Các trung tâm ôn thi chứng chỉ thu phí cắt cổ, Đại học Ngân hàng TP.HCM bất lực?

15/06/2021 09:13
Việt Dũng
0
GDVN- Chủ tịch hội đồng trường của Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, mọi thông tin về thi chứng chỉ ngoại ngữ đều đã được công khai trên website.

Thời gian qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải trường hợp trung tâm ngoại ngữ công khai thông tin chiêu sinh nói liên kết với Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức thi chứng chỉ Anh văn 6 bậc (VSTEP) bao đậu, hay việc Trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu (Liên kết với Liên Đoàn Lao động quận 7) thu học phí ôn với giá “cắt cổ”, Phó Giáo sư Đoàn Thanh Hà – Chủ tịch hội đồng trường của Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (BUH), Tiến sĩ Bùi Hữu Toàn - Hiệu trưởng nhà trường đã trao đổi một số thông tin.

Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cân nhắc, nghiên cứu thêm

Về việc có tình trạng một số đơn vị, tổ chức đã công khai quảng cáo rằng có liên kết đào tạo ôn và thi chứng chỉ Anh văn với Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Bùi Hữu Toàn nhấn mạnh: Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn không liên kết với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào bên ngoài nhà trường (trong đó có những đơn vị mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng) trong việc liên kết đào tạo này.

Lãnh đạo Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, toàn bộ các thông tin liên quan đến thời gian chiêu sinh khóa ôn, học phí, thời gian ôn...nhà trường đều công bố công khai, hoàn toàn minh bạch và rõ ràng lên website của Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, website của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trực thuộc.

Những thông tin này cũng đều có trên các thông báo chiêu sinh khóa ôn thi. Trường hoàn toàn không che giấu thông tin chuyện này.

Trước thông tin trong thời gian vừa qua, có đơn vị đã công khai quảng cáo rằng liên kết với nhà trường để tổ chức học ôn thi chứng chỉ, thầy Đoàn Thanh Hà khẳng định: Khi nghe thấy thông tin có đơn vị mạo danh là liên kết với nhà trường, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã vào tìm hiểu, kiểm tra và kết luận trường không có liên kết với bất cứ đơn vị nào.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nêu câu hỏi, lãnh đạo Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh có động thái nào báo cáo cơ quan chức năng về tình trạng mạo danh liên kết này hay không?

Tiến sĩ Bùi Hữu Toàn - Hiệu trưởng của Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh trả lời: Nhà trường đang suy nghĩ cách thức để làm, để làm sao nó phải đúng với chức năng và nhiệm vụ của nhà trường, nhưng vẫn phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người ôn thi. Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cân nhắc, nghiên cứu thêm việc này.

Thay mặt cho lãnh đạo Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Bùi Hữu Toàn đưa ra lời khuyên: Những cá nhân nào muốn ôn và thi thì nên liên hệ trực tiếp với nhà trường, chứ không nên qua các tổ chức, cá nhân trung gian.

Các thí sinh muốn đi thi thì cần phải tìm hiểu kỹ thông tin, để đảm bảo tối đa lợi ích cho mình, hay tổ chức của mình.

Những ai, tổ chức nào có lợi dụng để vi phạm trong chuyện này, khi cơ quan chức năng mà vào cuộc, đủ bằng chứng thì sẽ xử lý. Nhà trường sẽ sẵn sàng phối hợp để làm rõ vấn đề này.

Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trước câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, vậy sao lại có chuyện khâu trung gian “thổi giá” học phí ôn thi, Phó Giáo sư Đoàn Thanh Hà nói rằng, không rõ khâu trung gian là khâu nào, nhưng tất cả mọi thông tin cần thiết đều đã được công khai đầy đủ.

“Nhà trường đưa ra những quy định rất là ngặt nghèo, cá nhân nào làm sai chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm khắc” – thầy Đoàn Thanh Hà nhấn mạnh.

Liên đoàn Lao động quận 7 dừng liên kết với Trung tâm Anh ngữ học phí "cắt cổ"
Liên đoàn Lao động quận 7 dừng liên kết với Trung tâm Anh ngữ học phí "cắt cổ"

Phó Giáo sư Đoàn Thanh Hà chia sẻ: Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học của trường sẽ không nhận đăng ký quá nhiều học viên trong cùng một lúc, bởi 1 tổ chức nào. Quy định của trường đưa ra hoàn toàn không cho phép.

Trong khi đó, luật sư Hồ Nguyên Lễ - Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa nhấn mạnh: Nếu Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh nói không có liên kết đào tạo, mà một tổ chức nào đó quảng cáo mạo danh, nói có liên kết là quảng cáo sai sự thật, cung cấp dịch vụ gian dối, nhằm tạo niềm tin cho người đóng học phí vì tin tưởng vào uy tín, chất lượng của Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Pháp luật hình sự quy định: Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà dùng thủ đoạn gian dối để thu lợi bất chính thì vi phạm tội "Lừa dối khách hàng" theo điều 198 của Bộ Luật Hình sự.

Cu thể là: Người nào trong việc mua, bán hàng hóa, hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối...thu lợi bất chính từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên, có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp thì bị phạt tù từ 01 đến 05 năm.

Cam kết đầu ra nghĩa là trượt được học lại!

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Trung tâm Nam Long cho biết, trung tâm không có liên kết với BUH, mà trường BUH cũng không có chức năng này. Nam Long chỉ giới thiệu học viên đến thi chứng chỉ Anh Văn tại BUH.

Còn việc học ôn tại Nam Long có nói là cam kết đầu ra, có nghĩa là học viên chỉ cần đóng học phí ôn thi một lần, sẽ được học lại (nếu thi không đậu) miễn phí trong vòng 3 khóa học. Nếu sau 3 khóa học mà học viên vẫn không đậu thì trung tâm sẽ trả lại tiền mà học viên đã đóng.

Theo vị đại diện này thì việc này hoàn toàn không phải là bao đậu, vì học viên vẫn phải đi học ôn và thi. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Với trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu, thì cho đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên cũng chưa có ai đăng ký học ôn và thi, nên cũng chưa có mở khóa học nào.

Về học phí giá "cắt cổ" thì phía trung tâm này đã từng giải thích là do đầu tư nhiều chi phí dành cho khóa học của các học viên.

Các trung tâm đều bác bỏ khi có ý kiến cho rằng, đây là việc lừa đảo người đi học.

Mẩu quảng cáo cam kết đầu ra của Trung tâm Nam Long trên website (ảnh chụp màn hình)

Trái ngược với giải thích của đại diện trung tâm ngoại ngữ Nam Long, trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã từng thông tin, trung tâm này có quảng cáo liên kết với Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp tổ chức ôn thi chứng chỉ tiếng Anh VSTEP cho học viên với giá 15 triệu đồng (cả lệ phí thi), có bao đậu.

Khi đó, đại diện của trung tâm này có nói rằng, học phí ôn của BUH là 15 triệu đồng (bao gồm cả lệ phí thi), một tuần ôn 2 buổi học trực tiếp, 2 buổi học online (thường là vào buổi tối).

Học viên sẽ được ôn cho tới khi nào đậu thì thôi, cứ có đi ôn là sẽ đậu, đi ôn vài buổi thôi.

Mạo danh Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh quảng cáo thi chứng chỉ bao đậu
Mạo danh Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh quảng cáo thi chứng chỉ bao đậu

Ngoài ra, gần đây, Liên Đoàn Lao Động quận 7 còn tổ chức phối hợp Trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu GAA ký kết, tổ chức chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, trong đó học viên là lãnh đạo các Công đoàn cơ sở sẽ được giảm 40% học phí ôn thi chứng chỉ tiếng Anh B1.

Theo đó, học phí ôn thay vì phải đóng 20 triệu đồng, thì các học viên chỉ phải đóng 12 triệu đồng, đăng ký học ôn với Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (học viên học nửa khóa ở trung tâm, nửa khóa ở trường đại học).

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật