Cuộc chiến chống Covid còn dài, thầy trò phải cùng thích nghi, thay đổi

10/05/2021 06:32
AN NGUYÊN
0
GDVN- “Thầy cảm nhận dạy học trực tuyến đã trở thành một phương thức đào tạo có nhiều ưu điểm, là xu thế tất yếu của giáo dục đại học toàn cầu..."

Đó là những chia sẻ của Phó Giáo sư Lưu Trang – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) trong bức thư gửi đến toàn thể sinh viên, giảng viên nhà trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận thêm 31 ca nghi nhiễm chỉ trong hai ngày qua.

Dạy học trực tuyến “không chỉ là giải pháp tạm thời”. Ảnh: AN

Trong bức thư thầy Trang chia sẻ, vào thời điểm này, khi cả thành phố đang oằn mình chống dịch thì thầy cùng cán bộ giảng viên, nhân viên tiếp tục duy trì mọi hoạt động phục vụ dạy, học trực tuyến và các hoạt động khác của trường.

“Trong khi chờ đợi ngày toàn trường trở lại với không gian giảng đường, thầy cô vẫn đang triển khai các lớp học trực tuyến với nhiều hình thức, phương pháp dạy học sáng tạo để truyền được cảm hứng học tập cho các bạn và đảm bảo được quá trình đào tạo không bị gián đoạn.

Bậc đại học dạy trực tuyến đã được công nhận như dạy trực tiếp
Bậc đại học dạy trực tuyến đã được công nhận như dạy trực tiếp

Thầy hiểu rằng việc tự học ở nhà, học trực tuyến không phải là điều dễ dàng. Thực hiện hình thức học tập mới đòi hỏi ý thức tự học, tự đào tạo của các bạn và đây cũng là một trong những mục tiêu giáo dục và đào tạo của Trường chúng ta.

Các lần trước chúng ta đã làm khá tốt, thầy tin lần này Nhà trường cùng các bạn sẽ làm tốt hơn”.

Thầy Hiệu trưởng cũng nhắn gửi các bạn sinh viên rằng, ngoài thời gian tham gia đầy đủ các buổi học trực tuyến hãy duy trì chế độ sinh hoạt hợp lí và hữu ích.

Bạn nào đang sống cùng với gia đình thì đây có lẽ là thời gian vàng để cảm thấy gia đình là nơi an yên và hạnh phúc. Các bạn đang sống xa gia đình, hãy biết tự chăm sóc bản thân và gìn giữ cho cộng đồng.

Các bạn lưu học sinh cũng vậy, hãy xem nơi đây là nhà mình, quê hương mình vì các bạn đang được bảo vệ, đang được nhà trường, bạn bè quan tâm, giúp đỡ.

Thầy Hiệu trưởng cũng nhắc nhở sinh viên luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, bởi chỉ cần một chút lơi lỏng, chúng ta sẽ đối mặt với những điều tệ nhất đang là nỗi ám ảnh của toàn thế giới khi dịch Covid-19 đang lan tràn và nguy cơ cao.

“Thầy cũng mong rằng các bạn học trực tuyến với một tâm thế mới. Phương thức học tập này đôi khi không đủ sức cuốn hút các bạn. Nhưng đến thời điểm hiện tại, lần thứ ba dạy - học trực tuyến, thầy tin đã khác.

Thầy cảm nhận dạy học trực tuyến đã trở thành một phương thức đào tạo có nhiều ưu điểm, là xu thế tất yếu của giáo dục đại học toàn cầu.

Như nhà trường đã từng dự báo trong lần triển khai đầu tiên ứng phó với làn sóng đầu Covid-19, đó là dạy học trực tuyến “không chỉ là giải pháp tạm thời”.

Ngoài những lời nhắn nhủ, động viên sinh viên, Thầy Lưu Trang còn gửi đến các thầy cô giáo, cán bộ nhà trường những lời chia sẻ, động viên mọi người cùng nắm chặt tay vượt qua cơn đại dịch.

“Hơn lúc nào hết, lúc này đây, chúng ta cần quyết tâm, chung sức giữ lòng để đẩy lùi dịch bệnh và hơn hết là biến nghịch cảnh thành thời cơ, thậm chí là vận hội.

6 nhóm nhiệm vụ để dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tình thế
6 nhóm nhiệm vụ để dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tình thế

Dịch bệnh chắc hẳn còn kéo dài và không ai dám định đoán được thời điểm nào kết thúc và cuộc sống trở lại bình thường. Do đó chúng ta cần chuyển đổi mọi hoạt động của nhà trường trong điều kiện “thời có dịch”.

Tôi mong các thầy cô, viên chức cùng tôi trong những bước chuyển đổi mới để những hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, phục vụ vẫn được duy trì, phát triển phù hợp với hoàn cảnh.

Quý thầy cô giáo hãy phối hợp nhiều phương pháp hay, mới trong các bài dạy trực tuyến của mình để thu hút người học vào các hoạt động trong thời kĩ thuật số.

Có thể từ bước chuyển đổi này, trường chúng ta sẽ đón nhận một “vận hội” mới, một thời đại mới của dạy học số. Trong môi trường dạy học và làm việc mới đó, khi đã thích nghi và thích thú, tôi nghĩ khoảng cách sẽ thành kết nối.

Từ đó, chúng ta sẽ sáng tạo và cảm nhận chúng ta vẫn đang trải nghiệm một môi trường dạy học, làm việc hạnh phúc”.

Thầy Lưu Trang cho rằng, đây có thể sẽ là khoảng thời gian tốt nhất để các khoa dồn tâm sức thực hiện cuộc “đại phẫu” phát triển chương trình.

Là thời điểm tăng cường quảng bá, tư vấn tuyển sinh trực tuyến, là mốc thời gian để công bố các bài báo khoa học quốc gia và quốc tế, nghiên cứu khoa học, chuẩn chỉnh các chương trình bồi dưỡng giáo viên…

Đối với cán bộ viên chức đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, thầy Hiệu trưởng gửi lời cầu mong thầy cô bình yên, an toàn và vượt qua cảm giác lo lắng trước nhiều nỗi niềm trong tình cảnh cả thế giới đang căng mình lên tạm “sống chung” với dịch bệnh.

“Để có thể an yên, để có thể tạm “sống chung” với dịch Covid-19 một cách an toàn, không có cách nào khác và không còn con đường nào khác là ý thức của chúng ta, thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ, địa phương, cơ quan về phòng chống dịch.

Nhưng chưa đủ, biến việc chấp hành trở thành ý thức tự nguyện, tự giác và thành văn hoá bảo vệ bản thân và cộng đồng. “Cuộc chiến” còn dài và còn rất nhiều trắc trở, do đó, mỗi cán bộ viên chức, học viên, sinh viên nhà trường hãy có niềm tin, lạc quan song không chủ quan và biến ý thức thành hành động.

Biến hành động thành văn hoá hành động vì bản thân và vì cộng đồng để cùng nhau từng ngày vượt qua đại dịch này”, thầy Hiệu trưởng viết.

AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật