Bộ Giáo dục yêu cầu thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp

17/05/2021 06:15
Thùy Linh
0
GDVN- Ngày 14/5, Bộ Giáo dục có văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp 2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Việc tổ chức thanh tra, kiểm tra phải tuân thủ quy định của pháp luật, không làm thay nhiệm vụ của hội đồng thi và không làm cản trở hoạt động bình thường của đơn vị, cá nhân tham gia kỳ thi.

8 nội dung công việc của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được thanh tra, kiểm tra, gồm: Công tác chuẩn bị tổ chức thi; công tác coi thi; công tác chấm bài thi tự luận; công tác chấm bài thi trắc nghiệm; việc xử lý các bài thi vi phạm quy chế thi và cập nhật điểm thi vào hệ thống; công tác phúc khảo bài thi tự luận; công tác phúc khảo bài thi trắc nghiệm; công tác xét công nhận tốt nghiệp.

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Để công tác thanh tra, kiểm tra chính xác, công bằng, khách quan, đúng quy định, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể về tiêu chuẩn người tham gia thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Theo đó, người tham gia thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan; đã tham dự tập huấn và nắm vững quy chế thi, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi và đạt yêu cầu bài kiểm tra, đánh giá.

Những người có vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh ruột, chị ruột, em ruột; cha, mẹ, anh ruột, chị ruột, em ruột của vợ hoặc chồng; người giám hộ; người được giám hộ (gọi chung là người thân) dự thi trong năm tổ chức thi không được tham gia công tác thanh tra, kiểm tra tại hội đồng thi nơi có người thân dự thi.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định, người đang trong thời kỳ bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực về thi thì không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Thùy Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật