Các trường ở Nam Định sẽ có giáo viên người nước ngoài trực tiếp dạy tiếng Anh

14/09/2021 06:16
Trung Dũng
1
GDVN- Nam Định sẽ cho giáo viên nước ngoài dạy tăng cường tiếng Anh, có trợ giảng Việt Nam, nội dung theo chương trình chính khóa của Bộ hoặc Sở Giáo dục kiểm duyệt

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định mới đây đã ban hành Công văn về việc “hướng dẫn thực hiện Đề án tăng cường giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông tỉnh Nam Định giai đoạn 2021-2026 từ năm học 2021-2022”

Theo đó, đối tượng tham gia Đề án này sẽ là các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trong tỉnh có nhu cầu và đáp ứng cơ sở vật chất tối thiểu phục vụ dạy và học ngoại ngữ theo quy định.

Ngoài ra, các trung tâm ngoại ngữ, các công ty, các trường đại học, các tổ chức trong nước và quốc tế nếu có đủ năng lực và tư cách pháp nhân trên địa bàn tỉnh Nam Định thì đều có thể tham gia. Với điều kiện, các cơ sở giáo dục triển khai Đề án phải dựa trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện và đồng thuận của học sinh và cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh.

Đồng thời, các đơn vị liên kết triển khai thực hiện Đề án cần đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, các quy định của Bộ Giáo dục, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Sở Giáo dục.

Công văn về hướng dẫn thực hiện Đề án tăng cường giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông tỉnh Nam Định giao đoạn 2021 - 2026 từ năm học 2021 - 2022.

Ảnh chụp màn hình: Namdinh.edu.vn

Theo đó, các đơn vị căn cứ năng lực, tình hình thực tế để lựa chọn một hoặc một số nội dung sau triển khai cho phù hợp cụ thể như sau:

Tăng cường dạy, học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, đến từ những nước ngôn ngữ hành chính là tiếng Anh. Hình thức tổ chức được quy định là dạy tăng cường tiếng Anh với giáo viên nước ngoài có trợ giảng người Việt Nam (nếu cần). Việc dạy tăng cường, bổ trợ theo chương trình chính khóa của Bộ Giáo dục hoặc chương trình, nội dung được Sở Giáo dục kiểm duyệt, với thời lượng không quá 2 tiết/tuần/lớp.

Qua đó, Công văn này cũng nêu rõ yêu cầu đối với Giáo viên nước ngoài cần đảm bảo các yêu cầu như, có quốc tịch là nước mà ngôn ngữ hành chính là tiếng Anh, có bằng tốt nghiệp cao đẳng học bằng tiếng Anh trở lên, có chứng chỉ về phương pháp giảng dạy tiếng Anh phù hợp với cấp học do các trường đại học hoặc các tổ chức có thẩm quyền trong nước và quốc tế cấp và có giấy phép lao động tại Nam Định còn thời hạn.

Đồng thời, các giáo viên này cũng cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đối với giáo viên tuyển mới từ nước ngoài về trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới chưa được kiểm soát phải có thêm chứng nhận đã tiêm ít nhất 02 mũi vaccine phòng Covid-19 và thực hiện cách ly theo quy định.

Đối với trợ giảng là người Việt Nam thì cần đảm bảo các yêu cầu như, có chứng chỉ hoặc chứng nhận năng lực tiếng Anh từ B2 trở lên, do các đơn vị được Bộ Giáo dục cho phép tổ chức thi chứng chỉ cấp hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành tiếng Anh trở lên, có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm phù hợp với cấp học hoặc tốt nghiệp từ các chuyên ngành/trường sư phạm và có giấy khám sức khỏe đủ điều kiện làm việc do bệnh viện đa khoa huyện/thành phố hoặc tương đương trở lên cấp.

Đáng chú ý, Đề án này cũng nêu hướng dẫn thực hiện việc dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh thông qua việc tổ chức dạy tăng cường với Giáo viên nước ngoài đảm bảo các tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn hoặc giáo viên Việt Nam đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ kết hợp với phần mềm.

Các nội dung giảng dạy sẽ theo chương trình của Bộ Giáo dục hoặc dạy theo chương trình của đơn vị liên kết xây dựng được Sở Giáo dục Nam Định kiểm duyệt, đảm bảo các yêu cầu theo quy định về chương trình với thời lượng không quá 2 tiết/tuần/lớp.

Trong việc này thì giáo viên nước ngoài ngoài đáp ứng những yêu cầu đã nêu trên thì cần phải có bằng tốt nghiệp Đại học và đúng chuyên ngành giảng dạy.

Việc kiểm tra, đánh giá năng lực tiếng Anh cho học sinh sẽ do Sở Giáo dục phối hợp đơn vị đánh giá năng lực tiếng Anh, tổ chức cho học sinh toàn tỉnh có nhu cầu kiểm tra, đánh giá trên tinh thần xã hội hóa và hoàn toàn tự nguyện.

Năng lực tiếng Anh được đánh giá theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (ban hành kèm theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/12/2014 của Bộ Giáo dục hoặc theo Khung năng lực ngoại ngữ 06 bậc của Châu Âu (CEFR) theo chuẩn IELTS, TOEFL, Cambridge...

Hàng năm Sở Giáo dục tỉnh Nam Định sẽ thẩm định, lựa chọn các đơn vị đánh giá năng lực và thông báo bằng văn bản tới các cơ sở giáo dục thời gian, địa điểm để học sinh đăng ký tham gia.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến như hiện nay, Công văn này cũng đề cập đến việc sẽ tổ chức cho giáo viên nước ngoài dạy học trực tuyến tiếng Anh theo nhu cầu và nguyện vọng của cha mẹ học sinh và học sinh. Chương trình dạy trực tuyến với giáo viên nước ngoài này cũng cần phải đáp ứng nguyện vọng của cha mẹ học sinh và học sinh như, dạy nghe nói, ôn luyện IELTS.v.v. và được Sở Giáo dục kiểm duyệt.

Thời lượng và thời gian học sẽ theo nhu cầu cha mẹ học sinh và học sinh, nhưng cần đảm bảo yếu tố không quá tải với khối lượng kiến thức học sinh theo học.

Ngoài ra, việc dạy, học tiếng Anh theo phần mềm có bản quyền cũng được Đề án này thông qua. Cụ thể, việc dạy tăng cường tiếng Anh sẽ thực hiện với giáo viên nước ngoài hoặc Việt Nam có phần mềm hỗ trợ dạy học, khuyến khích học sinh mua phần mềm tự học. Thời lượng dạy cũng không quá 2 tiết/tuần/lớp.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục tỉnh Nam Định cũng thông qua việc dạy, học tiếng Anh với tình nguyện viên nước ngoài cho các trường có điều kiện khó khăn, đặc biệt tại các vùng nông thôn. Các trợ giảng tiếng Anh và tổ chức các hoạt động hỗ trợ dạy và học tiếng Anh có thời gian và thời lượng phù hợp với kế hoạch giáo dục nhà trường theo hình thức miễn phí.

Từ năm học 2021 - 2022 các trường phổ thông ở Nam Định sẽ được tăng cường giáo viên người nước ngoài để dạy tiếng Anh. Ảnh minh hoạ: Báo Nam ĐỊnh

Về các chương trình, tài liệu, phần mềm giảng dạy sẽ sử dụng chương trình, tài liệu, phần mềm giảng dạy đã được Bộ Giáo dục và Sở Giáo dục thẩm định. Trường hợp các đơn vị không sử dụng chương trình, tài liệu, phần mềm như trong hướng dẫn này nêu ra thì nhà trường phải phối hợp với đơn vị liên kết xây dựng chương trình, tài liệu, phần mềm riêng và phải được Sở Giáo dục Nam Định kiểm duyệt trước khi thực hiện.

Kinh phí để thực hiện những công việc như hướng dẫn đề cập được huy động từ các nguồn kinh phí hợp pháp và đóng góp của người học. Trong đó, đơn vị liên kết và nhà trường xây dựng kế hoạch thu chi cụ thể phù hợp với chương trình giảng dạy và thực tế của địa phương, trên cơ sở thỏa thuận tự nguyện với cha mẹ học sinh.

Đặc biệt, công văn này nêu ra quy định rõ ràng đối với các trường phổ thông nếu muốn tham gia triển khai Đề án đó là, cần sắp xếp thời khóa biểu một cách khoa học, không xếp dạy tăng cường vào giờ chính khóa đối với những lớp không đủ 100% học sinh đăng ký học.

Trong quá trình thực hiện cần phối hợp với các đơn vị liên kết có chế độ khuyến khích, miễn giảm học phí cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức cho các giáo viên nước ngoài sinh hoạt chuyên môn với giáo viên tiếng Anh của nhà trường. Đồng thời, khuyến khích cử giáo viên của nhà trường tham gia làm trợ giảng trong các tiết triển khai dạy tiếng Anh với giáo viên nước ngoài đó.

Trung Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật