Đại học Văn Lang lên tiếng về thông tin bất ngờ tăng học phí

06/09/2020 06:19
Việt Dũng
5
GDVN- Nhiều thí sinh đang rất bức xúc trước việc Trường Đại học Văn Lang bất ngờ thông báo tăng học phí khóa 26 (năm học 2020 – 2021).

Nhiều thí sinh vừa trúng tuyển vào Trường Đại học Văn Lang (VLU) khóa 26, năm học 2020 – 2021 hiện đang rất lo lắng, vì bất ngờ nhà trường thông báo tăng học phí.

Một thí sinh của Thành phố Hồ Chí Minh vừa trúng tuyển ngành Quan hệ công chúng của VLU theo diện xét học bạ trung học phổ thông nói, em coi mức học phí của ngành này tại trường trong những năm trước cũng không cao, nên quyết định sẽ đến VLU học, đã nộp tiền xác nhận nhập học.

Tuy nhiên, đến ngày 31/8 vừa qua, VLU bất ngờ thông báo tăng học phí của khóa 26, tăng hơn nhiều so với mức cũ, khiến phụ huynh và thí sinh bức xúc, vì nhà trường không thông báo ngay từ đầu, khi thí sinh mới nộp hồ sơ vào trường.

Hiện một số thí sinh đã đòi hủy xác nhận nhập học, vì chuyện nhà trường muốn tăng học phí.

Cơ sở 3 của Trường Đại học Văn Lang (ảnh: website trường)

Ngày 4/9/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện nhà trường cho biết, năm nay nhà trường mới quyết định tăng học phí sau khi đã hàng chục năm qua không tăng học phí trong suốt niên khóa học của sinh viên.

Ngày 31/8 vừa qua, VLU đã gửi cho thí sinh thông tin chi tiết về mức học phí nhập học đối với sinh viên khóa 26 của tất cả các ngành, chương trình đào tạo, nhằm để thí sinh có căn cứ quyết định phương án nhập học.

Mức học phí mới của nhà trường dao động từ hơn 1 triệu đồng cho đến 4,48 triệu đồng/tín chỉ, có tăng so với mức học phí của các khóa trước, nhằm nâng tầm chất lượng đào tạo của nhà trường, theo định hướng quốc tế hóa, nâng cao năng lực và giá trị cho người học.

Đối với sinh viên khóa 26, Ban Giám hiệu của VLU chủ trương thực hiện nhiều chương trình mới, để phát triển toàn diện các khối kiến thức, kỹ năng, thái độ cho người học, trọng tâm là các chương trình: Nâng cao năng lực tiếng Anh (chương trình tiêu chuẩn, đào tạo đặc biệt, tiên tiến), phát triển thể chất sinh viên, học qua trải nghiệm…

Đơn giá tín chỉ của năm sau có thể được điều chỉnh, nhưng sẽ tăng không quá 8% so với đơn giá của tín chỉ năm học trước đó.

Theo nhà trường, VLU không để khó khăn về học phí cản trở con đường học tập của sinh viên, bằng cách sinh viên có thể sử dụng quỹ vay vốn học tập của Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ vay vốn học tập của VLU.

Ngoài ra, VLU còn rất nhiều chính sách miễn giảm học phí, như: Chị/em ruột học cùng trường, sinh viên có cha/mẹ đang làm việc tại trường, có cha/mẹ là cựu sinh viên trường, sinh viên dân tộc thiểu số, sinh viên thuộc diện hộ nghèo, sinh viên mồ côi cả cha và mẹ không nơi nương tựa…

Song song đó, nhà trường còn có hàng trăm suất học bổng giá trị cho các tân sinh viên khóa 26, hay đối với các sinh viên trong quá trình học ở trường có thành tích học tốt.

Nhà trường khẳng định: Việc tăng học phí chỉ áp dụng đối với sinh viên của khóa 26, không tăng những sinh viên năm cũ đang học tập ở tại trường.

Hiện trường chưa gửi thông báo nhập học cho bất cứ thí sinh nào, mà chỉ gửi trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 19/9/2020, đối với thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ trung học phổ thông.

Với thí sinh xét tuyển bằng kết quả thi trung học phổ thông, trường thực hiện xét tuyển, công bố trúng tuyển và gọi nhập học theo lộ trình hướng dẫn của Bộ Giáo dục.

Nếu vì lý do nào đó mà thí sinh không nhập học chính thức, VLU sẽ hoàn trả 100% phí xác nhận nhập học cho thí sinh, còn nếu nhập học chính thức thì sẽ được khấu trừ số tiền này vào học phí học kỳ 1 của khóa 26 (5 triệu đồng).

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật