Bộ Giáo dục sẵn sàng đối thoại với thầy Đại về sách công nghệ giáo dục

23/11/2019 07:53
Thùy Linh
2
(GDVN) - Có 32 sách giáo khoa của 8 môn học được phê duyệt trong danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng tại các cơ sở giáo dục phổ thông.

Ngày 22/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo công bố quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, đồng thời công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa và quyết định của Bộ trưởng.

Liên quan tới việc cả 3 bản mẫu sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại đều bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá "không đạt", Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài cho biết, ngày 15/11 Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng liên quan đến việc rà soát và thẩm định lại sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Bộ Giáo dục sẵn sàng đối thoại với Giáo sư Hồ Ngọc Đại về sách công nghệ giáo dục (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Ông Tài cho biết, Bộ sẽ có báo cáo cụ thể tới Thủ tướng, sau khi nhận ý kiến chỉ đạo Bộ nghiên cứu kỹ ý kiến của nhóm tác giả và các chuyên gia, dư luận về chương trình thực nghiệm.

Theo đó, Bộ sẽ rà soát việc thẩm định sách giáo khoa nói chung, đánh giá lại chương trình thực nghiệm và tổ chức đối thoại, tiếp thu trên tinh thần cầu thị, xây dựng, đúng pháp luật.

Cũng theo vị này, trước đó, Giáo sư Nguyễn Kế Hào đại diện cán bộ của Trung tâm Công nghệ Giáo dục, có tâm thư gửi đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Thủ tướng Chính phủ. Văn bản này nêu ý kiến không đồng tình kết luận loại hai cuốn sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 và Toán lớp 1 ngay từ vòng 1 của Hội đồng thẩm định.

Ngay sau khi nhận được văn bản nêu ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã có văn bản trả lời Giáo sư Nguyễn Kế Hào, đồng thời có báo cáo gửi Thủ tướng nêu rõ lý do sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại bị đánh giá không đạt.

Chiều nay, Bộ Giáo dục công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa mới

Bên cạnh đó, ông Thái Văn Tài cũng cho hay, ngay trong quá trình thẩm định, hội đồng thẩm định từng có hai lần làm việc với Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Lần đầu tiên, khi giáo sư lên trình bày nội dung bản thảo sách; lần thứ hai khi hội đồng có kết luận cuối cùng, mời tác giả đến nghe thông báo và đối thoại công khai. Tuy nhiên, Giáo sư Hồ Ngọc Đại không có ý kiến gì thêm.

Cho đến hôm nay, Bộ chưa nhận được ý kiến chính thức nào từ Giáo sư Hồ Ngọc Đại theo đúng quy định và quyền lợi của tác giả tại Thông tư 33.

Ông Tài cũng cho biết thêm, từ năm 2017, Bộ từng thành lập hội đồng đánh giá nội dung cuốn sách tiếng Việt lớp 1 của Giáo sư Hồ Ngọc Đại và đi đến kết luận: “Cuốn sách chỉ phù hợp chương trình hiện hành, điều chỉnh cho đến khi triển khi chương trình giáo dục phổ thông mới”.

"Tới đây, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với người liên quan, nếu tác giả có nhu cầu trực tiếp đối thoại, Bộ sẽ xin ý kiến tham mưu của Bộ trưởng để tiếp tục tiến hành”, Vụ trưởng Vụ Tiểu học nhấn mạnh.  

Thùy Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật