Những điều cần biết khi lập kế hoạch du học Nhật Bản

22/02/2021 06:19
Phạm Minh (Theo Uscollegeinternational)
0
GDVN- Chọn trường đại học phù hợp để tìm kiếm học bổng là điều quan trọng cần làm khi bạn chuẩn bị du học Nhật Bản.

Nhật Bản không chỉ có bề dày văn hoá truyền thống mà còn là quốc gia tiên phong trong phát triển giáo dục.

Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu về giáo dục tại châu Á.

Những điều cần lưu tâm trước khi bạn nộp đơn đăng ký

Đầu tiên, bạn cần tìm một trường đại học đảm bảo được những tiêu chí mà mình đề ra.

Nếu bạn đã có quyết định về khóa học, bằng cấp thì bước tiếp theo là hãy kiểm tra xem khóa học, bằng cấp đó có khả thi và phù hợp với mình không.

Bạn có thể sẽ đối mặt với khó khăn vì không phải mọi trường đại học ở Nhật đều cung cấp các khóa học bằng tiếng Anh. Sẽ có hai lựa chọn dành cho bạn, một là bạn phải tìm kiếm một trường đại học có cung cấp các khóa học tiếng Anh. Hai là bạn phải mất 1 năm học tiếng Nhật tại một trường ngôn ngữ nào đó.

Nếu may mắn, bạn có thể học chuyên ngành yêu thích tại trường đại học, thành phố mình mong muốn. Tuy nhiên, cũng sẽ có những tình huống buộc bạn phải đưa ra lựa chọn của riêng mình.

Chọn trường đại học, ngành nghề yêu thích và tìm hiểu về khóa học tiếng Anh tại trường trước khi đăng ký.

Như vậy, lựa chọn của bạn về trường đại học, thành phố yêu thích sẽ bị thu hẹp lại nếu trường đại học đó không có khóa học tiếng Anh. Bạn có thể phải tính đến phương án thay đổi hoàn toàn khóa học mà mình đã chọn.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm kiếm các trường đại học có khóa học tiếng Anh trước. Nếu không có trường nào theo đúng nguyện vọng của, bạn nên theo học tiếng Nhật tại một trong những trường ngôn ngữ mà bạn yêu thích và sau đó đăng ký nhập học. Riêng việc thay đổi chuyên ngành yêu thích là điều bạn không nên làm.

Những lưu ý khi làm hồ sơ nhập học

Sau khi chọn xong trường đại học và thành phố mà mình yêu thích, bạn sẽ thực hiện việc đăng ký nhập học. Để đăng ký vào một trường đại học với tư cách là một sinh viên quốc tế sẽ có những khó khăn nhất định. Bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều thí sinh khác.

Bạn cần truy cập vào trang web của trường đại học để kiểm tra số lượng lớp học tuyển sinh, tính khả thi của khóa học và những yêu cầu ban đầu. Hãy điền vào tất cả các thủ tục giấy tờ nhập học và đừng quên kiểm tra thông tin về học bổng dành cho sinh viên quốc tế trên Website của trường.

Một số yêu cầu chung bạn cần chuẩn bị:

Hồ sơ chứng minh tài chính: điều này đảm bảo bạn có thể sống một mình tại nước ngoài

Bản sao hộ chiếu

Ảnh và những hình thức nhận dạng khác

Giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật

Visa du học

Một số giấy tờ/hồ sơ cần thiết khác:

Hồ sơ/phiếu lý lịch tư pháp

Chứng chỉ trình độ ngôn ngữ (tiếng Nhật)

Kết quả bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế (TOFEL)

Thư giới thiệu từ trường của bạn

Bạn cần lưu ý là những yêu cầu nêu trên ở mỗi trường đại học là không giống nhau. Thậm chí hồ sơ của một số trường đại học còn yêu cầu nhiều hơn thế. Chính vì vậy, bạn cần đọc kỹ nội dung hướng dẫn trên trang Web của trường.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý về thời gian nộp hồ sơ để có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Tìm kiếm học bổng phù hợp trước khi đăng ký nhập học

Nhiều trường đại học ở Nhật Bản cung cấp những học bổng giá trị cho sinh viên quốc tế.

Được nhận vào trường đại học yêu thích chỉ là bước khởi đầu, bạn còn phải tìm kiếm nơi ở, xác định lộ trình di chuyển cũng như phương tiện để đến trường. Nếu sống trong ký túc xá sẽ rẻ và tiện lợi hơn.

Ngoài học phí thì các khoản chi tiêu hằng ngày cũng khá tốn kém so với học tập tại Việt Nam. Những chi phí hằng ngày phải kể đến như tiền thuê phòng, thực phẩm, mua hàng tạp hóa và cả chi phí đi lại.

Chính vì vậy, một lựa chọn thông minh là bạn cần phải tìm kiếm học bổng hoặc các chương trình ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế cũng như sinh viên trong trường đại học bạn chọn.

Những hỗ trợ tài chính thực sự hữu ích sẽ giảm được áp lực chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày. Một số học bổng, chương trình sẽ cung cấp chỗ ở miễn phí dành cho bạn, đây là ưu đãi tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm trong thời gian sống ở nước ngoài.

Ngoài ra, một số hỗ trợ có thể kể đến như mua sắm tại hàng tạp hóa, giảm chi phí thuê nhà, miễn phí di chuyển hay một khoản trợ cấp trong thời gian bạn học tập tại trường.

Các trường đại học ở Nhật Bản sẽ không thiếu những chương trình hỗ trợ như vậy. Điều bạn cần làm là tìm hiểu và đăng ký học bổng phù hợp cho mình.

Việc cuối cùng của bạn là chờ đợi phản hồi từ trường đại học đã đăng ký. Học tập ở một quốc gia khác hay ở một châu lục khác sẽ là một quá trình khó khăn và thách thức. Nhưng đây cũng chính là cơ hội để bạn trải nghiệm một nền văn hóa hoàn toàn mới, gặp gỡ những con người mới, tạo nên kết nối và tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Không phải ai cũng có cơ hội để học tập tại các quốc gia trên thế giới, khi đã nắm chắc trải nghiệm tuyệt vời này, hãy cố gắng tạo dựng những giá trị hữu ích cho bản thân mình.

Phạm Minh (Theo Uscollegeinternational)

THỜI ĐẠI 4.0

KHỞI NGHIỆP

STEM

SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH

BIỂN ĐÔNG

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

chủ đề nổi bật