Chắc chắn 3 điểm 10 hẵng nghĩ đến ngành Khoa học máy tính Đại học Bách Khoa

13/04/2021 06:02
Lê Đình Hùng
1
GDVN- Những năm qua, ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách Khoa Hà Nội luôn là ngành hot với điểm chuẩn từ 27-29 điểm.

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức ngày 11/4 tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhiều thí sinh rất quan tâm đến ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Em Nguyễn Đức Khoa, học sinh Trường Trung học phổ thông Thuận Thành 1, Bắc Ninh cho biết em theo khối A00 (Toán, Lý, Hóa), lực học hiện tại khoảng 8-9 điểm mỗi môn. Em đặt câu hỏi, với lực học như vậy, em có thể đỗ vào ngành Khoa học máy tính của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội hay không? Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường sẽ như thế nào?

Có cùng câu hỏi với Khoa, em Lê Duy Quang, học sinh Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ:

“Lực học của em ở mức khá giỏi, từng đoạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Tin học. Ngành Khoa học máy tính của Bách Khoa luôn là mục tiêu hàng đầu của em”.

Trước khi trả lời những câu hỏi của học sinh, Phó Giáo sư. Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, những ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin luôn là ngành hot. Nhân lực của lĩnh vực này luôn cần thiết với xã hội.

Phó Giáo sư. Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Lê Đình Hùng

Chính vì đầu ra tốt như vậy nên những ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin luôn có sự cạnh tranh rất cao về đầu vào (năm 2019 là 27,42 điểm; năm 2020 là 29,04 điểm).

Với đề tham khảo năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy sự ổn định với các năm trước nên theo Phó Giáo sư. Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền cho rằng, điểm chuẩn năm nay của những ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa không có sự biến động nhiều.

"Nếu ra khỏi phòng thi, các em chắc chắn ba môn đều được 10 điểm thì hẵng suy nghĩ về việc nộp vào ngành này của trường. Tôi hiểu con số này rất cao nhưng chúng ta cần cân bằng giữa mong muốn và năng lực của mình.

Trong trường hợp của Quang, giải học sinh giỏi thành phố giúp em có điểm cộng khi xét tuyển tài năng, nhưng ngành công nghệ thông tin cũng có tỷ lệ cạnh tranh vô cùng lớn.

Nếu không thực sự tự tin về kết quả, các em có thể tìm ngành công nghệ thông tin tại nhiều trường khác vừa sức hơn, không nên từ bỏ giấc mơ của mình. Nếu học tốt, các em hoàn toàn có cơ hội thành công, tìm được việc tốt khi ra trường”, Phó Giáo sư. Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền nhấn mạnh.

Năm học 2020-2021, trường Đại học Bách khoa Hà Nội lấy điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển dựa hoàn toàn vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông (từ 22,5 đến 29,04 điểm).

Ngành Khoa học máy tính, thuộc ngành Công nghệ thông tin. Điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp và bài kiểm tra tư duy là từ 19 đến 26,27 điểm.

Năm học 2021-2022, trường Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển 7.420 thí sinh theo 3 phương thức gồm: Xét tuyển tài năng (chiếm 10-20% tổng chỉ tiêu); Sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 (50-60%); Căn cứ kết quả kỳ thi đánh giá tư duy (30-40%).

Lê Đình Hùng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật