Nữ sinh chuyên Anh “ẵm” học bổng toàn phần danh giá đại học Mỹ

15/05/2021 06:19
Nguyễn Kim Anh
0
GDVN- Tháng 4/2021, Tôn Nữ Cẩm Nhiên liên tục nhận tin vui khi trúng tuyển vào 9 trường đại học của Mỹ, với mức học bổng cao.

Tôn Nữ Cẩm Nhiên (lớp 12 chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh) vừa chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá gần 6 tỉ đồng cho 4 năm Đại học Cornell (top trường đại học xuất sắc thuộc khối Ivy League).

Những ngày đầu tháng 5, Tôn Nữ Cẩm Nhiên (sinh năm 2003, Thành phố Hồ Chí Minh) đang tích cực ôn tập, chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới.

Tháng 4/2021, Cẩm Nhiên liên tục nhận tin vui khi trúng tuyển vào 9 trường đại học của Mỹ, với mức học bổng cao gồm các trường: Cornell, Denison, DePauw, Drexel, Miami, Mount Holyoke College, Southern Methodist, Umass Amherst, Carleton.

Trong số 9 trường, nữ sinh 10X quyết định theo học trường đại học Cornell, 1 trong 8 trường nổi tiếng thuộc khối Ivy League.

Tôn Nữ Cẩm Nhiên xuất sắc chinh phục học bổng 6 tỉ đồng của Đại học Cornell. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Đại học Cornell là lựa chọn đầu tiên của em khi nộp hồ sơ học bổng bởi đây là một trong số ít trường quan tâm nhiều về khả năng thực tế của học sinh hơn là điểm số”, Cẩm Nhiên nói.

Học bổng Đại học Cornell với mức tài trợ gần 6 tỉ đồng, bao gồm toàn bộ tiền học phí và 1 phần chi phí ăn uống, sinh hoạt.

Chia sẻ về lý do muốn đi du học Mỹ, Cẩm Nhiên cho hay, các trường ở Mỹ thường không bị ràng buộc bởi bất kỳ ngành học nào khi bắt đầu nộp hồ sơ vào trường.

Em có thể tự do khám phá, tìm hiểu lựa chọn xem ngành nào phù hợp trong năm học đầu tiên, sau đó mới phải đưa ra quyết định mình sẽ theo học ngành nào trong 3 năm cuối.

Có hai vòng hồ sơ chính khi ứng tuyển là vòng nộp sớm và vòng hồ sơ thường. Ở vòng sớm, em nộp 8 trường; vòng sau em nộp 7 trường.

Như thường lệ, tháng 12, Nhiên sẽ được thông báo kết quả trúng tuyển của Đại học Cornell. Tuy nhiên, trường đã dời kết quả của em vào tháng 4 năm sau để đợi kết quả xét tuyển của các bạn ở vòng sau. Vì vậy, trong thời gian đó, Nhiên đã khá lo lắng khi chờ đợi kết quả từ trường Cornell.

“Tỉ lệ đậu vào trường Đại học Cornell năm nay khoảng 8.6%. Vì vậy, khi biết kết quả vào trường, em đã vô cùng vui mừng và sung sướng”, Nhiên cho biết.

Cẩm Nhiên cùng các bạn trong câu lạc bộ Tranh biện Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hồ sơ nộp học bổng bao gồm, 2 bài luận (một bài chính và một bài phụ), thư giới thiệu, CV, thư bày tỏ mong muốn (vì là đợi vào đợt tuyển sau nên Nhiên phải gửi thư mong muốn để bày tỏ nguyện vọng của bản thân).

Về bài luận chính, Nhiên đã dành ba tháng hè để lên ý tưởng, viết nháp và bắt đầu thực hiện. Bài luận là nơi thể hiện rõ con người của thí sinh nhất.

Trong bài luận, Nhiên đã thể hiện sự quan tâm của mình với vấn đề nữ quyền, lồng ghép, gợi nhớ vào câu chuyện búp bê. Bởi đây là món đồ chơi mà em rất thích chơi hồi bé.

“Búp bê có thể đóng nhiều vai khác nhau, nhiều ngành nghề khác nhau như bác sĩ, luật sư, ca sĩ, tính chất khác nhau nhưng vẫn có thể làm được. Từ sở thích chơi búp bê của mình em mới bắt đầu liên kết tới những câu chuyện, khó khăn mà em gặp phải khi em tái thành lập lại Câu lạc bộ Tranh biện tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong”, Nhiên kể.

Đúc kết lại bài luận của mình, Nhiên cho rằng là việc mà mình thích một thứ gì đó nhẹ nhàng nữ tính như chơi búp bê hay thích màu hồng, nó sẽ không dễ dàng đánh giá là mình bị yếu đuối hay dễ dàng bị khuất phục. Ngược lại, mình hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu mà mình đề ra.

Về bài luận phụ, viết về một vấn đề xã hội mà em quan tâm từ những hoạt động ngoại khóa của mình. Em đã viết về ý nghĩa cái tên của em, sau đó liên hệ đến tổ chức cho trẻ em tự kỉ mà em đã tham gia.

Cẩm Nhiên trong một tiết thể dục tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Tôn Nữ thường dành cho cháu gái, mang ý nghĩa tiếp nối và lưu giữ những truyền thống giá trị mà đời trước muốn lưu giữ. Nhiên trong lối sống an nhiên, thông qua việc mang lại giá trị cho cộng đồng”, Cẩm Nhiên chia sẻ.

Từ đó em kể về câu chuyện làm trong tổ chức giúp tái hòa nhập trẻ em có chứng tự kỉ. Theo Cẩm Nhiên, đây là những đối tượng đang bị hiểu lầm và gặp khá nhiều định kiến trong xã hội hiện nay.

Em luôn mong muốn có thể giúp được những đứa trẻ đó, được tái hòa nhập cộng đồng có thể tạo ra những giá trị cho cộng đồng, giúp ích cho xã hội.

Trong quá trình tham gia hoạt động tại trường, Nhiên luôn tích cực tham gia và dành nhiều giải thưởng. Trong đó, em đã đạt Á quân giải tranh biện quốc hội Foster Vietnam; tham gia cuộc thi tranh biện do VTV7 tổ chức và giành giải người nói tốt nhất năm 2019. Ngoài ra em còn đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Lãnh đạo trẻ châu Á.

Cẩm Nhiên cho hay, sau khi đỗ, em đã tìm hiểu về ngành học ở Cornell. Hiện tại em rất yêu thích và hứng thú với ngành Quan hệ lao động.

“Nếu học ngành này, em sẽ được khám phá nhiều mảng khác nhau liên quan tới Nhân sự, Kinh doanh, Kinh tế và mối tương quan giữa luật và cách điều hành, quản lí một doanh nghiệp. Em khá hứng thú về những môn xã hội nên em nghĩ đây có thể sẽ là một ngành học phù hợp của mình”, Cẩm Nhiên chia sẻ.

Suốt thời gian qua, Nhiên tập trung nhiều thời gian cho việc nộp hồ sơ học bổng và bài vở trên lớp, nên khoảng thời gian này em dành thời gian học thêm tiếng Trung, học đàn, tích lũy trải nghiệm tự lập.

Nhiên cho biết, nếu tình hình dịch COVID-19 dần ổn định, em dự định sẽ bắt đầu chuyến du học của vào tháng 8 tới đây.

Nguyễn Kim Anh

THỜI ĐẠI 4.0

KHỞI NGHIỆP

STEM

SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH

BIỂN ĐÔNG

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

chủ đề nổi bật