Cho học sinh tiếp tục nghỉ học là phương án phù hợp nhất trong lúc này

18/02/2020 06:28
NGUYỄN CAO
2
(GDVN) - Điều quan trọng nhất trong lúc này là hàng chục triệu học sinh, sinh viên trên cả nước được đảm bảo an toàn về sức khỏe và tạo được sự an tâm cho phụ huynh.

Đến thời điểm này, tất cả các địa phương trên cả nước đều đã cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng dịch bệnh Covid-19 thêm từ 1-2 tuần nữa.

Chính vì thế, trong số phụ huynh của hơn 22 triệu học sinh, sinh viên, học viên sẽ có nhiều người đồng tình nhưng có lẽ cũng có phụ huynh không đồng tình khi con nghỉ học với nhiều lý do khác nhau.

Thế nhưng, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay, chúng ta cũng phải thừa nhận là rất khó để các cơ quan chức năng có một phương án hoàn hảo mà chỉ có phương án phù hợp cho nhiều người nhất mà thôi.

Phương án cho học sinh, sinh viên cả nước tiếp tục được nghỉ học được dư luận đồng thuận cao. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Những khó khăn mà một số phụ huynh phải đối mặt

Sau Tết Nguyên đán, kế hoạch đi học trở lại rồi nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 liên tục được nhiều địa phương thay đổi vì chưa có một kế hoạch đồng nhất với nhau.

Có những địa phương sau Tết, ngày đầu tiên vào học tập bình thường được mấy tiết đầu thì có kế hoạch gửi về cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh. Hết tuần đầu, nhiều địa phương rục rịch đi học trở lại…rồi lại tiếp tục được nghỉ.

Những ngày nghỉ cuối tuần 2, nhiều địa phương vừa thông báo đi học trở lại thì lại phải “đổi kế hoạch” cho học sinh nghỉ hết tháng 2/2020.

Chính vì diễn biến khó lường của dịch Covid-19 nên các kế hoạch không được nhất quán hiện nay của một số địa phương cũng đã khiến cho nhiều phụ huynh bị động trong việc bố trí công việc, bố trí người chăm sóc con em của mình.

Đặc biệt là những phụ huynh sống xa quê hương không có nơi gửi con bởi ông bà, người thân thì ở xa cả mà trường học, các điểm giữ trẻ thì không được phép hoạt động.Thành thử một số phụ huynh cũng mong muốn nhà trường hoạt động trở lại để thuận tiện cho việc sắp xếp công việc hàng ngày.

Thế nhưng bây giờ, tất cả học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 2 tuần nữa, chắc chắn một số phụ huynh cũng sẽ tiếp tục đối mặt với một số khó khăn khi phải gửi con để đi làm và phải tốn kém thêm một số chi phí nữa.

Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh thực tế thì việc các địa phương cho học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học là điều phù hợp nhất với số đông phụ huynh hiện nay. Những khó khăn trước mắt, một số phụ huynh cần cố gắng nỗ lực khắc phục để con em mình được đảm bảo an toàn nhất.

Nghỉ học là phương án phù hợp nhất

Việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học trên cả nước có lẽ là điều không có ai mong muốn và các lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành giáo dục lại càng không muốn nó xảy ra.

Thế nhưng, trước diễn biến của dịch bệnh cũng như những sức ép của dư luận trong những ngày gần đây là rất lớn nên chọn phương án cho học sinh, sinh viên nghỉ học cũng là một giải pháp cần thiết để tạo sự yên tâm cho nhiều người.

Thực tế, để chọn một phương án phù hợp cho tất cả hơn 22 triệu học sinh, sinh viên lúc này là điều không thể bởi có thể phương án này phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác và ngược lại.

Vì thế, chọn một phương án tối ưu nhất để cho học sinh, sinh viên nghỉ học tiếp 2 tuần nữa là điều mà các địa phương đã thận trọng cân nhắc. Dù ai cũng biết dịch Covid-19 đang được các cơ quan chức năng của nước ta kiểm soát khá tốt nhưng ai cũng lo những rủi ro cho con em mình.

Hơn nữa, bệnh tật, sự xui rủi đến bất thình lình biết đâu mà lường trước được bởi tình hình dịch bệnh này ngay cả những nước phát triển họ cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, nhiều tỉnh phía Bắc của nước ta đang có diễn biến bất lợi về thời tiết và sự di chuyển sau Tết của hàng triệu con người từ vùng này sang vùng khác ở khắp các địa phương trong cả nước cũng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh.

Bộ Giáo dục hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành xem xét cho nghỉ học hết tháng 2

Chính vì thế, sự lo lắng của phụ huynh hay lãnh đạo các cấp trước sự việc này cũng là điều hoàn toàn có cơ sở để học sinh, sinh viên cả nước tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Tất nhiên, ai cũng hiểu việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2 cũng chưa thể hết khó khăn nhưng chúng ta cũng đã có một khoảng thời gian cần thiết để đối phó và kiềm chế dịch bệnh và hạn chế tối đa sự lây lan.

Trong khi đó, thời gian của năm học cũng chỉ còn 13 tuần thực học mà thôi nên ngành giáo dục vẫn có đủ thời gian dự phòng cần thiết để điều chỉnh lịch học, lịch kết thúc năm học cũng như các kỳ thi tới đây.

Điều quan trọng nhất trong lúc này là hàng chục triệu học sinh, sinh viên trên cả nước được đảm bảo an toàn về sức khỏe và tạo được sự an tâm cho phụ huynh.

Vì thế, các phụ huynh trong lúc này hãy cố gắng vượt qua những khó khăn của gia đình, công việc hàng ngày để chúng ta cùng chung tay phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh ở nước ta.

Mọi quyết định, mọi phương án cho bất cứ sự việc gì cũng không thể hoàn hảo được với tất cả mọi người.

Huống chi việc quyết định cho hơn 22 triệu học sinh, sinh viên nghỉ học trong lúc này. Hơn nữa, đây cũng chỉ là một giải pháp tình thế trong lúc dịch bệnh còn diễn biến phức tạp ở nhiều nước, nhiều khu vực trên thế giới.

NGUYỄN CAO

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật