Chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên Sài Gòn, trường làm chặt trường làm lỏng

12/04/2021 06:50
Ánh Dương
0
GDVN- Học sinh làm bài kiểm tra quên ghi số báo danh nhưng giáo viên vẫn bị trừ điểm thi đua, dẫn đến giảm thu nhập tăng thêm theo quý.

Ngày 8/4/2021, một giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, tại thành phố này, môn nào có học sinh điểm dưới trung bình thì giáo viên bị trừ thi đua.

“Việc này sẽ làm cho giáo viên bị trừ điểm theo Nghị quyết 03, mất nhiều tiền. Không phải chỉ có tốt nghiệp, mà bệnh ngụy thành tích còn có ở mỗi cấp học, tạo ra sự gian dối trong đội ngũ giáo viên vì không ai muốn bị nhắc nhở, bị mất quyền lợi.

Học sinh thì bất cần học, nên hiện nay nói đến việc ngồi nhầm lớp là chuyện bình thường. Căn bệnh này đã hình thành gốc rễ từ lâu, nhiều đời Bộ trưởng không chữa được. Thật buồn!”, giáo viên này chia sẻ.

Nhận được phản ánh của giáo viên, cùng ngày phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh để xác minh thông tin thì được biết, tiêu chí đánh giá thi đua của giáo viên để hưởng thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là do từng đơn vị trường học xây dựng nên.

Người viết cũng đã liên hệ với một số giáo viên dạy bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh thì được biết, việc xét thi đua để trả thu nhập cho viên chức tùy thuộc vào quy chế nội bộ của từng trường.

Quy chế này phải dựa theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Vì xét thi đua theo quy chế khen thưởng và kỷ luật của từng trường nên có hiện tượng trường làm chặt, trường làm lỏng trong đánh giá, dẫn đến ảnh hưởng không ít đến quyền lợi giáo viên.

(Ảnh minh họa: Luatvietnam.vn)

Một giáo viên (đề nghị không nêu tên) dạy bậc trung học phổ thông ở quận Bình Tân chia sẻ, mỗi lần đến ngày họp xét đánh giá thi đua để nhận thu nhập tăng thêm theo quý là nhiều giáo viên ở trường cô bức xúc vô cùng.

Cô giáo cho biết, Hiệu trưởng đánh giá giáo viên rất khắt khe, chủ yếu bắt lỗi giáo viên để trừ điểm, ai bị trừ nhiều điểm thì có thể bị hạ bậc, thậm chí chỉ ở mức Hoàn thành nhiệm vụ - không nhận được đồng nào.

“Học sinh làm bài kiểm tra quên ghi số báo danh hoặc tô sai mã đề trắc nghiệm là giáo viên bị trừ 3 điểm/lỗi. Giáo viên nào có tỉ lệ điểm thi chỉ cần thấp hơn các giáo viên khác trong tổ là bị trừ thẳng tay, không cần biết thấp nhiều hay ít, không cần biết lực học của học sinh thế nào.

Ác nhất là học sinh ghi hoặc tô sai mã đề và số báo danh là giáo viên lãnh đủ. Chỉ cần 2 học sinh ghi sai số báo danh là quý đó mất Xuất sắc (bị hạ xuống loại Tốt – tác giả).

Có một cô giáo dạy môn tiếng Anh ra đề sai nội dung thống nhất nên bị xếp loại Hoàn thành nhiệm vụ, tức là không được nhận thu nhập tăng thêm của quý đó.

Cũng có giáo viên bực tức không chịu nổi, làm đơn khiếu nại lên Sở Giáo dục để mong lãnh đạo cấp cao hơn chỉ đạo xem xét lại.

Và ngay sau đó trong cuộc họp, Hiệu trưởng thị uy: “Mấy quý trước tôi đã đánh giá rộng tay nhưng bắt đầu từ quý này tôi sẽ siết, bây giờ phải làm đúng vì có giáo viên thưa kiện”, cô giáo ấm ức kể chuyện xét thi đua lạ đời ở ngôi trường này.

Tiếp đến, một cô giáo (đề nghị không nêu tên) dạy bậc trung học cơ sở ở quận 6 nói rằng, từ năm 2018 đến nay cô chưa bao giờ được đánh giá hoàn thành mức xuất sắc nhiệm vụ.

Cô cho biết vì không “thân” Hiệu trưởng nên năm nào cô cũng bị giao chủ nhiệm những lớp yếu, có nhiều học sinh vi phạm kỉ luật, phụ huynh thiếu hợp tác.

“Đợt xét quý 1/2021 vừa rồi, lớp tôi có một học sinh không đóng một khoản tiền nhà trường thu hộ (gia đình khó khăn) nên khi đánh giá, tôi tự hạ từ Xuất sắc xuống Tốt mặc dù tôi không hề vi phạm gì. Tôi không hạ thì Hiệu trưởng cũng sẽ trừ thi đua nên cứ hạ trước cho chắc.

Năm ngoái tôi dạy một lớp có 43 học sinh, trong đó có 8 em kiểm tra giữa học kì dưới điểm trung bình thì lấy đâu ra xuất sắc. Cũng nhiều giáo viên làm việc làng nhàng lắm nhưng quý nào cũng được xuất sắc, có lẽ do họ có “mối quan hệ” với Hiệu trưởng.

Hè vừa rồi, ở trường tôi có 5 giáo viên xin chuyển trường hoặc nghỉ ngang việc cũng vì chuyện xét thu nhập tăng thêm như thế. Sắp tới tôi cũng sẽ nghỉ việc, xin làm công nhân ở thành phố nuôi con, chứ không thể chịu nổi cái kiểu làm việc ở môi trường này”, cô giáo ngậm ngùi chia sẻ.

Trò chuyện với chúng tôi, một giáo viên (đề nghị không nêu tên) dạy bậc trung học phổ thông ở quận 10 thông tin, giáo viên trường này cũng rất bất mãn về việc xét thu nhập tăng thêm theo quý.

Học sinh nghỉ học, giáo viên bị cắt thi đua là quá vô lý
Học sinh nghỉ học, giáo viên bị cắt thi đua là quá vô lý

“Ở trường tôi, giáo viên không kiêm nhiệm thì đừng mơ được xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vì tự nhiên bị mất không 15 điểm. Giáo viên kiêm nhiệm là tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, tổ trưởng công đoàn, trợ lí thanh niên…

Theo quy định, giáo viên đạt từ trên 90 điểm trở lên mới được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng rất nhiều giáo viên không kiêm nhiệm, nếu không vi phạm gì thì họ cũng chỉ được tối đa 85/100 điểm là rất vô lí”, giáo viên này cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc đánh giá thi đua ở một số trường trung học phổ thông ở quận 7, quận 8 khá nhẹ nhàng, đa phần giáo viên được xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chỉ giáo viên nào vi phạm kỉ luật, bị phụ huynh phản ánh sai trái, sau khi được lãnh đạo xác minh là đúng thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị hạ xếp loại tương ứng.

Thiết nghĩ, việc xét thi đua để trả thu nhập tăng thêm cho giáo viên sao cho công bằng, minh bạch, hợp lí và phát huy được công sức, trí tuệ của người thầy là việc làm hoàn toàn đúng đắn.

Tuy nhiên, thi đua phải dựa trên hiệu quả giảng dạy, mức độ đóng góp của từng giáo viên thì mới thuyết phục. Còn lãnh đạo nào cứ chăm chăm bắt lỗi giáo viên để trừ điểm thi đua thì càng khiến họ thêm bức xúc, chán ngán với công việc và cuối cùng học sinh sẽ bị thiệt thòi nhất.

Câu chuyện về thu nhập tăng thêm của giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ còn dài tập nếu lãnh đạo ở các trường không lắng nghe hoặc làm việc thiếu công khai, dân chủ và minh bạch.

Theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Nhân dân Thành phố ban hành Nghị quyết số 03 về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức xuất sắc năm 2018 được tăng tối đa 0,6 lần mức chi hiện tại. Năm 2019 là 1,2 lần và gấp 1,8 lần vào năm 2020. Kinh phí này được lấy từ các nguồn như cải cách tiền lương năm trước chuyển sang, cải cách tiền lương trích lập từ nguồn thu được để lại hằng năm, ngân sách cấp huyện, thành phố...Từ năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiến hành chi trả thu nhập tăng thêm.

Tài liệu tham khảo:

//giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giao-vien-phan-anh-bi-tru-thu-nhap-tang-them-neu-hoc-sinh-diem-kem-so-noi-gi-post216926.gd

Ánh Dương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật