Cô giáo thắng kiện cấp 2 Ea Kly: Nguồn kinh phí bồi thường huyện đang tính toán

16/05/2022 06:22
MINH THẢO - AN NGUYÊN
GDVN- Về kinh phí để bồi thường vì sa thải giáo viên trái pháp luật thì huyện sẽ họp bàn với các cơ quan liên quan để thực hiện theo đúng bản án của Tòa.

Huyện sẽ họp bàn để thực hiện bản án của tòa

Liên quan đến việc cô giáo Nguyễn Thị Bình (nguyên giáo viên Trường trung học cơ sở Ea Kly, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) có đơn đề nghị thi hành án gửi đến cơ quan chức năng thì đại diện chính quyền địa phương cho biết, sẽ thực hiện theo đúng bản án của Tòa đã tuyên.

Cô Nguyễn Thị Bình, nguyên giáo viên trường trung học cơ sở Eakly, huyện Krông Pắk (ảnh: NVCC)

Trước đó, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng lao động giữa cô Nguyễn Thị Bình và Trường trung học cơ sở Ea Kly đã tuyên cô Bình thắng kiện, được bồi thường hơn 175 triệu đồng.

Trong vụ án này, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp giáo viên ở Krông Pắk được tuyển dụng ồ ạt, gây ra tình trạng dôi dư đội ngũ, dẫn đến việc sa thải người lao động trái quy định sau này.

Cho là bị kỷ luật oan, giáo viên kiện trường Võ Trường Toản ra tòa
Cho là bị kỷ luật oan, giáo viên kiện trường Võ Trường Toản ra tòa

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk cho hay, đã nắm được thông tin về việc cô Nguyễn Thị Bình có đơn đề nghị thi hành án và quan điểm của huyện là thực hiện đúng theo nội dung bản án Tòa đã tuyên.

Theo bà Trinh thì trong bản án có nội dung liên quan đến trách nhiệm của phía nhà trường (Trường trung học cơ sở Ea Kly) và một phần liên quan đến Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk.

Về phía nhà trường thì huyện đã yêu cầu phải báo cáo, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong việc không thực hiện đúng quy định pháp luật đối với người lao động. Trên cơ sở đó sẽ phải chịu trách nhiệm về sai phạm của mình”, bà Trinh cho hay.

Về nguồn kinh phí hơn 175 triệu đồng bồi thường cho cô Bình thì bà Trinh nói Ủy ban nhân dân huyện sẽ phải họp và cùng với các cơ quan chuyên môn phân tích, tính toán mới có phương án cụ thể.

Thầy giáo Nguyễn Ánh Dương (bìa trái) cùng 4 giáo viên khác được Tòa sơ thẩm tuyên thắng kiện, buộc phía nhà trường và Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk phải bồi thường số tiền hơn 1,2 tỷ đồng do cắt hợp đồng trái pháp luật. Ảnh: MT

Sắp xử phúc thẩm vụ 5 giáo viên đòi bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng

Không chỉ phải bồi thường cho trường hợp cô Bình, mà sắp đến, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk cũng phải tính toán để bồi thường số tiền lên đến 1,2 tỷ đồng cho 5 giáo viên khác cũng bị Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai cắt hợp đồng trái pháp luật.

Vụ việc 5 giáo viên khởi kiện nhà trường và Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk vì cắt hợp đồng trái pháp luật sẽ được đưa ra xét xử phúc thẩm vào ngày 29/5 tới. Ảnh: AN

Trước đó, Tòa án nhân dân huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng lao động giữa 5 giáo viên với Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai và Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk.

Trong đó, bản án sơ thẩm tuyên buộc Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai và Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk phải bồi thường số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Cựu giáo viên kiện Hiệu trưởng Trường Lê Hồng Phong ra tòa dân sự
Cựu giáo viên kiện Hiệu trưởng Trường Lê Hồng Phong ra tòa dân sự

Ngày 14/5, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Ánh Dương cho biết, các giáo viên vừa nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Theo đó, vụ án sẽ được xét xử phúc thẩm vào chiều ngày 27/5.

Thầy Dương cho biết, bản thân thầy cùng 4 giáo viên khác là thầy Lương Văn Chinh, Nguyễn Tuấn Anh, Trịnh Thị Bích Hạnh và H’Dim Niê K’Đăm đã theo đuổi vụ kiện này trong gần 5 năm.

Xuất phát từ những sai lầm của một vài lãnh đạo chính quyền địa phương trong việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục mà những giáo viên được ký hợp đồng lao động đúng pháp luật lại bất ngờ bị cho thôi việc.

MINH THẢO - AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật