Cà Mau sẵn sàng ứng phó khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra vào mùa mưa

27/05/2023 06:38
Khánh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngoài Ban chỉ đạo cấp tỉnh, mỗi huyện/TP của Cà Mau đều có ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 để đảm bảo việc hỗ trợ cho kỳ thi chặt chẽ hơn.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 diễn ra sắp tới, đến thời điểm hiện tại, các tỉnh trên cả nước đã rốt ráo, tích cực chuẩn bị cho công tác chuẩn bị để đảm bảo kỳ thi được diễn ra

Giữa tháng 5/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã ra báo cáo số 1545/BC-SGDĐT về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 tại tỉnh Cà Mau.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trương Hải Ưng, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2023, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Cà Mau năm 2023 có 9814 thí sinh (trong đó thí sinh đến từ các trường trung học phổ thông: 9765; thí sinh đến từ các cơ sở giáo dục thường xuyên: 49), với 413 phòng thi.

Sở đã bố trí 17 điểm thi chính thức được đặt tại các trường trung học phổ thông và mượn 4 địa điểm của 4 trường trung học cơ sở trên địa bàn (trừ huyện Ngọc Hiển không bố trí điểm thi). Ngoài ra, tỉnh Cà Mau còn có 02 điểm thi dự phòng.

Đến thời điểm này các điểm thi đã chuẩn bị chu đáo đảm bảo cho kỳ thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Cà Mau sẵn sàng ứng phó khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra vào mùa mưa ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 của tỉnh Cà Mau (Nguồn: Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau).

Theo báo cáo 1545/BC-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, dự kiến nhân sự phục vụ cho kỳ thi khoảng 1661 người, trong đó Sở huy động 1537 người, công an 88 người và y tế 36 người.

Ông Ưng cho biết, tỉnh đã bố trí mỗi điểm thi có 4 đồng chí công an, 1 bác sĩ và 1 xe cấp cứu ngay bên ngoài điểm thi luôn sẵn sàng khi có sự cố xảy ra để xử lý kịp thời. Tại trong chính mỗi điểm thi là các trường trung học phổ thông/trung học cơ sở cũng đều có cán bộ y tế của nhà trường.


Hà Nam ban hành chỉ thị về tăng cường chỉ đạo tổ chức các kỳ thi năm 2023

Về giáo viên coi thi và chấm thi, Sở huy động lực lượng giáo viên từ các trường trung học phổ thông trực thuộc Sở trên địa bàn tham gia và giáo viên tại các huyện/thành phố sẽ coi/chấm chéo nhau theo quy định hiện hành.

Về Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 của tỉnh Cà Mau, hiện tại tỉnh đã thành lập xong Ban chỉ đạo của kỳ thi.

Theo đó, ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau là Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi, ông Nguyễn Thanh Luận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau là Phó thường trực Ban chỉ đạo cùng các sở, ban ngành có liên quan và lãnh đạo các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Khác với các địa phương khác, không chỉ có Ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh mà mỗi huyện, thành phố của Cà Mau đều có ban chỉ đạo cấp huyện, tức là việc chỉ đạo được “sâu” thêm một bậc. Trưởng ban chỉ đạo của các huyện/thành phố chính là ủy viên trong ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng ứng phó khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra vào mùa mưa ảnh 3
Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 của tỉnh Cà Mau mới đây đã tổ chức họp với sự chủ trì của Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi (Nguồn: Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau).

Từ đó, việc chỉ đạo của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được diễn ra chặt chẽ, xuyên suốt hơn, phối hợp tốt hơn, đặc biệt là trong việc tiếp sức, hỗ trợ mùa thi để đảm bảo chỗ ở, đồ ăn đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho giáo viên và các em có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng đối với các em học sinh gặp khó khăn, tỉnh đoàn và các huyện/ thành đoàn của Cà Mau đã có những đội tình nguyện luôn sẵn sàng hỗ trợ cho thí sinh. Với những em có hoàn cảnh khó khăn, không có phương tiện để đến điểm thi sẽ được tình nguyện viên chở đi thi cũng như bố trí chỗ ở, đồ ăn miễn phí,...


Bộ Giáo dục lưu ý tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Đáng chú ý, vào thời gian diễn ra kỳ thi cũng là mùa mưa, do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, tại mỗi cổng điểm thi đều có có các quầy của thanh niên tình nguyện địa phương ngoài đồ ăn sáng, đồ ăn trưa, nước uống, khăn lạnh,...còn có cả áo mưa để phát cho các thí sinh.

Số lượng các vật phẩm trên đều được đoàn thanh niên của tỉnh lấy số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau để chuẩn bị nên đảm bảo sẽ cung ứng đủ số và phù hợp cho tất cả thí sinh.

Không những vậy, Cà Mau còn huy động tối đa các lực lượng xã hội, mạnh thường quân hỗ trợ cho thí sinh tham gia tốt kỳ thi, nhất là học sinh hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia kỳ thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi do hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt không để cán bộ làm thi, thí sinh nào tham gia kỳ thi vi phạm quy chế thi…

Ngoài ra, Sở cũng tuyên truyền, vận động các em không nên đem theo đồ vật dụng cá nhân nào không được mang vào phòng thi. Và nếu như em nào lỡ đem theo, bảo vệ tại điểm thi sẽ thu giữ ngay từ cổng vào và trả lại khi các em thi xong.

Mới đây, vào ngày 20/05/2023, thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã đồng loạt tham gia lễ khai mạc và lần lượt bước vào các môn thi của kỳ thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Kỳ thi thử này diễn ra trong 2 ngày: 20 và 21/5/2023. Kỳ thi thử hàng năm là kỳ thi rất quan trọng để đánh giá năng lực của học sinh.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo, các nhà trường quán triệt tổ chức kỳ thi nghiêm túc, giống như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông chính thức, từ các chi tiết như: Đánh số báo danh, đến việc tổ chức thi, coi thi và chấm thi.

Mục đích của kỳ thi thử là nhằm tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong các đơn vị trường có thêm kinh nghiệm, tập dượt, làm quen với quy chế thi, giảm áp lực và chuẩn bị tốt tâm thế để bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Bên cạnh đó, có được kết quả thi thử chính là căn cứ, điều kiện để giáo viên, học sinh và nhà trường điều chỉnh phương pháp, kế hoạch ôn tập, cũng như định hướng lại nội dung ôn tập cho phù hợp với từng đối tượng học sinh, từ đó chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 trên địa bàn tỉnh có thể đạt được kết quả cao nhất.

Sau khi có kết quả kỳ thi thử, các trường sẽ báo cáo Sở Giáo dục Đào tạo Cà Mau về công tác coi thi, kết quả học tập cuối năm của thí sinh so với kết quả kỳ thi thử; nhận định khả năng đối với thí sinh và các nội dung kiến thức chuẩn bị ôn tập cho thí sinh... Từ đó, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có những chỉ đạo sâu sát cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh năm 2023 sắp diễn ra.

Khánh An

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật