Áp lực tài chính khiến đại học 181 năm tuổi ở Mỹ phải đóng cửa

30/03/2023 06:39
Khánh An (theo kwqc)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Nhiều thách thức tài chính không thể giải quyết, Đại học Iowa Wesleyan (Mỹ) sẽ đóng cửa hoạt động từ tháng 5/2023.

Mới đây, Hội đồng quản trị của Đại học Iowa Wesleyan ở Mount Pleaseant (Mỹ) đã nhất trí bỏ phiếu đóng cửa trường này từ tháng 5/2023 tới đây sau 181 năm hoạt động.

Theo thông cáo báo chí của trường đại học này, quyết định đóng cửa trường được đưa ra do những thách thức về tài chính ngày càng gia tăng.

Đại học Iowa Wesleyan ở Mount Pleaseant (Hoa Kỳ) đã có thời gian hoạt động lâu đời 181 năm (Ảnh: Fanpage của Đại học Iowa Wesleyan). ảnh 1

Đại học Iowa Wesleyan ở Mount Pleaseant (Hoa Kỳ) đã có thời gian hoạt động lâu đời 181 năm (Ảnh: Fanpage của Đại học Iowa Wesleyan).

Có nhiều nguyên nhân khiến tài chính của trường gặp khó khăn, cụ thể như: lạm phát, xu hướng tuyển sinh thay đổi, sự sụt giảm mạnh của các hoạt động từ thiện và cả việc thống đốc bang Iowa cũng từ chối đề xuất tài trợ khoảng 12 triệu USD.

Trong một tuyên bố từ Thống đốc bang Kim Reynolds, vị này cho biết: “Mãi cho đến ngày 3/2/2023, văn phòng của tôi mới nhận được yêu cầu từ trường đại học về 12 triệu USD cho chi phí hoạt động liên tục. Để hiểu rõ hơn về yêu cầu của họ và tình hình tài chính của trường, văn phòng của tôi đã thuê một công ty kế toán độc lập để tiến hành thẩm định.


"Đại học" hay "trường đại học": Vấn đề nằm ở năng lực quản trị, mức độ tự chủ

Phía công ty này đã báo cáo rằng, Đại học Iowa Wesleyan đang có khoản vay 26,1 triệu đô la từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Khuôn viên trường được sử dụng làm tài sản thế chấp. Khoản vay này có thể được thu hồi vào tháng 11/2023.

Ngoài ra, kiểm toán viên của Đại học Iowa Wesleyan cũng nêu rõ những lo ngại về tình hình tài chính của trường đại học, về các khoản lỗ trong hoạt động và khả năng thanh khoản giảm".

Căn cứ thêm một số yếu tố khác, công ty kế toán xác định việc bang tài trợ một lần sẽ không giải quyết được các vấn đề tài chính mang tính hệ thống đang gây khó khăn cho trường. Chính vì vậy, trường sẽ không nhận được khoản hỗ trợ từ quỹ liên bang.

Theo thông báo từ nhà trường, bà Christine Plunkett, Chủ tịch Đại học Iowa Wesleyan bày tỏ sự đau buồn khi thông báo rằng Hội đồng Quản trị nhà trường đã đưa ra quyết định đóng cửa ngôi trường 181 năm tuổi.

“Việc làm trọng tâm của chúng tôi bây giờ là phải đảm bảo cho hơn 850 sinh viên được chuyển tiếp suôn sẻ chương trình học của mình sang các đại học khác sau khi nhà trường đóng cửa”, bà Christine Plunkett chia sẻ.

Theo đó, hiện Đại học Iowa Wesleyan có khoảng 850 sinh viên có thể hoàn thành các chương trình cấp bằng thông qua thỏa thuận với các trường đại học, cao đẳng khác, bao gồm Đại học William Penn, Đại học Upper Iowa, Đại học Dubuque và Cao đẳng Culver-Stockton.

Phía Đại học Iowa Wesleyan đã làm việc với những cơ sở giáo dục trên để có các thỏa thuận giảng dạy cho hơn 850 sinh viên của trường được hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp.

Kế hoạch thỏa thuận này sẽ đảm bảo cho các em được hoàn thành chương trình học đúng hạn với chi phí tương đương, nhiều thỏa thuận về việc giảng dạy có thể được thêm vào kế hoạch này.

Bắt đầu làm việc từ năm 2019, bà Christine Plunkett là vị chủ tịch thứ 30 của Đại học Iowa Wesleyan và là người phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch của trường (Ảnh: Fanpage nhà trường). ảnh 3

Bắt đầu làm việc từ năm 2019, bà Christine Plunkett là vị chủ tịch thứ 30 của Đại học Iowa Wesleyan và là người phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch của trường (Ảnh: Fanpage nhà trường).

Sau đại dịch, Đại học Iowa Wesleyan đã rất nỗ lực để có sự tăng trưởng trong chỉ tiêu tuyển sinh, giải quyết các thách thức về kinh tế cũng như sự thay đổi trong việc phát triển lực lượng lao động ở khu vực Đông Nam Iowa,... Mặc dù số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của trường đã tăng lên nhưng vẫn chưa chạm được đến ngưỡng cần phải có để ổn định tài chính.

“Giống như nhiều trường cao đẳng và đại học đã phải đóng cửa trong thời gian gần đây, Đại học Iowa Wesleyan đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như chi phí hoạt động ngày càng gia tăng, trong khi đó, lượng học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông lại giảm sút và những áp lực lạm phát không thể vượt qua.

Nhà trường đã rất nỗ lực để tìm kiếm mọi giải pháp nhưng đều không thể khắc phục được”, Chủ tịch Đại học Iowa Wesleyan bày tỏ sự đau xót.

Trong email gửi đến các cán bộ, giảng viên nhà trường, bà Plunkett - Chủ tịch Đại học Wesleyan và ông Rober Miller - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường cho hay, đây là một quyết định rất khó khăn cho các lãnh đạo nhà trường.

Do vậy, ưu tiên trước mắt của nhà trường là đảm bảo quyền lợi cho các sinh viên, giảng viên và những người lao động đang làm việc tại trường.

Bà Plunkett và ban lãnh đạo nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các giảng viên và cán bộ, nhân sự của nhà trường trong suốt thời gian trường chuẩn bị đóng cửa. Một số cuộc họp sẽ được tổ chức trong tuần tới đây để xây dựng kế hoạch đảm bảo việc làm mới cho tất cả nhân sự.

“Chúng tôi vinh danh và tôn trọng lịch sử, di sản của Đại học Iowa Wesleyan, đồng thời cũng rất biết ơn các giảng viên, cán bộ nhà trường đã làm việc hết sức chăm chỉ để giúp trường được phục hồi tài chính một cách đáng kể.

Nhiều chỉ số của nhà trường đang có xu hướng tích cực, nhưng trường cần thêm nhiều thời gian và kinh phí mới có thể phục hồi được hoàn toàn”, theo email gửi cán bộ, giảng viên từ phía lãnh đạo Đại học Iowa Wesleyan.

Khi đóng cửa vào ngày 31/5 tới đây, khuôn viên của trường sẽ được giao lại cho Bộ Nông Nghiệp Mỹ.

Đại học Iowa Wesleyan là một trường đại học khai phóng tư thục ở Mount Pleasant (Mỹ). Iowa được thành lập từ năm 1842 với tên gọi là Viện văn học Mount Pleasant.

Đây là cơ sở giáo dục đại học đồng giáo dục đầu tiên của Iowa và là cơ sở lâu đời nhất thuộc loại hình này ở phía tây sông Mississippi.

Khánh An (theo kwqc)

THỜI ĐẠI 4.0

KHỞI NGHIỆP

chủ đề nổi bật