáo viên dôi dư được ba đời Chủ tịch huyện Krông Pắk tuyển thừa với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bị cắt hợp đồng trái luật

Theo phản ánh của thầy giáo Nguyễn Ánh Dương thì ngày 17/10/2013, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk thời điểm đó là ông Nguyễn Sỹ Kỷ đã ký quyết định tuyển dụng đối với anh để bố trí giảng dạy tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai; kinh phí được chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước giao trong chỉ tiêu biên chế.

Các thầy cô giáo đã được Tòa sơ thẩm tuyên thắng kiện trong vụ án tranh chấp hợp đồng lao động sau năm năm ròng rã theo đuổi. (Trong ảnh từ bên trái qua là các giáo viên: Nguyễn Tuấn Anh, H'Dim Niê K'Đăm, Nguyễn Ánh Dương). Ảnh: MT

Trên cơ sở này, đầu tháng 11/2013, người đại diện theo pháp luật của trường này là ông Nguyễn Khắc Thành (Hiệu trưởng) đã ký hợp đồng lao động với anh Dương.

Thế nhưng, đầu 2017, Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai bất ngờ không phân công anh Dương đứng lớp, không trả lương, cũng không cho thầy nghỉ việc.

Bốn trường hợp giáo viên còn lại cũng bị rơi vào tình trạng tương tự với lý do như trên. Theo đó, những thầy cô giáo này đều được Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk ký quyết định tuyển dụng từ năm 2013 - 2015.

Huyện Sóc Sơn đối thoại với giáo viên hợp đồng về vấn đề tuyển dụng đặc cách
Huyện Sóc Sơn đối thoại với giáo viên hợp đồng về vấn đề tuyển dụng đặc cách

Sau đó, cả năm thầy cô giáo được nhà trường ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, không vi phạm kỷ luật, có nhiều bằng khen trong suốt quá trình công tác...

Ngày 20/1/2017, nhà trường mời 22 thầy cô giáo dạy hợp đồng lên ký lại hợp đồng thời vụ và mỗi người chỉ còn được nhận 1 triệu đồng/tháng.

Anh Dương và 4 đồng nghiệp không chấp nhận và bị trường đơn phương chấm dứt hợp đồng từ tháng 8/2017. Từ đó, những giáo viên này đã làm đơn khởi kiện nhà trường và Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk, yêu cầu chi trả số tiền hơn 1,3 tỉ đồng do vi phạm hợp đồng lao động.

Ngày 12/1, Tòa án nhân dân huyện Krông Pắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với vụ án tranh chấp hợp đồng lao động nói trên.

Tại tòa, đại diện Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai thừa nhận thầy cô giáo được Ủy ban nhân dân huyện gửi quyết định về, buộc ký hợp đồng nhưng lại không bố trí kinh phí, trường phải lấy quỹ chi thường xuyên để trả.

Đến thời điểm giữa năm 2016, do quỹ cạn kiệt nên đầu năm 2017, trường dôi dư đến 22 người nên phải họp thầy cô giáo lại để ký hợp đồng theo tiết.

Trong khi đó, đại diện Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk nói tại toà rằng, chỉ chịu trách nhiệm bồi thường đến thời điểm tháng 10/2018.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Pắk giữ quyền công tố tại tòa đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của các thầy cô giáo, yêu cầu Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai và Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk liên đới bồi thường cho các thầy cô giáo tổng cộng 1,245 tỉ đồng.

Các thầy cô giáo thắng kiện

Sau khi xem xét các chứng cứ tài liệu, Hội đồng xét xử cho rằng việc huyện tuyển dụng, trường ký hợp đồng không căn cứ các quy định, kinh phí trả lương rồi sau đó cắt hợp đồng đối với các giáo viên là trái quy định của Bộ luật lao động.

Sau khi bị chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, anh Nguyễn Ánh Dương (trái) và anh Nguyễn Tuấn Anh đã phải vật lộn làm nhiều nghề để kiếm sống. Ảnh: MT

Do đó, tuyên chấp nhận một phần đơn khởi kiện của các giáo viên, buộc Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk và Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai liên đới chi trả cho anh Nguyễn Ánh Dương với số tiền hơn 317 triệu đồng;

Nguyễn Tuấn Anh, Trịnh Thị Bích Hạnh và Hdim Niê K’dăm mỗi người với số tiền gần 239 triệu đồng; Lương Văn Chinh gần 220 triệu đồng.

Các khoản tiền mà Hội đồng xét xử tuyên buộc phải chi trả trên bao gồm tiền lương chi trả trong khoảng thời gian không được bố trí giảng dạy, tiền bảo hiểm xã hội, không báo trước việc chấm dứt hợp đồng lao động trước 45 ngày…

Sở Giáo dục xét tuyển “nhầm”, 49 giáo viên hợp đồng tỉnh Bình Định kêu cứu
Sở Giáo dục xét tuyển “nhầm”, 49 giáo viên hợp đồng tỉnh Bình Định kêu cứu

Ngoài ra, Toà tuyên buộc phía bị kiện phải đóng bảo hiểm xã hội cho năm giáo viên này kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động đến ngày mở phiên toà sơ thẩm (12/1/2022).

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk và Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai cũng buộc phải liên đới thanh toán tiền lãi suất (số tiền trên) cho các giáo viên.

Hội đồng xét xử cũng bác một phần yêu cầu khởi kiện của các giáo viên là Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai phải nhận 5 giáo viên trở lại làm việc vì toàn huyện hiện đang dôi dư 45 chỉ tiêu giáo viên trung học cơ sở.

Trước đó, Tòa án nhân dân huyện Krông Pắk đã tuyên buộc Trường trung học cơ sở Ea Kly và Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk có trách nhiệm liên đới bồi thường cho cô Nguyễn Thị Bình (33 tuổi) tổng cộng hơn 175 triệu đồng, đóng bổ sung 3 năm bảo hiểm xã hội cho cô do đơn phương cắt hợp đồng trái luật.

Như vậy, sau 5 năm đằng đẵng theo đuổi vụ kiện, năm giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai đã được Tòa sơ thẩm tuyên thắng kiện và nhận được số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

MINH THẢO

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật