100% trường học ở Móng Cái đảm bảo điều kiện an toàn dạy học trực tiếp

15/01/2022 07:13
PHẠM LINH
GDVN- Nhằm đảm bảo chất lượng dạy học trong bối cảnh dịch bệnh, trường học ở Móng Cái (Quảng Ninh) linh hoạt đáp ứng các điều kiện an toàn để duy trì dạy học trực tiếp.

Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch bệnh

Trên tinh thần bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đến nay, 100% trường học công lập và cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đủ điều kiện chăm sóc, dạy học trực tiếp.

Tỷ lệ học sinh tới trường, tới lớp rất cao, có nhiều trường đạt chỉ tiêu 100%.

Để đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh, trong những ngày vừa qua, các trường học đã chủ động thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng cho học sinh và giáo viên, người lao động.

Trong đó, nhiều trường có học sinh, giáo viên mắc Covid-19 đã triển khai xét nghiệm cho toàn trường.

Đồng thời, các trường đã khẩn trương phun khử khuẩn và tổng vệ sinh kỹ lưỡng theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: nước sát khuẩn tay, khẩu trang, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt.

Tuyên truyền đến cha mẹ học sinh để cùng phối hợp với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm thực hiện các biện pháp phòng dịch cho trẻ theo quy định và hướng dẫn của ngành y tế.

100% trường học ở Móng Cái đảm bảo điều kiện an toàn khi dạy học trực tiếp (Ảnh: PL)

Ngành giáo dục thành phố Móng Cái cũng phối hợp với Phòng Y tế đã tổ chức các buổi tuyên truyền về kiến thức cần thiết về nhận biết dịch bệnh, cách chủ động phòng ngừa, ứng phó, đánh giá mức độ dịch một cách khoa học, phù hợp với thực tiễn.

Đặc biệt, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong ngành giáo dục Móng Cái theo thống kê đạt chỉ số cao.

Đối với giáo viên, nhân viên, người lao động trong ngành đã tiêm mũi 1 là 2080/2132 người (đạt 97,56%), tiêm mũi 2 là 2046/2132 (đạt 95,96%).

Đối với học sinh từ 12-18 tuổi (tính đến ngày 15/11) đã tiêm 8950/9051 người (đạt 98,88%).

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Móng Cái cho biết, để đảm bảo an toàn môi trường học đường, các nhà trường tiếp tục chủ động xét nghiệm tầm soát khoảng 20% học sinh, giáo viên.

Duy trì các biện pháp, phương án phòng chống dịch, theo dõi sát tình hình dịch bệnh để quyết định chính xác, khoa học, thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, học tập, thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo an toàn cho học sinh tới trường.

Hiện công tác phòng chống dịch của thành phố Móng Cái trong tầm kiểm soát, mỗi người dân, mỗi phụ huynh, học sinh cần bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng và không chủ quan.

Chủ động theo dõi sức khỏe và xét nghiệm tầm soát tại nhà bằng kit test nhanh đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về phát ngôn và sử dụng mạng xã hội.

Trường học An toàn Covid-19

Ghi nhận của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tại Trường Tiểu học Hải Hoà (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh), từ đợt dịch Covid-19 đầu tiên, nhà trường đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác thường xuyên kiểm tra đánh giá trường học an toàn.

Nhà trường cũng tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

Tuyên truyền thường xuyên các thông tin chính thống về dịch bệnh và công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19 trên loa phát thanh của nhà trường.

Các trường chủ động trong việc lên kế hoạch, giám sát chặt chẽ và linh hoạt xử lý trong trường hợp có học sinh, giáo viên trở thành F0 (Ảnh: PL)

Bên cạnh đó, trường trang sắm đầy đủ các vật tư y tế cơ bản phục vụ công tác phòng chống dịch như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt; bố trí phòng cách ly tạm thời nhằm xử trí khi có trường hợp nghi nhiễm.

Hàng tuần, nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh thực hiện test nhanh kháng nguyên 10% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhằm tầm soát phát hiện sớm và báo cáo các trường hợp nghi nhiễm.

Tính đến thời điểm hiện tại Trường Tiểu học Hải Hoà tự đánh giá là trường học An toàn Covid-19.

Còn tại Trường Trung học cơ sở Hải Hoà (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh), trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường không ngừng nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, chủ động, kịp thời tổ chức thực hiện đồng bộ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Vào các thứ 2, 4, 6 (khung giờ 6 giờ 45 và 9 giờ 10), nhà trường đều đặn phát thanh thông tin, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch với thông tin đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Các trường phấn đấu hoàn thành "mục tiêu kép" vừa đảm bảo công tác chống dịch bệnh vừa nâng cao chất lượng giáo dục (Ảnh: PL)

Qua đó, giúp cán bộ, giáo viên cũng như học sinh nắm bắt được tình hình dịch bệnh, các văn bản chỉ đạo và nâng cao ý thức phòng chống dịch.

Với sự vào cuộc sát sao của ban giám hiệu cũng như giáo viên, học sinh luôn chủ động tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, các em học sinh lớp 9A của trường đang thực hiện một dự án Nghiên cứu khoa học dự thi cấp Tỉnh với đề tài "Hệ thống đo thân nhiệt, sát khuẩn và phát khẩu trang tự động" để hiện thực hoá việc ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tế.

Đề tài này vừa qua đã đạt giải nhất Hội thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp thành phố năm 2021.

PHẠM LINH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật