Gần 5000 thí sinh đang "tranh vé" vào 2 trường THPT chuyên thuộc ĐHQGHN

04/06/2023 09:52
Bài và ảnh: Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 của Trường THPT chuyên KHTN và Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn đã cùng diễn ra trong sáng nay.

Mặc dù là buổi sáng ngày cuối tuần, tuy nhiên từ rất sớm, đoạn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) trước mặt Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã chứng kiến dòng người đông đúc đổ về.

Cụ thể, sáng nay ngày 4/6, hai trường trung học phổ thông chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên và Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024.

Mặc dù là buổi sáng ngày cuối tuần, tuy nhiên đoạn đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đi qua 2 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vẫn gặp phải tình trạng ùn ứ giao thông do lượng thí sinh đổ về đông ảnh 1

Mặc dù là buổi sáng ngày cuối tuần, tuy nhiên đoạn đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đi qua 2 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vẫn gặp phải tình trạng ùn ứ giao thông do lượng thí sinh đổ về đông

Dự thi cùng ngày, cuộc đua vào lớp 10 chuyên “nóng” hơn bao giờ hết. Trong ngày hôm nay, quanh khu vực này sẽ có tới gần 5000 thí sinh và hàng nghìn các bậc phụ huynh tập trung.

Cũng chính vì vậy, ngay từ sớm, rất đông lực lượng công an cùng các tình nguyện viên đã có mặt tại khu vực thi để hướng dẫn thí sinh, phụ huynh; đồng thời thực hiện điều tiết, phân luồng giao thông.

Hà Nội những ngày qua ghi nhận nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Tuy nhiên, may mắn sáng nay thời tiết đã có phần dịu và mát mẻ hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các sĩ tử và phụ huynh tham gia kỳ thi.

Thí sinh đến điểm thi tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ảnh 2

Thí sinh đến điểm thi tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Mặc dù đã chuẩn bị đi từ sớm để tránh vội vàng, tuy nhiên khi đến địa điểm thi, Nguyễn Thảo Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn không tránh khỏi cảm giác tim đập nhanh vì có chút hồi hộp. Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thảo Anh cho biết:

“Em đã ôn tập rất kỹ trước khi đi thi, tuy nhiên vì đây là kỳ thi quan trọng nên em cũng khá lo lắng. May mắn vì môn thi đầu tiên là Ngữ văn nên em cũng đỡ căng thẳng hơn phần nào”.

Trong khi đó, Nguyễn Đức Đạt từ Sơn La bắt xe lên Hà Nội dự thi, lần đầu ra Thủ đô nên em đã không may đến nhầm điểm thi. Cậu học trò thở phào nhẹ nhõm vì vẫn đến kịp điểm thi trước giờ vào làm bài.

“Em cứ nghĩ là điểm thi ở Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên nên đã bảo anh trai chở qua đó. Đứng một lúc lâu không tìm thấy các bạn cùng thi, em hỏi mọi người xung quanh mới biết làm mình đến nhầm. Lúc di chuyển qua đây tim em như muốn “rớt” ra ngoài vậy”, Đức Đạt trút nỗi lòng với phóng viên.

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các thí sinh đều đăng kí dự thi 2-3 trường chuyên ảnh 3

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các thí sinh đều đăng kí dự thi 2-3 trường chuyên

Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 chuyên, Đức Đạt đã xuống Hà Nội từ ngày 1/6. Trước đó, em đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào 10 của Trường Trung học phổ thông chuyên Sư phạm (Trường Đại học Hà Nội). Hôm nay là ngôi trường chuyên thứ hai em dự thi. Trường cuối cùng Đạt sẽ tham gia là Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành.

Mặc dù dự thi khối chuyên Tin - khối có tỷ lệ chọi cao nhất năm nay của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, tuy nhiên Đạt chia sẻ rằng em tham gia kỳ thi chủ yếu là để thử sức bản thân, rèn thêm kinh nghiệm làm bài thi. Vì vậy, Đạt cho biết em tham gia kỳ thi với tâm thế khá thoải mái và không đặt nhiều áp lực.

Lần đầu có con dự thi vào lớp 10, vì vậy anh Tấn (áo sơ mi màu tím) không khỏi lo lắng và hồi hộp khi lần đầu đưa con đi thi ảnh 4

Lần đầu có con dự thi vào lớp 10, vì vậy anh Tấn (áo sơ mi màu tím) không khỏi lo lắng và hồi hộp khi lần đầu đưa con đi thi

Trái với tâm trạng của các thí sinh, hầu hết các bậc phụ huynh đưa con đi thi sáng nay đều khá hồi hộp và lo lắng. Con trai đã vào phòng thi, tuy nhiên anh Trịnh Quang Tấn (Long Biên, Hà Nội) vẫn không yên tâm rời khỏi điểm thi.

“Tôi muốn chờ thêm chút nữa, khi con đã vào giờ làm bài thi chính thức, nếu không có vấn đề gì phát sinh thì mới mình mới yên tâm được”, anh Tấn nói.

Được biết, đây là con trai đầu của anh, vì vậy anh Tấn không khỏi lo lắng và hồi hộp khi lần đầu đưa con đi thi. Anh chia sẻ, mong muốn con trai sẽ thành công trước con đường mà con đã chọn.

Một vị phụ huynh khác lại tranh thủ dùng máy ảnh ghi lại khoảnh khắc quan trọng của con. Chia sẻ với phóng viên, vị phụ huynh cho biết “vừa mừng vừa lo” trước cột mốc quan trọng này của con trai.

“Tôi không ngờ có đông thí sinh dự thi đến vậy, đúng là cạnh tranh khốc liệt quá. Để chuẩn bị cho kỳ thi, con trai tôi gần như phải học thêm kín lịch cả tuần. Hết học cả ngày ở trường, chiều tối lại tới các trung tâm. Chỉ mong sao con bình tĩnh, tự tin làm bài, phát huy hết khả năng của mình và có kết quả xứng đáng với công sức đã bỏ ra”, vị phụ huynh nói.

Dù các thí sinh đã vào phòng thi làm thủ tục từ lâu, tuy nhiên vẫn còn nhiều bậc phụ huynh đứng nán lại tại cổng trưởng - điểm thi Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ảnh 5

Dù các thí sinh đã vào phòng thi làm thủ tục từ lâu, tuy nhiên vẫn còn nhiều bậc phụ huynh đứng nán lại tại cổng trưởng - điểm thi Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Không khí tại Trường điểm thi Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cũng nhộn nhịp không kém. Ngay từ hơn 6 giờ, dòng xe cộ đi lại ngang qua điểm thi đã bắt đầu có dấu hiệu ùn ứ.

Nhiều bậc phụ huynh tranh thủ đưa con đi sớm để tránh tắc đường vẫn không khỏi sốt ruột vì “không ngờ đông thế”. Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thùy Anh (Long Biên) cho biết:

“Sáng nay hai mẹ con đã chủ động đi sớm, vì nhà ở Long Biên cũng khá xa, tuy nhiên đến nơi thấy đường có vẻ hơi tắc cũng khiến mẹ con khá bất ngờ. Hy vọng con sẽ có thời gian nghỉ ngơi, lấy lại bình tĩnh để làm bài thi thật tốt”.

Dù 7 giờ 30 mới vào phòng thi, tuy nhiên sáng nay vẫn có nhiều thí sinh đến dự thi muộn ảnh 6

Dù 7 giờ 30 mới vào phòng thi, tuy nhiên sáng nay vẫn có nhiều thí sinh đến dự thi muộn

Đến khi tất cả thí sinh đã vào phòng thi để làm thủ tục, thì tại hai cổng trường rất đông phụ huynh vẫn chưa di chuyển khỏi điểm thi. Mặc dù 7 giờ 30 mới vào phòng thi, tuy nhiên vẫn có nhiều thí sinh đi muộn. Hoặc nhiều em quên mang giấy dự thi, căn cước công dân,... nên đã tỏ ra khá hoang mang. Dù vậy, đội tình nguyện viên có mặt tại trường đã kịp thời hỗ trợ các thí sinh đầy đủ, đảm bảo tất cả thí sinh đều tham gia kỳ thi đúng quy định.

Được biết, năm học 2023 - 2024, Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên tuyển 450 chỉ tiêu lớp 10 hệ chuyên (gồm các lớp: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học; mỗi khối chuyên 90 chỉ tiêu) và 90 chỉ tiêu lớp chất lượng cao.

Về tỷ lệ chọi, các thí sinh thi vào khối chuyên Tin sẽ có sự cạnh tranh “khốc liệt” nhất, với tỷ lệ 1/10.

Có tỷ lệ chọi cao nhất năm ngoái với 1/9,1, khối chuyên Toán năm nay có 630 thí sinh đăng ký, tỷ lệ chọi giảm còn 1/7.

Có tỷ lệ chọi thấp nhất là thí sinh thi vào khối chuyên Sinh học, tỷ lệ 1/54. Các khối chuyên Vật lý và Hóa học lần lượt có có tỷ lệ chọi là 1/5,86 và 1/6,72.

Trước đó, trường đã công bố danh sách 52 học sinh trúng tuyển vào các lớp chuyên theo diện xét tuyển thẳng. Đây là những học sinh đã đạt giải nhất tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và có môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng.

Các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ làm ba bài thi gồm Toán, Ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Với thí sinh thi chuyên Tin, các em sẽ làm bài thi môn Toán.

Các môn thi vòng 1 diễn ra trong 120 phút, môn Toán theo hình thức tự luận còn Ngữ văn là tự luận kết hợp trắc nghiệm. Môn chuyên ở vòng 2 có thời gian làm bài 150 phút.

Điểm xét tuyển là tổng điểm môn Toán vòng 1 và môn chuyên nhân hệ số hai, tối đa 30 điểm. Điểm Ngữ văn chỉ là điều kiện, không tính vào điểm xét tuyển. Thí sinh đủ điều xét tuyển khi dự thi cả ba bài, không môn nào dưới 4. Trường cũng không cộng điểm ưu tiên. Trường chuyên Khoa học Tự nhiên cho hay điểm chuẩn dự kiến được công bố trước ngày 15/6.

Năm ngoái, điểm trúng tuyển vào lớp chuyên Toán là 20. Lớp chuyên Tin học lấy 18,5 điểm. Ba lớp còn lại là chuyên Lý, Hóa, Sinh lần lượt lấy 16,5; 15,5 và 15,5.

Thí sinh dự thi vào Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ thi trong 2 ngày 4/6 và 5/6. Trong khi đó, kỳ thi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ chỉ diễn ra trong ngày hôm nay (4/6).

Trong năm thứ tư tuyển sinh, trường trung học phổ thông chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn tuyển 170 học sinh. Khối chuyên Ngữ văn tuyển 66 em, mỗi khối Lịch sử và Địa lý 35. Ngoài số này, trường tuyển thêm 34 học sinh hệ chất lượng cao.

Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn chuyên nhân hệ số hai. Trường không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh, không xét tuyển thẳng. Kết quả xét tuyển vào các lớp chuyên sẽ được công bố trước ngày 1/7.

Về tỷ lệ chọi, lớp chuyên Ngữ văn ghi nhận có số lượng thí sinh đăng ký cao nhất từ trước đến nay - 970 học sinh. Trong khi đó, trường chỉ tuyển 66 chỉ tiêu, do vậy, trung bình cứ 15 thí sinh mới có một em trúng tuyển. Tỷ lệ chọi lớp này là 1/14,7, tăng so với mức 1/9 của năm ngoái.

Lớp chuyên Lịch sử và chuyên Địa lý cùng tuyển 35 học sinh. Tỷ lệ chọi lần lượt là 1/9,05 và 1/8,3, cũng tăng so với năm 2022.

Năm 2022, điểm chuẩn trúng tuyển với lớp chuyên Ngữ văn là 33,5 điểm. Hai lớp Địa lý và Lịch sử lần lượt lấy 28,5 và 28, trung bình 5,6-6,7 điểm mỗi môn.

Trước đó, Trường Trung học phổ thông chuyên Sư phạm (thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đã mở đầu cuộc đua giành vé vào lớp 10 với trên 6.000 thí sinh dự thi, tuy nhiên chỉ có 315 suất trúng tuyển, tỷ lệ chọi trung bình là 1/19.

Ngày 3/6, Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng đã tổ chức thi tuyển sinh lớp 10. Tỷ lệ chọi vào trường cao nhất là 1/8,2.

Một số hình ảnh khác tại buổi thi sáng nay tại 2 điểm thi Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn:

Dù các con đã vào phòng thi, nhưng phụ huynh vẫn tập trung kín hai bên cánh cổng ảnh 9

Dù các con đã vào phòng thi, nhưng phụ huynh vẫn tập trung kín hai bên cánh cổng

Phụ huynh đưa con đi thi sáng nay ảnh 10

Phụ huynh đưa con đi thi sáng nay

Bố và con trai cùng xem lại thông tin dự thi trước khi vào phòng thi ảnh 11

Bố và con trai cùng xem lại thông tin dự thi trước khi vào phòng thi

Đội tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ thí sinh và phụ huynh ảnh 12

Đội tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ thí sinh và phụ huynh

Nhiều thí sinh được bà đưa đi thi ảnh 13

Nhiều thí sinh được bà đưa đi thi

Nhiều bậc phụ huynh đứng thảo luận cùng nhau trước cổng trường ảnh 14

Nhiều bậc phụ huynh đứng thảo luận cùng nhau trước cổng trường

Phụ huynh ngồi nghỉ tạm trên cầu đi bộ ngay gần điểm thi ảnh 15

Phụ huynh ngồi nghỉ tạm trên cầu đi bộ ngay gần điểm thi

Sáng nay, gần 5000 thí sinh sẽ cùng nhau bước vào cuộc đua tranh vé vào 2 trường chuyên cực "hot" của Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 16
Sáng nay, gần 5000 thí sinh sẽ cùng nhau bước vào cuộc đua tranh vé vào 2 trường chuyên cực "hot" của Đại học Quốc gia Hà Nội
Bài và ảnh: Doãn Nhàn

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật