Chế độ dạy trực tuyến và chăm lo Tết Nhâm Dần thầy cô ở TP.HCM cần biết

03/12/2021 13:46
Ánh Dương
0
GDVN- Giáo viên được quy đổi tiết dạy từ trực tuyến ra trực tiếp, viên chức được tặng quà Tết Nhâm Dần trị giá 1,5 triệu đồng/suất.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn thực hiện chế độ chính sách cho giáo viên trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Công đoàn ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2022 cho người lao động.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có tờ trình gửi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về kế hoạch tổ chức hoạt động và chăm lo Tết Nhâm Dần năm 2022.

Chế độ làm việc trong thời gian phòng chống dịch

Ngày 24/11/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành công văn số 3316/SGDĐT-TCCB gửi các đơn vị trực thuộc về việc hướng dẫn một số nội dung thực hiện chế độ làm việc, chế độ chính sách trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19; công tác bồi dưỡng thường xuyên, thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi.

Sở Giáo dục chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện các nội dung tại Công văn số 2749/SGDĐT-TCCB ngày 13/10/2021 về việc hướng dẫn chế độ làm việc đối với giáo viên trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 năm học 2021- 2022.

Thầy Hoàng Sĩ Đăng, giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) dạy trực tuyến môn Kỹ năng sống sáng 18/2/2021, ảnh minh họa, nguồn: Thu Tâm / Báo Sài Gòn Giải phóng.

Cụ thể, chế độ làm việc của giáo viên cùng với các chế độ chính sách khác liên quan như kiêm nhiệm, thừa giờ… vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong học kỳ 1 năm học 2021 - 2022, Sở Giáo dục chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh phổ thông học trực tuyến.

Qua đó, giáo viên thực hiện các công việc như: dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh… thông qua các công cụ trực tuyến như trên Internet, truyền hình.

Khi xác định chế độ làm việc cho giáo viên, người đứng đầu đơn vị cần căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học trực tuyến, giáo dục của nhà trường và các hoạt động cụ thể của giáo viên, hiệu trưởng trao đổi với tổ, nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện các công việc chuyên môn khác ra tiết dạy, từ đó xác định tổng số tiết dạy của giáo viên, bao gồm cả các tiết quy đổi.

Số tiết thực dạy là số tiết giáo viên thực hiện trên thời khóa biểu trực tuyến cộng với số tiết dạy học trên hệ thống quản lý học tập (LMS) của nhà trường theo kế hoạch bài dạy của giáo viên được xây dựng theo kế hoạch giáo dục của tổ, nhóm môn học đã được hiệu trưởng phê duyệt.

Nếu giáo viên được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình dùng chung cho nhiều nhóm, lớp, nhiều cấp học, dạy phụ đạo cho học sinh… thì hiệu trưởng căn cứ vào điều kiện cụ thể và tính chất công việc để quy đổi cho người tham gia đảm bảo đúng người, đúng việc.

Lưu ý: Việc quy đổi số tiết dạy của giáo viên phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở) hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông theo quy định).

Chế độ phụ cấp, trợ cấp cho giáo viên vùng đặc biệt khó khăn có gì mới?
Chế độ phụ cấp, trợ cấp cho giáo viên vùng đặc biệt khó khăn có gì mới?

Thực hiện theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 11 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ làm việc với giáo viên phổ thông, được sửa đổi tại điểm d Khoản 11 Điều 11 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT ngày 9/6/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng, Thủ trưởng các đơn vị căn cứ Quyết định số 2999/QĐ-UBND ngày 18/8/2021 của Ủy ban Nhân dân Thành phố về ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và điều kiện cụ thể của từng trường cũng như công việc của từng giáo viên để bố trí cho giáo viên nghỉ hè hoặc nghỉ hằng năm một cách hợp lý đảm bảo theo đúng quy định.

Hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần cho người lao động

Công đoàn ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Theo đó, tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, cán bộ, nhà giáo và người lao động bao gồm các đối tượng: Đoàn viên bệnh nan y hiểm nghèo, bị tai nạn lao động mà gia đình có thu nhập thấp;

Đoàn viên có vợ hoặc chồng hoặc con mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại cơ sở y tế hoặc điều trị ngoại trú;

Nữ đoàn viên đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập; Nữ đoàn viên có chồng, con đang làm nhiệm vụ ở hải đảo, không được về quê ăn Tết;

Đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn (vợ hoặc chồng) đang làm việc tại đơn vị không thưởng Tết hoặc có gia đình ở quê trực tiếp bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt không về quê đón Tết.

Căn cứ vào nguồn tài chính công đoàn của đơn vị, điều kiện của từng cơ quan, đơn vị mà xác định đối tượng chăm lo là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để tiến hành chăm lo cho phù hợp, đối tượng khó khăn được chăm lo phải được công khai tại cơ quan, đơn vị, thấp nhất là 500.000 đồng/trường hợp.

Bên cạnh đó, đối tượng xét chọn là đoàn viên công đoàn, tích cực tham gia hoạt động công đoàn, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, không vi phạm kỷ luật trong cơ quan, đơn vị, cả vợ và chồng đều là đoàn viên hoàn cảnh khó khăn có xác nhận của công đoàn cơ sở 02 năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết; đoàn viên được trao tặng vé xe về quê phải được xét chọn và công khai tại đơn vị.

Ngoài ra, với cán bộ, công chức, viên chức, toàn bộ hơn 144.100 người đang công tác trong khu vực hành chính sự nghiệp khối thành phố, quận - huyện và một số cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc ngành dọc (kể cả các tổ chức Đảng, đoàn thể và cán bộ phường, xã, thị trấn), được tặng quà trị giá 1,5 triệu đồng/suất.

Tài liệu tham khảo:

https://hcm.edu.vn/thong-bao/tin-khan-vv-huong-dan-mot-so-noi-dung-thuc-hien-che-do-lam-viec-che-do-chinh-sa/ctfull/41012/67597

https://f1.hcm.edu.vn/Data/hcmedu/congdoan/2021_11/kh-cham-lo-tet-nham-dan-2022_23112021172919.pdf?fbclid=IwAR0iASc7MpWFLdjNx01nSGhfYLQTaPfXJrKEE7uA38cx59gvYhZ7U2412aY

https://www.sggp.org.vn/de-xuat-chi-871-ty-dong-cham-lo-tet-nham-dan-2022-cho-nguoi-dan-tphcm-777013.html

Ánh Dương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật