Cầu bị lũ cuốn, xã và thầy cô chung tay làm cầu tạm cho học sinh đến trường

24/10/2021 06:20
MINH THẢO
0
GDVN- Mặc dù đã xây dựng cầu tạm qua suối nhưng mỗi khi có mưa lớn, nước lũ từ thượng nguồn về thì các thầy cũng phải cắt cử ra giám sát, hỗ trợ các em học sinh.

Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh về việc cây cầu “độc đáo” dẫn đến Trường tiểu học Mường Hoong (thôn Đăk Rế, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) bị nước lũ cuốn trôi. Vì thế, hàng ngày, các thầy phải túc trực sẵn ở đây để bế các em vượt suối đến trường.

Ngày 23/10, ông Lê Bá Thế - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei) cho hay, cây cầu bê-tông ở thôn Đăk Rế dài khoảng 20m, rộng 4m bắc qua suối Đăk Môm đã bị nước lũ đánh sạt mố cầu. Việc khắc phục, sửa chửa rất khó khăn nên phải xin nguồn ngân sách của huyện để xây lại cầu mới.

“Đây là tuyến đường đến trường của hơn 200 học sinh trong vùng nên nếu không có cầu bê tông kiên cố thì rất nguy hiểm.

Những ngày qua, xã đã huy động lực lượng cùng với các thầy giáo trong nhà trường đến chặt tre, dựng ván làm cầu tạm để các em qua suối. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là tạm bợ, bởi nước lũ về thì nó sẽ cuốn trôi hết”.

Cũng theo ông Thế thì vào những ngày mưa lớn, các thầy cô trong trường hoặc phụ huynh phải đến đây để giám sát cho các em qua cầu an toàn.

Dưới đây là những hình ảnh về việc xây dựng cầu tạm cho học sinh vượt suối đến trường:

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Glei, ảnh hưởng của cơn bão số 8 đã khiến nhiều trường học, khu tập thể nhà giáo viên trên địa bàn huyện bị hư hỏng. (Trong ảnh: cây cầu bê-tông ở thôn Đăk Rế bị đánh sụp mố cầu, khó có khả năng sửa chửa lại được).
Trung bình mỗi ngày, các thầy phải bế gần 200 em học sinh qua đoạn suối này. Lo lắng cho con em đi học không đảm bảo an toàn, nhiều phụ huynh cũng đến đây đón và giám sát các em.
Sau gần một tuần bế học sinh qua suối thì chính quyền xã Mường Hoong đã huy động nhân công, phối hợp với các thầy cô giáo Trường tiểu học Mường Hoong để làm lại cây cầu tạm cho học sinh đi qua.
Cây cầu tạm được dựng bắc qua suối nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học trò, nhất là vào thời điểm mùa mưa bão đang diễn ra. Dù có cầu tạm những nhà trường vẫn cắt cử các thầy ra khu vực này giám sát, đảm bảo an toàn cho các em.
Bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, trong điều kiện mưa bão hiện nay, việc xây dựng mới lại cây cầu rất khó khăn. Trước mắt, chính quyền xã và nhà trường sẽ phối hợp tổ chức các phương án đưa đón học sinh đảm bảo an toàn.
Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei có văn bản trình Ủy ban nhân dân tỉnh cấp kinh phí để xây mới cầu bê - tông qua thôn Đăk Rế.
Vào mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về mạnh nên cây cầu bê - tông kiên cố bắc qua suối không thể kéo dài "tuổi thọ". Tuy nhiên, vấn đề nan giải là nguồn kinh phí cũng như điều kiện thời tiết khiến không thể xây dựng lại cầu mới trong thời gian sớm.
Có cây cầu tạm thì con đường đến trường của học sinh Trường tiểu học Mường Hoong sẽ bớt nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, các thầy cô, phụ huynh phải thường xuyên túc trực ở đây để giám sát.
Đợt mưa bão vừa qua cũng đã khiến nhiều trường học trên địa bàn huyện Đăk Glei bị sập tường, hư hỏng các khu nhà chức năng. May mắn là không có thiệt hại về người.
Cây cầu tạm bắc qua suối Đăk Môm cũng giúp cho người dân trong vùng di chuyển an toàn hơn, nhất là trong điều kiện mưa lũ hiện nay.
Học sinh Trường tiểu học Mường Hoong tự túc đến trường sau nhiều ngày được các thầy cô bế qua suối.
Phụ huynh lo lắng về độ an toàn của cầu tạm nên dẫn các em qua suối rồi mới trở về đi làm. Ảnh: LAL
MINH THẢO

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật