Chủ nhân 2 huy chương Vàng Olympic Hóa học dự định đi du học Mỹ

17/07/2017 08:47
Thùy Linh
1
(GDVN) - Đinh Quang Hiếu dự định sẽ chuẩn bị thật kỹ, đặc biệt về ngoại ngữ để du học Mỹ. Hiếu mong muốn theo học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2017 diễn ra tại Vương quốc Thái Lan, điểm thi của cả 4/4 thí sinh Việt Nam đều xếp thứ hạng cao.

Trong đó, Đinh Quang Hiếu (lớp 12 Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đạt điểm số 92,13/100, đứng thứ 7/297 thí sinh và là thí sinh đạt điểm cao nhất của đội tuyển Việt Nam.

Với số điểm trên, đây là lần thứ hai liên tiếp Hiếu giành được Huy chương Vàng tại kỳ Olympic Hóa học quốc tế.

Trước đó, tại kỳ thi năm 2016 diễn ra tại Gruzia, Hiếu cũng từng là một trong hai thí sinh giành được huy chương vàng.

Chủ nhân 2 huy chương Vàng Olympic Hóa học - Đinh Quang Hiếu dự định đi du học Mỹ.  (Ảnh: Thùy Linh)

Thời điểm đó, Hiếu đang học lớp 11 và lần đầu tiên tham dự kỳ thi tầm quốc tế, nhưng đã đạt điểm thi cao nhất đoàn Việt Nam với 89,764 điểm, đứng thứ 7/280 thí sinh tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2016.

Chàng trai Đinh Quang Hiếu đam mê với môn Hóa học từ lớp 8 khi được các thầy cô giáo cho thử làm các thí nghiệm trong phòng thực hành. 

Từ đó, Hiếu thích thú, tìm nhiều sách vở, tự mua dụng cụ về, rồi nhờ thầy cô hướng dẫn để thực nghiệm.

Góc học tập của Hiếu dán đầy công thức Hóa học được viết nắn nót, cẩn thận. Trên giá sách của Hiếu cũng toàn là sách liên quan đến Hóa học.

Bí quyết học tập của Hiếu là chú ý nghe giảng trên lớp và chăm làm các bài tập. Hiếu luôn có một cuốn sổ ghi lại những công thức, lý thuyết, bài thực hành khó nhớ.

Một gia đình có 2 con trai cùng đạt Huy chương Hóa học quốc tế

Cuốn sổ này chính là “bảo bối” Hiếu mang theo bên mình để có thời gian là nghiền ngẫm hay dùng trong các giờ thực hành.

Kể về con trai, chị Phạm Thị Khuyên - mẹ Hiếu, cho biết: Ngay từ hồi học cấp 2, mỗi giờ thực hành Hóa học, Hiếu đều chăm chú theo dõi từng phản ứng hóa học trên các vật dụng, mẫu thực hành.

Khi các thí nghiệm thành công, cháu đều reo lên vui mừng”, mẹ Hiếu nhớ lại. 

Ngoài học giỏi Hóa học và các môn khoa học tự nhiên, Hiếu còn rất mê đá bóng và đặc biệt là rất thích... nấu ăn. Hiếu thường xuyên xem các chuyên mục hướng dẫn chế biến các món ăn truyền thống, mới lạ, hấp dẫn trên truyền hình và trổ tài nấu nướng cho cả nhà mỗi khi rảnh rỗi.

Với những thành tích đáng nể, Hiếu là một trong số ít những thí sinh được Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội ký quyết định tuyển thẳng vào ngành Y đa khoa của nhà trường trong năm 2017.

Mong ước trong tương lai của chàng trai trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên là sẽ trở thành một nhà nghiên cứu về Hóa học.

Dành kết quả cao ở đấu trường quốc tế, nhưng Hiếu cho biết mỗi ngày em cũng chỉ dành từ 4-5 tiếng học Hóa còn lại để hoạt động thể thao, vui chơi với các bạn.

Chia sẻ về bí quyết chinh phục được vị trí cao tại đấu trường quốc tế, Hiếu cho biết trước mỗi bài tập em thường “lọc” các ý tưởng giải quyết và viết ra từ đó chọn được hướng đi chắc ăn nhất.

Đặc biệt, Hiếu cũng hay “mò mẫm” và các trang báo khoa học nước ngoài để tìm hiểu thêm thông tin và theo Hiếu điều này cũng hỗ trợ em rất nhiều trong việc xử lý các bài tập.

Theo Hiếu, cuộc thi Olympic quốc tế diễn ra ở nước bạn, bình tĩnh và tin tưởng vào bài làm của mình và cố gắng hết sức là bí quyết giúp Hiếu thể hiện tốt nhất.

Hiếu tiết lộ, tháng 8 tới em sẽ nhập học ngành Y đa khoa tại Đại học Y Hà Nội. Tuy nhiên, với ước mơ vươn xa hơn nữa, Hiếu dự định sẽ chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt về ngoại ngữ để du học Mỹ vào cuối năm nay. Nơi mà Hiếu muốn theo học là Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Olympic Hóa học quốc tế năm 2017 lần thứ 49 tổ chức ở Vương Quốc Thái Lan, có 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với tổng số 297 thí sinh. Theo bảng xếp hạng không chính thức: Đội tuyển Mỹ xếp thứ nhất 04 Huy chương Vàng; Việt Nam cùng với Trung Quốc đều đoạt 03 Huy chương Vàng và 01 Huy chương Bạc và xếp thứ hai.

Điểm thi của các thí sinh của Việt Nam đoạt Huy chương đều xếp thứ hạng cao trong cuộc thi: Em Đinh Quang Hiếu đạt 92,13/100 điểm, đứng thứ 9/297 thí sinh; Nguyễn Bằng Thanh Lâm đạt 89,67/100 điểm, đứng thứ 20/297 thí sinh; Em Phạm Đức Anh đạt 89,46/100 điểm, đứng thứ 21/297 thí sinh; Em Hoàng Nghĩa Tuyến đạt 85,91/100 điểm.

Đây là kết quả cao nhất của Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế từ trước đến nay.Nội dung

Thùy Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật