Bài thơ về “Tìm phương chính Bắc” của em học sinh lớp 6

11/05/2023 07:20
Mộc Hương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngay sau khi tham gia cuộc thi học bổng, một HS lớp 6 đã viết một bài thơ song ngữ tặng thầy cô và nhà trường, chia sẻ cảm xúc về ngôi trường mơ ước.

Ngay sau khi tham gia cuộc thi Học bổng Discover Your True North tại ngôi trường mơ ước - True North School, thí sinh Nguyễn Thành Chí Bách đã viết tặng thầy cô và nhà trường một bài thơ song ngữ với tựa đề “Tìm phương chính Bắc - Finding our True North”.

Học bổng Discover Your True North lần 1 có 60 học sinh ưu tú nhất vượt qua hàng trăm thí sinh tại vòng thi đánh giá năng lực chung để tranh tài trong vòng thi Học bổng chính thức diễn ra tại True North School.

Vượt qua hàng trăm thí sinh tại Vòng thi đánh giá năng lực chung, 60 cái tên ưu tú đã được lựa chọn để tranh tài trong vòng thi Học bổng. .Ảnh: NTCC. ảnh 1

Vượt qua hàng trăm thí sinh tại Vòng thi đánh giá năng lực chung, 60 cái tên ưu tú đã được lựa chọn để tranh tài trong vòng thi Học bổng. .Ảnh: NTCC.

Ngày thi xoay quanh 3 trụ cột còn lại của True North School là Sức khỏe tổng thể (Thể chất và Tinh thần), Kỹ năng và Tư duy công dân toàn cầu và Nhân cách, bên cạnh trụ cột về Học thuật đã sàng lọc trong vòng thi đầu tiên. Chủ nhân các suất học bổng là các bạn học sinh hội tụ đủ giá trị của 4 trụ cột giáo dục.

Một số khoảnh khắc đáng nhớ trong vòng thi Học bổng. .Ảnh: NTCC. ảnh 2

Một số khoảnh khắc đáng nhớ trong vòng thi Học bổng. .Ảnh: NTCC.

Thứ nhất, bản lĩnh học thuật: Kết quả được chứng minh bằng điểm số xuất sắc tại vòng thi Đánh giá năng lực chung trước đó.

Thứ hai, phát triển nhân cách: Với tiêu chí sáng tạo sản phẩm thể hiện thông điệp về một vấn nạn của thế giới, các bạn học sinh tham gia vòng thi Học bổng yêu cầu phải làm việc nhóm để thiết kế những đôi giày sáng tạo bằng những nguyên vật liệu cho sẵn. Dấu ấn đầu tiên mà học sinh True North tạo ra đến từ cách hành xử của chính mỗi học sinh. Với giá trị cốt lõi R-I-S-E, Trường True North trau dồi tính kiên cường, tinh thần kiến tạo, sự chân thành và khả năng trao quyền ở mỗi học sinh.

Học sinh tham gia vòng thi Học bổng sẽ làm việc nhóm để thiết kế những đôi giày sáng tạo bằng những nguyên vật liệu cho sẵn. Ảnh: NTCC. ảnh 3

Học sinh tham gia vòng thi Học bổng sẽ làm việc nhóm để thiết kế những đôi giày sáng tạo bằng những nguyên vật liệu cho sẵn. Ảnh: NTCC.

Thứ ba, tư duy và kỹ năng công dân toàn cầu: Sau đó, các bạn học sinh sẽ thuyết trình nhóm trước ban giám khảo về thiết kế và ý nghĩa của sản phẩm.

Các thí sinh sẽ thuyết trình nhóm trước ban giám khảo về thiết kế và ý nghĩa của sản phẩm. Ảnh: NTCC. ảnh 4

Các thí sinh sẽ thuyết trình nhóm trước ban giám khảo về thiết kế và ý nghĩa của sản phẩm. Ảnh: NTCC.

Thứ tư, sức khỏe thể chất và tinh thần: Thể hiện sức bền dẻo dai, tinh thần thép của các chiến binh thông qua Thử thách Iron chạy 2km.

Thí sinh sẽ thể hiện sức bền dẻo dai, tinh thần thép của các chiến binh thông qua Thử thách Iron chạy 2km. Ảnh: NTCC. ảnh 5

Thí sinh sẽ thể hiện sức bền dẻo dai, tinh thần thép của các chiến binh thông qua Thử thách Iron chạy 2km. Ảnh: NTCC.

Thông qua các trải nghiệm thực tế xoay quanh 4 trụ cột giáo dục cũng là cách mà các mentors ở True North School giúp các con khám phá “phương chính Bắc” (Giá trị cốt lõi) của bản thân.

Về phát triển nhân cách, thông qua các hoạt động của Câu lạc bộ Sun Flower - Lòng tốt: Từ lời nói đến hành động; với dự án PSBIV; dịch thư giúp những người bạn mồ côi tìm được bố mẹ nuôi. Hay hoạt động Gặp gỡ cô Nguyễn Thị Sen - đại diện Hội người mù Hà Đông; Thấu cảm khi “nhập vai” cuộc sống của những người “đặc biệt”; học và thực hành kỷ luật...

Học sinh được giao lưu với cô Nguyễn Thị Sen - đại diện hội người mù Việt Nam quận Hà Đông. Ảnh: NTCC. ảnh 6

Học sinh được giao lưu với cô Nguyễn Thị Sen - đại diện hội người mù Việt Nam quận Hà Đông. Ảnh: NTCC.

Về bản lĩnh học thuật, năm học vừa qua, học sinh True North School đã chinh phục các Giải vô địch quốc gia VEX IQ 2023 với 3 giải thưởng; giành 3 giải Bạc và 1 giải Đồng tại Olympic Toán quốc tế Thái Lan; gặt hái 4 huy chương Vàng và 7 huy chương Bạc tại World Scholar’s Cup.

Hai học sinh Bùi Nguyễn Hà Linh và Lê Tuấn Minh - cùng là học sinh lớp 6A (True North School) tham gia và ghi dấu ấn tại VEX Robotics World Championship 2023. Ảnh: NTCC. ảnh 7

Hai học sinh Bùi Nguyễn Hà Linh và Lê Tuấn Minh - cùng là học sinh lớp 6A (True North School) tham gia và ghi dấu ấn tại VEX Robotics World Championship 2023. Ảnh: NTCC.

Bên cạnh đó, đứng vị trí thứ 3 trong cuộc thi Olympic Toán quốc tế trẻ em tại Singapore; đủ điều kiện lọt vào vòng cuối Olympic STEAM 2023; và lọt vào vòng quốc gia cuộc thi Toán HKIMO.

Về phát triển tư duy công dân toàn cầu, học sinh tham gia Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở - Vietnam Middle School Debating Championship; tham gia 36 giờ thử thách và trải nghiệm ngoài trời rèn luyện kỹ năng sinh tồn, tính kỷ luật tại Grit Camp - Survival Camp 2022; tham gia cùng 30 chuyên gia STEAM với 108 lời nhắn được gửi đến Trạm Vũ trụ quốc tế - Space Faire.

Về cân bằng sức khỏe thể chất và tinh thần, tham gia chạy tập thể 264km trong 12 tuần (Iron Kid lớp 1-3); chạy tập thể 600km trong 12 tuần (IronTeen lớp 6-9); thi đấu thể dục thể thao quận Hà Đông với các môn bóng đá, bóng rổ, cờ vua, điền kinh, cầu lông,... Bên cạnh đó tham gia Giải chạy Hạ Long Marathon; Giải chạy Cúc Phương; tham gia cuộc thi bơi UNIS...

Học sinh True North School tham gia Giải chạy Cúc Phương. Ảnh: NTCC. ảnh 8

Học sinh True North School tham gia Giải chạy Cúc Phương. Ảnh: NTCC.

Kỳ thi học bổng thứ 2 của True North School dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 6. Phụ huynh quan tâm có thể đăng ký tìm hiểu tại: https://bit.ly/admissionsopen-tns

Xin giới thiệu bài thơ bằng cả tiếng Anh tiếng Việt của Nguyễn Thành Chí Bách:

TÌM PHƯƠNG CHÍNH BẮC

True North School, chỉ phương chính bắc

Định hướng học trò, dẫn dắt tương lai

Bốn trụ cột, em ghi nhớ không phai…

Phát triển nhân cách, chính là nền tảng

Sống chân thành, kiến tạo, kiên cường

Ánh mắt nhìn rạng rỡ sự tự tin

Với năng lực vượt lên trên thử thách

Ý thức luôn làm điều đúng đắn

Dẫn dắt tinh thần bằng cách làm gương.

Bản lĩnh học hành vượt mọi khó khăn

Thấu hiểu những đa dạng về văn hoá

Nuôi dưỡng một tư duy cầu tiến

Luôn trau dồi để cập bến tài năng.

Sống lành mạnh, thể chất, tinh thần

Muốn học tốt, trước tiên cần sức khỏe

Thiết lập mục tiêu luyện rèn dài hạn

Bản lĩnh vững vàng, chẳng ngại chông gai

Công dân toàn cầu hướng đến ngày mai

Rèn ý thức cộng đồng, làm điều có ích

Cùng hợp tác, dựa trên nền khác biệt

Không cách ngăn bởi giới hạn vùng miền

Luôn quyết định đầy tinh thần trách nhiệm

Với tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Tâm trí sáng trong đón điều mới mẻ

Định hướng rõ ràng, vững bước tiến lên!

FINDING OUR TRUE NORTH

True North School, the compass that guides,

Pointing us toward the future, where we thrive,

Four pillars of excellence, we live and lead…

Character development, the language we speak,

Building moral fiber, strong and unique,

Academic rigor, challenges we seek,

Beyond the classroom, knowledge we peak.

Global citizenry, equal and fair,

Helping the environment, showing we care,

Making a difference, here and everywhere,

True North School, we're proud to share.

Wellness is key, mind and body aligned,

Healthy and happy, we're one of a kind,

True North School, the future we find,

Guiding us towards success, one of a kind.

True North School, our education hub,

Inspiring us to achieve, with no limit or rub,

Paving the way, for success and love,

True North School, the compass we trust above.

Mộc Hương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật