Cô giáo ở Hiến Nam không thể ký học bạ, hỏi lý do, Hiệu trưởng than 'ối giời ôi'

15/06/2021 06:47
Trần Phương
5
GDVN- Cho rằng bảng điểm có dấu hiệu bị xâm phạm và chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, cô giáo ở Trường Hiến Nam không dám ký vào học bạ cho học sinh.

Cô giáo nhất quyết không ký học bạ cho học sinh

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của cô giáo T.T.L ( Giáo viên trường Trung học cơ sở Hiến Nam, Thành phố Hưng Yên, Hưng Yên) về việc mình không thể ký học bạ cho học sinh vì bảng điểm có dấu hiệu bị xâm phạm.

Theo phản ánh, chính vì không ký vào bảng điểm cho học sinh năm học 2019 -2020 nên cô giáo T.T.L đã bị rất nhiều sức ép từ phụ huynh, nhà trường, thậm chí có phụ huynh học sinh lớp 9, con chuẩn bị thi vào Trung học phổ thông cần hồ sơ đã thóa mạ, xúc phạm, vu khống cô giáo T.T.L và bị các đoàn về kiểm tra liên tục...

Theo phản ánh, cô giáo T.T.L cho rằng học bạ năm học 2019 – 2020 sổ điểm điện tử Smas bị xâm phạm thay đổi mấy cột điểm, nghi ngờ bị quản trị mạng vào điểm.

Những dấu hiệu mà cô giáo T.T.L cho rằng bảng điểm Smas của mình bị xâm phạm khiến cô không thể ký bảng điểm cho học sinh. Ảnh: NVCC

Sau đó, khi kết thúc năm học Ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm yêu cầu cô T.T.L ký bảng điểm nhưng khi cô T.T.L hỏi cung cấp cho cô bảng điểm trường lấy ở đâu ra để vào học bạ thì cô mới ký. Tuy nhiên, nhà trường và giáo viên chủ nhiệm cho rằng họ không có trách nhiệm cung cấp. Việc của cô T.T.L là cần phải ký học bạ.

Tuy nhiên, cô T.T.L đã không đồng ý. Từ đó đến nay, sự việc cứ lằng nhằng không giải quyết được và học bạ năm học năm 2019 – 2020 vẫn không được ký.

Năm học 2020 – 2021 cô T.T.L cho biết mình cũng không thể ký học bạ bởi sự chỉ đạo tiền hậu bất nhất của bà hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Hiến Nam. Thậm chí, dù bị ốm nhưng cô L. nhiều lần đến trường làm rõ việc phân công nhiệm vụ nhưng rất khó khăn khi làm việc.

Cô giáo T.T.L cho biết, bản thân cô cũng đã làm việc với Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hưng Yên và trường Trung học cơ sở Hiến Nam tuy nhiên sự việc điểm Smas có dấu hiệu bị xâm phạm của mình vẫn không được làm sáng tỏ.

Cô giáo tố cáo Hiệu trưởng trường Hiến Nam suy sụp phải nhập viện vì quá áp lực
Cô giáo tố cáo Hiệu trưởng trường Hiến Nam suy sụp phải nhập viện vì quá áp lực

Cô T.T.L cho biết, học bạ là một trong những căn cứ pháp lý về chuyên môn giảng dạy học sinh của giáo viên: “Với vai trò là giáo viên đứng lớp, tôi thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của giáo viên sao cho tốt nhất cho học sinh từ khâu sử dụng đề , chấm điểm ..., vượt mọi khó khăn giúp học sinh phát triển năng lực, phẩm chất...

Tôi không thể ký học bạ bởi điểm số không phải do tôi vào mà là giáo viên chủ nhiệm.

Để buộc tôi ký, họ đã cho học sinh và phụ huynh gây áp lực... Mặc dù tôi đã rõ ràng quan điểm ngay từ đầu, tôi tôn trọng sự thật, không nhất trí khi giáo viên bị tước đoạt nhiệm vụ trong sự mờ ám nào đó.

Dù tôi cố gắng nhưng hiện tại tinh thần tôi rất hoang mang, bất an, mệt mỏi khi sinh mệnh nghề nghiệp bị đe dọa”.

Cô T.T.L cũng khẳng định mình không sai nhưng cứ phải quẩn quanh buộc phải vùng vẫy trong mớ bòng bong ở trường Hiến Nam nhưng không được các cấp các ngành giải quyết.

Ngày 11/6, cô T.T.L đã bị nhà trường xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Ngày 14/6, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với bà Phạm Thanh Hương – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Hiến Nam để tìm hiểu về sự việc.

Trao đổi qua điện thoại bà Phạm Thanh Hương cho biết: “Cho đến thời điểm này cô T.T.L vẫn chưa ký học bạ cho học sinh”.

Khi được hỏi về nguyên nhân, bà Hương cho biết: “Ối giời ôi, sao thì có các cấp thẩm quyền vào làm việc hết cả các vấn đề này của trường chị ở năm ngoái rồi”.

Nói về việc cô T.T.L cho rằng điểm có sai lệch, bà Phạm Thanh Hương cho biết: “Không có chuyện điểm năm ngoái bị sai lệch gì cả. Điểm năm nay cũng không có gì sai lệch cả. Năm nay cô ấy cũng vẫn thế. Bọn chị làm sao bắt tay được cô ấy ký được.

Nhiều bài kiểm tra ở trường Trung học cơ sở Hiến Nam chưa rọc phách nhưng vẫn được chấm điểm. Ảnh: NVCC

Bọn chị là vì cái lớn, tức là vì con em nhân dân thôi chứ không vì cá nhân. Nếu trường hợp nhà trường sai nhà trường sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Chị là người đứng đầu chị sẽ chịu trách nhiệm.

Nhưng tất cả mọi việc nó phải có cơ quan chức năng, cơ quan thanh tra họ làm việc chứ. Cái này (việc không ký học bạ - PV) chị đã báo cáo với các cấp. Các cấp cũng đã về làm việc rất nhiều lần”.

Tố cáo sai phạm, cô giáo trường Hiến Nam (Hưng Yên) bị khủng bố bằng mắm tôm
Tố cáo sai phạm, cô giáo trường Hiến Nam (Hưng Yên) bị khủng bố bằng mắm tôm

Khi được hỏi có kết quả xác minh hay chưa, bà Hương cho biết: “Bây giờ nhà trường đã cung cấp toàn bộ dữ liệu cho cơ quan chức năng rồi. Trên cơ sở dữ liệu thì ai vào điểm người ta biết ngay.

Các chị cũng đã cung cấp rồi bao nhiêu cán bộ tin học người ta về người ta làm việc chứ có phải các chị cứ nói là nhảy vào xâm phạm được.

Cô L. vẫn cứ nói không có bằng chứng. Dữ liệu bây giờ là dữ liệu toàn ngành. Bây giờ lãnh đạo ở Bộ, các bác ấy mở ra cái là các bác ấy biết môn nào, điểm như thế nào, ngày giờ nào, bao nhiêu…

Đến thời điểm này có 7 lớp chưa ký học bạ thế nhưng cô ấy lại vào bảng điểm Smas thì đương nhiên những điểm ấy được công nhận. Thì làm gì có ai xâm phạm điểm của cô ấy.

Còn việc cô ấy không đảm bảo về chuyên môn thì đương nhiên các cấp có các hướng dẫn của các đơn vị. Nhà trường có quy chế chuyên môn nên không thể làm sai được”, bà Hương cho biết.

“Lúc nào cô L. nói như vậy thì chỉ có một phía của cô ấy. Còn anh em của toàn trường tại sao có hai mấy con người người ta thực hiện được còn một mình cô ấy bảo cô ấy không thực hiện được. Tài khoản là tài khoản cá nhân phải tự vào điểm”, bà Hương cho biết.

Khi phóng viên nêu việc cô T.T.L nói về việc có dấu hiệu bị xâm phạm bảng điểm, bà Hương nói: “Dấu hiệu thì các em làm gì có chuyên môn. Bây giờ các em có kêu cho cô ấy thì phải cơ quan chuyên môn người ta vào cuộc, mà cơ quan chuyên môn người ta vào cuộc rồi thì phải xác minh. Sau khi xác minh thì phải phối hợp làm việc.

Đến bây giờ là xác minh xong rồi đang xin ý kiến của lãnh đạo cấp trên hay như thế nào đấy. Đây là chị trả về Phòng Giáo dục.

Quan trọng nhất là khi trường, Phòng Giáo dục tổ chức mời cô ấy lên làm việc thì cô ấy phải phối hợp làm việc. Bây giờ cứ lên phối hợp thì chả phối hợp gì cả cứ thế quay chụp. Người ta hỏi mình, mình lại hỏi người ta thế thì chả giải quyết được cái gì cả.

Cái này chị thấy là nên phối hợp. Nếu cô ấy đã nói là ở dưới trường chỉ đạo xâm phạm bảng điểm cô ấy phải có minh chứng.

Cái thứ 2 là khi đến có cơ quan chức năng về làm việc thì cô ấy phải phối hợp cô ấy chỉ ra chỗ nào bọn chị xâm phạm”, bà Hương cho biết.

Bà Hương cũng cho rằng nếu mọi việc không rõ ràng thì cô T.T.L cũng bị thiệt thòi mà nhà trường cũng sẽ mất hết uy tín ở giữa thành phố Hưng Yên.

“Chị lớn tuổi rồi chị không sống theo kiểu thế này, thế kia được. Có thế nào chị nói thế đấy. Cái thứ 2 là nếu nhà trường sai, chị là người lãnh đạo, quản trị sai chị có thể bị xử lý. Giáo viên sai thì phải rút kinh nghiệm. Việc này nếu để 1 chiều thì khó lắm”, bà Hương cho biết.

Để tìm hiểu thêm về sự việc, phóng viên cũng đã cố gắng liên hệ với ông Nguyễn Trọng Bình – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hưng Yên, tuy nhiên việc liên lạc bất thành.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam từng làm việc với Ban Giam hiệu trường Trung học cơ sở Hiến Nam, Thành phố Hưng Yên. Ảnh: Trung Dũng

Trước đó, tháng 3/2021, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã làm việc với đại diện ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Hiến Nam.

Tại buổi làm việc về những tố cáo của cô T.T.L với nhà trường, Ban giám hiệu nhà trường đã cung cấp thông tin cho phóng viên hoàn toàn khác so với những tố cáo của cô giáo T.T.L liên quan đến những sai phạm của nhà trường.

Sự việc đã được phóng viên phản ánh qua bài viết: Giáo viên trường Hiến Nam (Hưng Yên) kêu cứu vì bị xâm phạm hoạt động chuyên môn...

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng Thành phố Hưng Yên cần vào cuộc xác minh làm rõ để tránh sự thiệt thòi cho giáo viên cũng như học sinh.

Bởi sự việc tại trường Trung học cơ sở Hiến Nam đã kéo dài nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm. Việc kiện cáo kéo dài ở trường Trung học cơ sở Hiến Nam gây nên ảnh hưởng không tốt.

Trần Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật