Cựu học sinh trường chuyên và khát vọng chinh phục trời Âu

22/02/2022 06:50
MINH SÁNG
GDVN- Từ bậc phổ thông, Hiếu đã sở hữu một bảng thành tích học tập “khủng” với nhiều giải thưởng cấp thành phố, quốc gia.

Với bảng thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Minh Hiếu - sinh viên ngành Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – VNUK (thuộc Đại học Đà Nẵng) đã được nhận học bổng trao đổi tại Đại học Kỹ thuật Valencia, Tây Ban Nha (Technical University of Valencia – UPV) theo chương trình Eramus+ KA1 do Ủy ban Châu Âu tài trợ.

Hiếu cũng chính là sinh viên đầu tiên của Đại học Đà Nẵng tham gia trao đổi tại Đại học Kỹ thuật Valencia.

Thành tích học tập đáng nể

Từng là cựu học sinh chuyên Lý trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), Hiếu chia sẻ rằng, trong những năm tháng Trung học phổ thông đầy sôi nổi của mình đã được sống trọn vẹn với niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Nguyễn Minh Hiếu là sinh viên đầu tiên của Đại học Đà Nẵng tham gia trao đổi tại Đại học Kỹ thuật Valencia. Ảnh: MS

Thành quả của nó là tấm huy chương Bạc môn Vật lý các trường chuyên khu vực duyên hải đồng bằng Bắc bộ 2018;

Giải nhì thi phần cứng cuộc thi Tin học trẻ lần XXII - 2019, giải Nhất phần mềm hệ thống cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố 2019 – 2020;

Giải Nhất môn Vật lý kì thi chọn học sinh giỏi thành phố Đà Nẵng năm học 2019 - 2020, giải nhất cuộc thi U-Invent 2018 với chủ đề Sáng tạo công nghệ vì sức khỏe.

Cựu sinh viên sư phạm giành học bổng tiến sĩ gần 5 tỷ đồng của Đại học Texas, Mỹ
Cựu sinh viên sư phạm giành học bổng tiến sĩ gần 5 tỷ đồng của Đại học Texas, Mỹ

Cũng từ mái trường chuyên ấy đã ấp ủ trong Hiếu một khát vọng được vươn đến trời Âu để học hỏi, để khám phá những trường Đại học nổi danh trên thế giới.

“Từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường thì em đã được các thầy cô giáo hướng dẫn, chỉ dạy về cách tìm hiểu, nghiên cứu khoa học.

Bởi niềm đam mê với bộ môn thể thao bóng đá nên em có một ước mơ là trở thành Nhà khoa học dữ liệu thể thao, cũng chính vì thế mà em đã quyết định chọn thi vào ngành Khoa học dữ liệu của VNUK”.

Trong hai năm đầu Đại học, Hiếu liên tiếp giành học bổng toàn phần của nhà trường. “Ngay từ những ngày đầu tiên, mình đã được tham gia vào kì thực tập trải nghiệm đầy bổ ích, qua đó cho mình cái nhìn rộng mở hơn về thế giới bên ngoài.

Bên cạnh đó, mình cảm thấy rằng tại trường, các lớp học đều mang lại cảm giác thoải mái về mặt tư duy và giao tiếp. Các thầy cô đều rất cởi mở tiếp nhận ý kiến và chia sẻ với sinh viên.

Mình cũng đặc biệt nhấn mạnh về ấn tượng với khóa học Foundation của trường, một khóa học có sự trau dồi nền tảng cần thiết và khác biệt với những trường học truyền thống của Việt Nam”, Hiếu chia sẻ.

Không dừng lại tại đó, Hiếu luôn dành sự quan tâm đến nhiều dự án cộng đồng liên quan đến môi trường và cùng các bạn thành lập câu lạc bộ Public Speaking.

Những chương trình này đã giúp Hiếu cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè và các giảng viên. Đồng thời cải thiện khả năng nói trước đám đông và làm việc nhóm.

Tích lũy kiến thức để trở về

Nhờ vào bảng thành tích xuất sắc đã giúp Hiếu thành công trong việc thuyết phục Ban xét tuyển của Đại học Đà Nẵng xét chọn tham gia chương trình trao đổi tại Đại học Kỹ thuật Valencia.

Nguyễn Minh Hiếu sở hữu một thành tích học tập "khủng" cùng nhiều giải thưởng lớn từ ngày còn trên ghế trường phổ thông. Ảnh: NVCC

Lần đầu rời thành phố đến một đất nước lạ, Hiếu luôn mang trong mình một giấc mơ được trải nghiệm môi trường giáo dục hiện đại cùng tâm thế sẵn sàng chinh phục mọi thử thách.

Đại học Valencia là một trong những trường đại học danh tiếng lâu đời của Tây Ban Nha, được lọt vào danh sách 100 trường đại học tốt nhất châu Âu và là một trong 5 trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu đất nước này.

Nữ sinh xứ Thanh xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary
Nữ sinh xứ Thanh xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary

Chia sẻ về niềm vui này, Hiếu bày tỏ sự hào hứng: “Em đã ấp ủ ước mơ được học tập, trải nghiệm văn hóa tại nhiều nước trên thế giới ngay từ những năm tháng phổ thông.

Khi tham gia các chương trình trao đổi, sinh viên được những kiến thức chuyên môn một cách toàn diện thì đây cũng là cơ hội để các bạn được tiếp cận với nền văn hóa của nước bạn, khai mở tiềm năng của bản thân rất nhiều”.

Việc xuất sắc trở thành sinh viên Đại học Đà Nẵng đầu tiên được lựa chọn để tham gia chương trình trao đổi tại Đại học Kỹ thuật Valencia là một món quà xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của chàng sinh viên đang theo học ngành Khoa học dữ liệu.

Hiếu cũng chia sẻ thêm rằng, hành trình ở trời Âu sẽ là hành trang lý tưởng để Hiếu trở về nước, đưa những kiến thức học được để góp phần phát triển thành phố.

MINH SÁNG

THỜI ĐẠI 4.0

KHỞI NGHIỆP

STEM

SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH

BIỂN ĐÔNG

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

chủ đề nổi bật