Đà Nẵng xác định dạy-học trực tuyến chỉ là giải pháp hỗ trợ, không phải chủ đạo

30/08/2021 07:42
AN NGUYÊN
0
GDVN- Ngành giáo dục Đà Nẵng xác định dạy - học trực tuyến là một hình thức hỗ trợ chứ không phải là hình thức chủ đạo.

2 tuần đầu chủ yếu là ôn tập kiến thức cũ

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, ngày 29/8, bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, địa phương đang khẩn trương chuẩn bị khai giảng năm học mới và dạy - học đầu năm học 2021-2022.

Đà Nẵng xác định việc dạy - học trực tuyến chỉ là hình thức hỗ trợ. Ảnh: AN

Theo đó, Sở đang phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng chuẩn bị kịch bản khai giảng năm học 2021-2022 vào 7h ngày 05/9/2021.

Cụ thể, vào lúc 7h là chương trình “Đà Nẵng - chào năm học mới” trên sóng DanangTV; 7h30 là chương trình khai giảng trực tuyến do các cơ sở giáo dục thực hiện.

Theo bà Thuận, ngành giáo dục Đà Nẵng nhận thức việc dạy - học trực tuyến là một hình thức hỗ trợ chứ không phải là hình thức chủ đạo.

Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất không tổ chức khai giảng
Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất không tổ chức khai giảng

Do đó, xác định thời gian đầu sau khai giảng (khoảng 2 tuần), việc dạy - học trực tuyến chủ yếu là giới thiệu chương trình, sách giáo khoa, phương pháp học tập và củng cố kiến thức cũ.

Sau đó, nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc dạy - học bài mới trực tuyến cho học sinh trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Bộ.

“Sở cũng đã chỉ đạo các trường khảo sát tình hình học sinh về sách giáo khoa, đồ dùng học tập, trang phục, điều kiện học trực tuyến…

Qua đó, có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ các em cũng như báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền hỗ trợ học sinh trong việc học trực tuyến.

Đối với những học sinh không có điều kiện học trực tuyến (điều kiện về máy móc, đường truyền, là F0 đang điều trị, F1 đang cách li tập trung…), các trường phối hợp cùng cha mẹ học sinh triển khai thực hiện giải pháp học tập qua truyền hình”, bà Thuận cho hay.

Cũng theo Giám đốc sở Giáo dục Đà Nẵng thì giáo viên, nhà trường sẽ linh động chuyển tải các nội dung bài giảng, bài tập đến phụ huynh học sinh qua nhiều kênh như: facebook, Zalo, Email…

“Khi học sinh đến trường để học trực tiếp, Sở cũng sẽ có hướng dẫn các trường việc rà soát, củng cố kiến thức qua thời gian học trực tuyến hoặc tự học.

Cũng như cần linh hoạt trong việc thực hiện các quy định về nền nếp, kỉ luật nhà trường, tránh tạo áp lực cho học sinh. Ví dụ như học sinh chưa có đồng phục đầu năm học, thiếu đồ dùng học tập…”, bà Thuận thông tin thêm.

Giải quyết vấn đề sách giáo khoa

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nên nhiều học sinh trên địa bàn Đà Nẵng vẫn chưa được trang bị sách giáo khoa và đồ dùng học tập.

Trước những lo lắng của phụ huynh, Sở giáo dục Đà Nẵng cho hay, việc dạy học trực tuyến trong 2 tuần đầu chủ yếu là ôn tập, củng cố kiến thức cũ nên học sinh vẫn sử dụng sách giáo khoa của năm học trước.

Dịch giã thế này, các nhà xuất bản nên giảm giá sách giáo khoa
Dịch giã thế này, các nhà xuất bản nên giảm giá sách giáo khoa

Sau thời gian ôn tập, khi giáo viên giới thiệu chương trình mới để học sinh làm quen thì học sinh có thể bước đầu tiếp cận sách giáo khoa qua địa chỉ website đã được giới thiệu từ đầu tháng 8/2021 (https://hanhtrangso.nxbgd.vn).

“Sở cũng đã báo cáo lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố về việc sau khai giảng năm học, nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp thì thành phố xem xét cho phép các công ty sách, các nhà sách được hoạt động, cung ứng sách giáo khoa, đồ dùng học tập… cho học sinh theo hình thức shipper giao hàng.

Hoặc tổ dân phố mua giúp như mua lương thực, thực phẩm thời gian qua, đảm bảo cho học sinh có sách giáo khoa và đồ dùng học tập khi được học bài mới”, bà Thuận chia sẻ.

Ngoài ra, Sở Giáo dục Đà Nẵng cũng lên phương án tiếp nhận học sinh ở các địa phương khác nhưng đang cư trú trên địa bàn có thể tham gia học tập tại các trường trên thành phố bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Đồng thời, yêu cầu các trường học báo cáo số lượng giáo viên đang ở các địa phương khác không thể về Đà Nẵng kịp năm học mới hoặc là F0 đang được điều trị, các trường hợp đang cách li tập trung hoặc đang ở khu vực cách li y tếđể chủ động xử lí.

Các trường vẫn phân công nhiệm vụ để giáo viên nhận lớp và tổ chức dạy - học trực tuyến theo hướng dẫn; những giáo viên nào không đảm bảo các điều kiện dạy trực tuyến thì nhà trường chủ động bố trí dạy thay theo đúng các yêu cầu về chuyên môn.

Trong văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ngày 29/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng đã đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quan tâm, ưu tiên tiêm vacxin cho đội ngũ giáo viên thành phố.

Và nghiên cứu việc tiêm vacxin cho học sinh đủ điều kiện nhằm đảm bảo an toàn cho cả giáo viên và học sinh khi việc dạy - học được tổ chức trực tiếp tại trường.

Ngày 29/8, Đà Nẵng ghi nhận 106 ca mắc Covid-19, trong đó 51 ca F1 đã cách ly tập trung; 31 ca cách ly tạm thời; 18 ca trong khu phong tỏa và 6 ca cộng đồng. Tính từ ngày 10/7 đến nay, địa phương này đã ghi nhận 3.872 ca mắc Covid-19.

AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật