Bà Rịa – Vũng Tàu tiên phong thực hiện dạy thật, học thật, thi thật

04/06/2021 07:01
Sơn Quang Huyến
3
GDVN- Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương duy nhất đổi từ thi tuyển sang xét tuyển nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả thầy và trò nói riêng, cả xã hội nói chung.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từng gây “sốt” với “Tết không bài tập”, “Lãnh đạo chịu trách nhiệm dạy học sinh chưa đạt chuẩn” mới đây nhất “Thay đổi hình thức tuyển sinh lớp 10”.

Có thể nói, giáo dục tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang dần hiện thực hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính “Học thật, thi thật, nhân tài thật”.

Khi trả lời báo chí, bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu, cho hay: "Đến thời điểm này, Bà Rịa- Vũng Tàu kiểm soát người từ vùng dịch về rất quyết liệt.

Các phương án, đưa đi cách ly tập trung, cách ly tại nhà, theo dõi, giám sát luôn thực hiện sát sao nhưng nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất lớn.

Cân nhắc việc chống dịch an toàn và có kết quả tuyển sinh lớp 10 tốt, cả ổn định tâm lý của phụ huynh học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo kiến nghị UBND tỉnh chuyển từ thi sang xét tuyển vào lớp 10 ngay chứ không lùi lịch thi.

Những lo lắng về việc làm đẹp hồ sơ sẽ không có, vì hồ sơ để xét tuyển là học sinh học trong tâm lý thi tuyển. Trong trường hợp nếu có là hãn hữu chứ không tuyệt đối".[1]

(Ảnh minh hoạ: Lã Tiến)

Việc quyết định chuyển từ thi sang xét tuyển vào lớp 10 ngay chứ không lùi lịch thi của Bà Rịa- Vũng Tàu đã nhận được sự đồng thuận của giáo viên, học sinh, phụ huynh trên tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nói riêng và cả nước nói chung.

Việc tổ chức thi tuyển với học sinh để đảm bảo an toàn tuyệt đối là rất khó thực hiện. Mới đây thôi “Hơn 100 giáo viên, học sinh Trường Việt Úc phải đi cách ly vì thầy giáo nghi mắc Covid-19”, đây là bài học mà các cơ sở giáo dục trên cả nước nên biết để phòng tránh.[2]

Căn cứ pháp luật nào để có thể thay đổi hình thức tuyển sinh lớp 10?

Ngày 03/5/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông.[3]

Theo đó, Điều 9, Điều 10 Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT quy định: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm Chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh trung học phổ thông.

Bà Rịa - Vũng Tàu thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10
Bà Rịa - Vũng Tàu thay đổi phương thức tuyển sinh lớp 10

Sở giáo dục và đào tạo: Lập kế hoạch tuyển sinh, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, bao gồm các nội dung chính sau: địa bàn, phương thức, đối tượng, chế độ ưu tiên và tổ chức công tác tuyển sinh trung học phổ thông.

Vì thế, địa phương có thể chủ động các phương án: Xét tuyển, thi tuyển, kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Về xét tuyển đã có hướng dẫn rất rõ ràng là dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở trung học cơ sở của đối tượng tuyển sinh, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Các địa phương có dịch nên học Bà Rịa – Vũng Tàu xét tuyển sinh lớp 10?

Hiện nay trên cả nước không phải chỉ có Bà Rịa-Vũng Tàu tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức xét tuyển học bạ, nhưng Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương duy nhất đổi từ thi tuyển sang xét tuyển nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả thầy và trò nói riêng, cả xã hội nói chung.

Bạn Trần Thủy bình luận: “Rất ủng hộ sự quyết định phù hợp và kịp thời của Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa-Vũng Tàu, các tỉnh thành đang có dịch cũng nên học tập Vũng Tàu”.

Ý kiến của bạn Trần Thủy được đông đảo bạn đọc ủng hộ. Nên chăng, các địa phương có dịch như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội ... áp dụng phương thức xét tuyển thay cho thi tuyển sinh lớp 10.

Việc chuyển đổi hình thức tuyển sinh khi mọi thứ đã chuẩn bị, đòi hỏi sự quyết liệt, cái tâm, cái tầm của người lãnh đạo nắm bắt được thực tế, tất cả vì học sinh thân yêu.

Thi tuyển sinh lớp 10 chỉ áp dụng cho trường Chuyên, còn các trường trung học phổ thông khác xét tuyển học bạ như Bà Rịa - Vũng Tàu là một giải pháp căn cơ, có tâm, có tầm của người lãnh đạo, các địa phương khác nên áp dụng.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/giam-doc-so-giao-duc-vung-tau-khong-co-chuyen-lam-dep-diem-so-de-xet-tuyen-vao-lop-10-742025.html

[2] https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/hon-100-giao-vien-hoc-sinh-truong-viet-uc-phai-di-cach-ly-vi-thay-giao-nghi-mac-covid-19-2021060119274921.htm

[3]https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Van-ban-hop-nhat-03-VBHN-BGDDT-2019-Quy-che-tuyen-sinh-trung-hoc-co-so-va-pho-thong-412975.aspx

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Sơn Quang Huyến

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật