Bộ yêu cầu ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM khôi phục quyền của TS Trương Thị Hiền

14/04/2022 06:30
Lê Phương
GDVN- Bộ Giáo dục và đào tạo vừa có văn bản gửi trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn việc kiện toàn vị trí lãnh đạo, quản lý của trường.

Văn bản này do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Hoàng Minh Sơn ký tiếp theo công văn số 5900/BGDĐT-TCCB ngày 17/12/2021 về việc kiện toàn bộ máy quản lý của trường đại học này.

Đáng chú ý, Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu nhà trường thu hồi thông báo 07-TB-HĐT ngày 16/3/2021 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ phó hiệu trưởng đối với tiến sĩ Trương Thị Hiền do hội đồng trường ban hành không đúng với quy định tại khoản 10, điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học.

Văn bản yêu cầu khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của bà Trương Thị Hiền theo quy định.

Đồng thời báo cáo Đảng ủy khối đại học, cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh khôi phục ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố theo các quy định của Đảng đối với bà Hiền.

Tiến sĩ Trương Thị Hiền (Ảnh: Website của trường)

Đặc biệt, Bộ Giáo dục cũng yêu cầu nhà trường chuẩn bị các bước giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch hội đồng trường. Xin chủ trương của Đảng uỷ khối đại học, cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương về nội dung: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả cơ chế hội đồng trường trong các trường đại học theo hướng dẫn, hội đồng trường là cơ quan thực quyền cao nhất của trường đại học; bí thư đảng uỷ kiêm chủ tịch hội đồng trường”.

Thư ký hội đồng trường điều hành phiên họp để bầu Chủ tịch hội đồng trường. Hội đồng trường bầu người điều hành các phiên họp khác khi chưa có chủ tịch hội đồng trường.

Bộ Giáo dục cũng đề nghị nhà trường tiếp tục thực hiện các nội dung nêu tại công văn số 5900/BGDĐT-TCCB ngày 17/12/2021. Trường hợp nếu có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo về Bộ Giáo dục để được hướng dẫn.

Liên quan đến chuỗi sự việc này, ngày 10/3, Bộ Giáo dục và đào tạo có quyết định công nhận miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Ngô Văn Thuyên. Hồi cuối tháng 10/2021, ông Thuyên đã có đơn xin từ chức chủ tịch hội đồng trường vì lý do sức khỏe.

Trước khi ông Thuyên xin từ chức, Bộ Giáo dục cũng đã có văn bản đề nghị Hội đồng trường Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí MInh xem xét trách nhiệm của ông liên quan đến việc ký một thông báo nhưng không căn cứ trên nghị quyết của Hội đồng trường, không đúng với quy định tại khoản 10 Điều 1 luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc ông Thuyên ký thông báo không đúng quy định này dẫn đến việc tiến sĩ Hiền không được tham gia với vai trò là Thường vụ Đảng ủy và phó hiệu trưởng trong các hội nghị thực hiện quy trình hiệu trưởng, từ đó ảnh hưởng đến kết quả các bước thực hiện quy trình hiệu trưởng.

Được biết, cũng vì những bất ổn về nhân sự quản lý của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh mà gần 4.000 sinh viên tốt nghiệp từ tháng 5/2021 đến nay vẫn chưa được nhận bằng.

Lê Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật