Bắc Kạn ứng phó, đảm bảo an toàn cho HS thi tốt nghiệp khi nắng nóng ra sao?

28/05/2023 06:38
Mộc Trà
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp 2023, công an tỉnh đã triển khai hướng dẫn cho cán bộ coi thi phát hiện sử dụng thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, triển khai ôn tập cho học sinh

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 sẽ chính thức diễn ra.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn cho biết, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 cơ bản giữ ổn định như kỳ thi năm trước.

Tuy nhiên, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay cũng có một số thay đổi nhỏ và chủ yếu về mặt kỹ thuật tổ chức. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT ngày 24/3/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Theo đó, kỳ thi năm nay diễn ra từ ngày 27/6 đến 30/6/2023 (sớm hơn so với năm trước 10 ngày).

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi sớm hơn 2 tuần so với năm 2022, thí sinh có thể tra cứu điểm từ 8 giờ sáng ngày 18/7, thay vì 0 giờ như các năm trước, theo đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: NVCC. ảnh 1

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: NVCC.

Điểm đáng chú ý đối với kỳ thi năm nay là quy định vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi theo Quy chế chỉ bao gồm “bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí.

Dự kiến kỳ thi năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức 14 điểm thi, trong đó, thành phố Bắc Kạn có 3 điểm thi; các huyện Ba Bể, Chợ Mới, Chợ Đồn, Ngân Sơn mỗi huyện có 2 điểm thi; các đơn vị còn lại 1 điểm thi.

Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã và đang tích cực chuẩn bị, triển khai các công việc của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc kiểm tra, ôn tập, đánh giá cuối năm học cho học sinh, xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh ôn tập.

Sở cũng đã tổ chức tập huấn về công tác ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, chỉ đạo Hội đồng bộ môn, đội ngũ giáo viên cốt cán tiếp tục rà soát, biên soạn, bổ sung hệ thống câu hỏi ôn tập gửi các đơn vị làm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập cho học sinh; chỉ đạo giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp phân tích đề thi năm 2022 và hướng dẫn học sinh làm quen với định dạng đề thi tham khảo năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ năm học, việc ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trước đó, ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông, triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non, tập huấn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý thi cho toàn bộ cán bộ quản lý và cán bộ phụ trách thi, tuyển sinh.

Tại hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai học tập Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi, chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Cũng tại hội nghị, Công an tỉnh đã triển khai hướng dẫn phát hiện sử dụng thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn tổ chức tập huấn thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh năm 2023. Ảnh: backan.gov.vn. ảnh 2

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn tổ chức tập huấn thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh năm 2023. Ảnh: backan.gov.vn.

Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, hướng dẫn học sinh làm quen với định dạng đề thi tham khảo năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chủ động trong việc phối hợp với phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương để quản lý học sinh ôn tập.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi; thực hiện tốt việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ các Điểm thi, đảm bảo cho thí sinh dự thi được an toàn và tham gia được đầy đủ các buổi thi một cách thuận lợi.

Chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho học sinh trong thời tiết nắng nóng

Bên cạnh đó, theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh cũng như trên cả nước đã có những đợt nắng nóng kéo dài, tại một số khu vực nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ; theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo trong một vài ngày tới, thời tiết tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, làm ảnh hưởng đến công tác triển khai hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục, nhất là công tác ôn tập cho học sinh lớp 12, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới.

Chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện các nhiệm vụ học tập và tổ chức các hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các đơn vị chỉ đạo, thực hiện một số nhiệm vụ. Cụ thể:

Tình hình thời tiết dự báo có thể nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến việc ôn tập và kết quả thi của học sinh. Vì vậy, các nhà trường nên điều chỉnh thời gian ôn tập cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho học sinh ôn tập đạt được hiệu quả.

Thứ hai, tổ chức rà soát, sửa chữa, bổ sung, thay thế các thiết bị điện đã hỏng tại các phòng học như quạt điện, điều hòa, quạt thông gió; tăng cường che chắn hướng nắng của các phòng học vào buổi trưa hoặc buổi chiều; mở cửa sổ để thông thoáng nếu nhiệt độ bên ngoài gần bằng hoặc thấp hơn trong lớp học. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh cho giáo viên, học sinh tại các lớp học.

Bên cạnh đó, phối hợp với ngành điện cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn điện cho các trường học. Phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và phòng chống dịch bệnh trong các ngày nắng nóng...

“Với sự chỉ đạo sát sao của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp trách nhiệm của các huyện, thành phố, các sở, ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị có liên quan, sự phối hợp ủng hộ của toàn xã hội đối với kỳ thi và sự nỗ lực cố gắng của từng thí sinh, hy vọng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của tỉnh sẽ đạt được những kết quả tốt” - vị Giám đốc Sở bày tỏ.

Trước đó, ngày 28/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định số 733/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Bắc Kạn năm 2023.

Theo danh sách này, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Bắc Kạn năm 2023 có 38 thành viên. Trong đó, ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh là Trưởng ban Chỉ đạo; ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo là Phó Trưởng ban thường trực.

Ban Chỉ đạo thi có nhiệm vụ chỉ đạo toàn diện các hoạt động chuẩn bị, tổ chức thực hiện Kỳ thi theo đúng Quy chế và các văn bản hướng dẫn hiện hành. Các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Trưởng Ban Chỉ đạo thi.

Ngày 19/5, để chủ động, kịp thời ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, đảm bảo an toàn phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, cán bộ, giáo viên và các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Bắc Kạn công văn đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố, Ủy ban nhân dân các xã phường thực hiện một số nội dung sau:

Chủ động thực hiện nhiệm vụ được phân công trong Phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành tại Quyết định số 1114/QĐ-UBND ngày 15/5/2023; Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thường trực sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống thiên tai bất thường xảy ra, nhanh chóng khắc phục hậu quả, tạo mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng kế hoạch.

Cập nhật, rà soát phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của đơn vị đã xây dựng đảm bảo sát với thực tế trên cơ sở phối hợp với các Hội đồng thi để xây dựng phương án phòng chống thiên tai chi tiết cho các cụm, điểm tổ chức thi nhằm chủ động ứng phó với những tình huống thiên tai xảy ra trong kỳ thi.

Tổ chức trực ban theo quy định, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nắm bắt được số lượng thí sinh tham gia kỳ thi, cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để nhân dân biết và phối hợp thực hiện.

Khi xảy ra sự cố tại các khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai gây ra đề nghị các đơn vị, địa phương báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Mộc Trà

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật