Chuyện lạ ở Trường Đại học Hòa Bình: nhập học chính quy, tốt nghiệp tại chức

16/07/2021 06:52
Trần Phương
0
GDVN- Nhập học hệ chính quy chuyên ngành “công tác xã hội” tại Trường Đại học Hòa Bình, sau 4 năm học, sinh viên ngã ngửa khi nhận được bằng hệ “vừa học, vừa làm”.

Phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp lớp Công tác xã hội khóa 2017 – 2021 (CTX517) của Trường Đại học Hòa Bình (Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc khi nhận tấm bằng đại học kèm bảng điểm không đúng với hình thức tuyển sinh lúc đầu và không đúng với nội dung giấy báo nhập học của nhà trường.

Theo đó, nhiều bạn sinh viên đã cung cấp cho Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam giấy báo trúng tuyển và nhập học; Hướng dẫn làm thủ tục nhập học đại học chính quy năm 2017 của Trường Đại học Hòa Bình.

Các giấy tờ này đều ghi rõ hệ đào tạo là hệ Chính quy, thậm chí trong hướng dẫn làm thủ tục nhập học nêu rõ các khoản thu cho sinh viên.

Tuy nhiên, sau 4 năm học, Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của sinh viên lại ghi loại hình đào tạo là hệ "vừa làm, vừa học".

Theo thông tin cung cấp từ phía sinh viên, năm 2017, Trường trung cấp Công nghệ Thăng cơ sở số 2 tại Ba Vì có thông báo tuyển sinh hộ Đại học Hòa Bình hệ chính quy.

Các sinh viên đã nộp hồ sơ, trúng tuyển và làm thủ tục nhập học tại Trường Đại học Hòa Bình, trên giấy thông báo Trúng tuyển và nhập học là hệ Chính quy.

Địa điểm mà các sinh viên này đã theo học năm 2017 đến cuối năm 2019 là tại Trường trung cấp Công nghệ Thăng Long cơ sở 2 tại Ba Vì sau đó chuyển về tiếp tục học tại Trường Đại học Hòa Bình.

Giấy báo nhập học và hướng dẫn làm thủ tục của trường Đại học Hòa Bình năm 2017. Ảnh: Sinh viên cung cấp.

Theo các sinh viên, trong 4 năm học, họ không nhận được bất kì thông báo nào của trường về việc lớp học của họ là hệ đào tạo “vừa làm, vừa học”.

Các sinh viên vẫn nghĩ đây là lớp đại học hệ chính quy.

Chỉ tới khi ra trường thì nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có ghi hệ: “vừa học, vừa làm” khiến các sinh viên này ngã ngửa.

Quá bức xúc và “cảm giác như mình bị lừa”, các sinh viên này đã có đơn kiến nghị gửi cho trường.

Bày tỏ với phóng viên, một sinh viên lớp CTX517 cho biết: “Lúc bắt đầu nhập học, chúng tôi vào uy tín của nhà trường đào tạo hệ đại học chính quy nên mới nộp hồ sơ và quyết định học tại nhà trường.

Nếu mà biết trước mình học đại học hệ vừa học, vừa làm thì chúng tôi không chọn Trường Đại học Hòa Bình bởi vì bây giờ không thiếu sự chọn để học ở một số trường có danh tiếng hơn".

Để có thông tin khách quan về phản ánh trên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng trường Đại học Hòa Bình.

Ông Tô Ngọc Hưng đã chuyển cho ông Dương Đình Oanh – Phó trưởng phòng Đào tạo của trường Đại học Hòa Bình cung cấp thông tin.

Ông Dương Đình Oanh cho biết: "Về lớp CTX517, chính lớp này thì hôm trước nhà trường cũng đã mời ban cán sự lớp gồm cả đối tác là trường Trung cấp công nghệ Thăng Long. Trước đó, nhà trường cũng đã nhận được đơn kiến nghị của các bạn sinh viên lớp này.

Về giải quyết vấn đề, nhà trường cũng đã nói rõ với các bạn vì các bạn không học ở trường mà học ở cơ sở bên ngoài là trường Trung cấp công nghệ Thăng Long theo nguyện vọng chung của các bạn.

Lớp này học ngày thứ 7 – Chủ nhật vì trong lớp có nhiều bạn đang đi làm nên không thể theo học trong tuần.

Khi ra trường thì bây giờ cấp bằng chính quy cũng không được vì nhà trường cũng đã họp cũng đã có thông báo cho lớp rồi.

Nhà trường cũng đã nhận thiếu sót là chưa thông tin đầy đủ về việc cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên biết để lựa chọn".

Sau 4 năm theo học, sinh viên nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hệ "vừa làm, vừa học".

Nói về việc không thể cấp bằng chính quy cho các sinh viên lớp CTX517, ông Dương Đình Oanh thông tin: "Bây giờ sinh viên học với hình thức như thế lại cấp bằng chính quy thì sau này có ý kiến này kia rồi quyết định thu hồi bằng thì cũng không ổn.

Hơn nữa trong quy chế văn bằng bây giờ thì bằng không ghi hình thức đào tạo, chỉ là bằng tốt nghiệp Đại học hoặc cử nhân chung thôi. Chỉ các phụ lục văn bằng theo thông tư 21 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định hình thức đào tạo.

Lớp này có 32 người tốt nghiệp, hiện nay đã có 30 người đã nhận bằng, còn 2 người chưa đến nhận bằng. Do dịch COVID-19 nên trường không trao bằng trực tiếp trường thông báo với các bạn đến trường nhận.

Việc này các sinh viên cũng có thắc mắc với nhà trường, thì lãnh đạo nhà trường cũng đã họp với các bạn và có thư trả lời đến các bạn”.

Nói về việc "thiếu sót" của nhà trường, ông Dương Đình Oanh nêu ra nguyên nhân:

“Thực sự vấn đề này cũng là vấn đề từ trước rồi. Việc xảy ra từ lúc tuyển sinh từ lúc trước khi tôi về công tác. Khi tôi về công tác thì lớp này cũng đã học xong rồi.

Nếu các bạn học trong trường mà cấp bằng thế này thì sai nhưng các bạn học ở ngoài trường nên không thể cấp bằng chính quy được. Sau khi nhà trường làm việc với các bạn, các bạn sinh viên cũng thấy như thế là hợp lý nên cũng không có ý kiến thêm gì nữa”.

Trần Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật